Thứ Sáu, 09 Tháng Tư, 2021 09:01

Trùng tu tượng Chúa Kitô ở Rio de Janreiro

 

Tượng Chúa Kitô Cứu Thế khổng lồ nhìn xuống thành phố Rio de Janeiro của Brazil đang trải qua quá trình trùng tu trước lễ kỷ niệm 90 năm thành lập vào tháng 10 năm nay.

 

Với chiều cao 30m, bên trên bệ cao 8m và sải tay 28m, tượng Chúa Kitô Cứu Thế trên đỉnh núi Corcovado cao 700m, được xếp vào danh sách “7 kỳ quan của thế giới hiện đại”. Bức tượng đã được chiếu sáng lần đầu tiên vào ngày 12.10.1931, dịp lễ Ðức Mẹ Aparecida, quan thầy của Brazil. Cộng đồng Công giáo Brazil, với số lượng đông đảo nhất thế giới, đã tiếp nhận quyên góp từ các giáo xứ trên toàn quốc để thực hiện công trình để đời.

 

Công trình đáng nể

Ý tưởng đặt một tượng đài mang tính tôn giáo lên đỉnh núi Corcovado nhìn xuống Rio de Janeiro lần đầu tiên được cha Pedro Maria Boss đề xuất vào giữa thế kỷ 19. Tuy nhiên, trước lời kêu gọi của vị linh mục, Công chúa Isabel của Brazil đã từ chối. Sau khi hoàng gia sụp đổ và Brazil chuyển sang chế độ cộng hòa năm 1889, dự án không hề được nhắc lại cho đến khi Tổng Giáo phận Rio de Janeiro chính thức đề xuất năm 1921.

Những phác thảo đầu tiên của bức tượng mô tả Chúa Giêsu đứng trên một quả cầu, tay cầm thánh giá. Tuy nhiên, cuối cùng thiết kế của họa sĩ Carlos Oswaldo được chọn, theo đó Chúa Giêsu được khắc họa với đôi tay dang rộng, mang theo ý nghĩa của hòa bình. Trưởng dự án, kỹ sư Heitor da Silva Costa đã phối hợp với nhà điêu khắc Paul Landowski hoàn tất công trình hiện trở thành biểu tượng của đất nước Brazil.

 

“Tượng Ðấng Cứu Thế sẽ là hình ảnh đầu tiên trỗi dậy từ bóng tối đang bao phủ địa cầu, và tiếp nhận sự chào đón của sao mai, và sau khi bức tượng được bao bọc bởi quầng sáng rực rỡ, bên trên ngài sẽ xuất hiện vầng hào quang vào thời điểm mặt trời lặn”, kỹ sư trưởng Silva Costa mô tả khi ấy. Tổng chi phí của công trình vào khoảng 250.000 USD (tương đương 3,6 triệu USD năm 2019).

Phải mất 9 năm bức tượng mới hoàn tất, kéo dài từ năm 1922 đến 1931. Tượng được kết cấu từ hàng ngàn viên đá hình chữ nhật, được cắt theo lối thủ công. Một quả tim lớn được đúc và đặt trong lòng tượng, biểu thị cho Thánh Tâm của Chúa Giêsu. Vào thời điểm khánh thành, nhà phát minh Guglielmo Marconi, cha đẻ kỹ thuật điện tín không dây và nhà sáng lập Ðài phát thanh Vatican, đã chiếu sáng bức tượng từ Rome (cách đó 9.200 km).

Tháng 10 năm 2006, tượng Chúa Kitô Cứu Thế chính thức trở thành địa điểm hành hương của  người Công giáo. Vào dịp này, Ðức Hồng y Eusebio Oscar Scheid, Tổng Giám mục Rio de Janeiro, đã cung hiến nhà nguyện nhỏ mang tên Ðức Bà Hiển Linh, bên dưới bức tượng khổng lồ. Nhiều lễ Rửa tội và lễ cưới đã được tổ chức tại đây.

 

Công cuộc trùng tu

Hơn 40 người, bao gồm kỹ sư, kiến trúc sư và thậm chí cả nhà địa chất học, đang nỗ lực trùng tu bức tượng nổi tiếng. Kiến trúc sư Cristina Ventura, giám đốc dự án trùng tu, cho hay đội ngũ của bà sẽ tiến hành việc chụp X quang toàn bộ bức tượng nhằm xác định những điểm cần phải cấp thiết tu chỉnh sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi các tác động môi trường. Họ tập trung vào những điểm bị ăn mòn và thay thế những viên đá đã yếu đi. Dự án còn quan tâm đến các nỗ lực bảo tồn, ngăn chặn hư hao, nhằm kéo dài tuổi thọ của tượng và đảm bảo công trình sẽ tiếp tục đứng vững thêm 90 năm nữa.

Nhiều kỹ sư, kiến trúc sư tham gia công trình trùng tu

 

Chia sẻ với truyền thông địa phương, nữ kiến trúc sư cho biết: “Ðược có mặt ở đây là hồng ân của chúng tôi. Ðây là biểu tượng vô cùng mạnh mẽ. Tượng Chúa Kitô Cứu Thế bảo vệ toàn dân, vì thế thật sự là trách nhiệm, vinh dự lớn lao khi được góp sức vào việc tu sửa”.

 

Vì ở vị trí rất cao, tượng Chúa Kitô Cứu Thế không ít lần bị sét đánh. Vào ngày 10.2.2008, bão tố mang theo sét đã đánh trúng tượng, gây nên một số tổn thất ở các ngón tay, chân mày và phần đầu của tượng. Chính quyền bang Rio de Janeiro lập tức khởi động nỗ lực trùng tu và thay thế các lớp bên ngoài, sửa chữa lại các cột thu lôi trên bức tượng. Ngày 17.1.2014, bức tượng một lần nữa trúng sét, làm rơi ngón tay bên bàn tay phải và chính quyền bang phải can thiệp để khôi phục.

 

Hồng Hoang

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm