Chủ Nhật, 11 Tháng Tám, 2019 09:29

“Trung tâm Lắng nghe” đồng hành với người cô đơn ở Nhật

“Xã hội Nhật Bản đang trở nên rời rạc. Mối liên kết với quê hương, gia đình ngày càng mong manh, dẫn đến những bi kịch trong cuộc sống cô đơn”, cha Marco Villa, Tổng thư ký Hội đồng Giáo hoàng về truyền giáo chia sẻ.

Cha Villa đã làm việc tại Nhật Bản nhiều năm. Ngài đã thành lập “Trung tâm Lắng nghe” ở tỉnh Koshigaya, nhằm đồng hành với những người sống đơn độc và những người muốn chia sẻ, để họ cảm thấy được lắng nghe. Thực tế tại Nhật Bản, mọi người thường tập trung vào công việc, và hầu hết có rất ít thời gian rảnh rỗi, nên không thể dành nhiều sự quan tâm, chăm sóc người khác, cũng như trải nghiệm trong tôn giáo.

Cha Marco cho biết việc thành lập trung tâm này vào tháng 11.2011 nhằm tạo ra một nơi phục vụ cho người dân, đồng thời cũng là một nơi thờ phượng. Ở một quốc gia mà tỉ lệ sinh rất thấp và có nhiều người cao tuổi, đã gây áp lực không nhỏ cho những người trẻ. Thậm chí hiện tượng tự cô lập ở giới trẻ cũng gia tăng. Theo thống kê của Văn phòng Nội các Nhật Bản, có khoảng 700.000 trẻ em tự nhốt mình ở nhà, cắt đứt mọi tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Cha Marco nhấn mạnh, “Trung tâm Lắng nghe” sẽ giúp khơi dậy phẩm giá con người. Một trong những thách thức mà Giáo hội đối mặt ở Nhật Bản chính là sự suy giảm ơn gọi. Tuy nhiên, vài năm gần đây đã có sự gia tăng trở lại cùng với một số nhà truyền giáo đến từ các nước khác như Việt Nam, Philippines, Hàn Quốc… Nếu kế hoạch Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến viếng thăm Nhật Bản (dự kiến là tháng 11 năm nay) thành sự thật, sẽ đem đến hơi thở, niềm vui và sự khích lệ mạnh mẽ, giúp Giáo hội Nhật Bản đối mặt với những thách thức đang ở phía trước.

Thiện Tâm (theo Fides)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm