Thứ Hai, 05 Tháng Bảy, 2021 09:12

Trung tâm Mục vụ xuyên biên giới

Đáp lại lời kêu gọi của Thượng Hội đồng Giám mục về Amazon “vượt qua biên giới” và tạo ra những mạng lưới kết nối các Giáo hội, hạt đại diện Tông tòa Puerto Leguízamo-Solano, Colombia, và San José del Amazonas, Peru đã cùng ký sắc lệnh thành lập một Trung tâm Mục vụ đồng hành với cộng đồng bản địa của cả hai quốc gia tại khu vực biên giới.

Theo Đức cha Joaquín Humberto Pinzón Güiza, Đại diện Tông tòa Puerto Leguízamo-Solano, việc thành lập trung tâm này nhằm tiếp cận người dân bản địa ở 2 nước, nơi đói nghèo và bạo lực luôn hiện diện.

Thông qua Trung tâm Mục vụ chung, Giáo hội tại đây nhắm đến 3 mục tiêu cụ thể: Giáo hội luôn hiện diện và đồng hành với cộng đồng bản địa; trở thành nguồn hy vọng trong hoàn cảnh đầy khó khăn nơi đây; giới thiệu đến mọi người nền văn hóa phong phú của cộng đồng Amazon và thúc đẩy sự phát triển đó. Trung tâm Mục vụ có trách nhiệm thúc đẩy việc chăm sóc mục vụ cho cả hai bên và thực hiện 3 mục tiêu được đề ra.

Tại Colombia, hạt đại diện Tông tòa Puerto Leguízamo-Solano nằm trong giáo tỉnh Villavicencio với 58.600 cư dân, trong đó có 48.638 người theo đạo Công giáo, thuộc 7 giáo xứ.

Ở Peru, hạt đại diện Tông tòa San José del Amazonas nằm trong giáo tỉnh Maynas với 201.350 cư dân, trong đó có 147.200 người theo đạo Công giáo.

Thiện Tâm (theo Fides)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm