Thứ Bảy, 03 Tháng Chín, 2016 10:56

Trước thềm lễ phong thánh Mẹ Têrêsa

Việc chuẩn bị cho lễ phong thánh của Mẹ Têrêsa đang vào giai đoạn “nước rút” tại Vatican và Calcutta (tên hiện nay là Kolkata), thu hút sự tham gia đông đảo của tín hữu trên toàn thế giới.

Các thánh lễ, buổi cầu nguyện đêm, những cuộc triển lãm về cuộc đời của Mẹ Têrêsa, và thậm chí cả chương trình hòa nhạc lần lượt được tổ chức tại Rome trước lễ phong thánh vào ngày 4.9. Bên cạnh thánh lễ chính do Đức Giáo Hoàng Phanxicô chủ sự tại quảng trường Thánh Phêrô, Vatican dành trọn cả tuần từ 1-8.9 cho hoạt động vinh danh vị nữ tu gốc Albania, người được mệnh danh là “thiên thần của những khu ổ chuột”.

 

Hoạt động rầm rộ ở Rome

Tại Rome, các sự kiện sẽ được bắt đầu từ ngày 1.9, với việc khai trương triển lãm về cuộc đời của Mẹ tại Đại học LUMSA Rome, và kéo dài cho đến ngày 7.9. Chiều 1.9, Hội truyền giáo từ thiện cung cấp “bữa ăn ấm áp của gia đình” cho người nghèo đang được an trú dưới sự bảo trợ của tổ chức này tại khán phòng Santa Cecilia trên Via della Conciliazione (đường Hòa Giải). Phần chính của buổi chiều là đại nhạc hội mang tên Mother Teresa: The Musical, do nghệ sĩ, tác giả, ca sĩ kiêm diễn viên Paulicelli tổ chức.

Bên cạnh đó, 3 thánh lễ liên tiếp nhằm vinh danh Mẹ Têrêsa sẽ được tổ chức vào ngày kế tiếp bằng 3 ngôn ngữ khác nhau, gồm tiếng Anh, Tây Ban Nha, Ý, tại nhà thờ Thánh Anastasia, gần trụ sở của Hội truyền giáo từ thiện và trường đua cổ đại Circus Maximus, với hoạt động tôn vinh thánh tích của Mẹ Têrêsa Calcutta sau mỗi thánh lễ. Lòng nhân từ là chủ đề chính của lễ phong thánh, và các thánh lễ sẽ có bí tích hòa giải. Đến trưa, những người hành hương có thể đi qua các Cửa Năm Thánh của nhà thờ hoặc xem cuộc triển lãm về cuộc đời của Mẹ Têrêsa.

Sau đó, một thánh lễ sẽ diễn ra vào buổi chiều tại nhà thờ Thánh Gioan Laterano, chủ tế là Đức Hồng y Agostino Vallini, Tổng Giám mục thành Rome. Chủ đề sẽ là “Lan tỏa ánh sáng của Thiên Chúa: Tiếng gọi của thiêng liêng”, với nội dung cầu nguyện cho những gia đình tín hữu trên toàn thế giới, cho cộng đồng linh mục, giáo sĩ. Những người tham gia có thể xưng tội trong thời gian này. Mẹ Têrêsa từng nói: “Ơn thánh không chỉ là điều xa xỉ dành cho một số ít người. Đó là bổn phận vô cùng đơn giản cho mỗi người trong số chúng ta”. Và Mẹ cũng kêu gọi các linh mục “hãy mang Chúa Giêsu hiện diện và tiếp tục tồn tại trong bàn tiệc Thánh, nếu không muốn đẩy thế giới rơi vào tình trạng diệt vong, và cả chúng ta lẫn gia đình đều không thể nhận được ơn thánh”, theo trang tin National Catholic Register.

Ngày 3.9 sẽ được bắt đầu với buổi tiếp kiến đặc biệt của Đức Giáo Hoàng tại quảng trường Thánh Phêrô. Đức Thánh Cha sẽ hỏi và đáp với các tình nguyện viên trong bài giảng của ngài. Đến trưa, buổi cầu nguyện và tĩnh tâm sẽ diễn ra tại thánh đường Sant’Andrea della Valle ở trung tâm Rome, với hoạt động tôn kính di vật của Mẹ Têrêsa.

Lễ phong thánh

Lễ phong thánh sẽ được bắt đầu vào 10 giờ ngày 4.9, kế tiếp là phần đọc Kinh Truyền tin vào buổi trưa. Dự kiến có đến hàng trăm ngàn người hành hương đến Rome trong dịp này, có khả năng còn vượt con số 300.000 người từng tham gia lễ phong chân phước cho Mẹ Têrêsa vào năm 2003. Nhiều giám mục từ cả Ấn Độ lẫn Albania, quê hương của mẹ Têrêsa, sẽ tham dự, cùng nguyên thủ các nước.

Giống như lệ thường sau lễ phong thánh, thánh lễ Tạ ơn sẽ được tổ chức. Đối với Thánh Têrêsa Calcutta, lễ tạ ơn sẽ được chủ sự bởi Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin tại Quảng trường Thánh Phêrô. Đến trưa, di vật của Mẹ Têrêsa – thời điểm đó đã được gọi là thánh tích - một lần nữa được mang ra để được tôn kính ở nhà thờ Thánh Gioan Laterano từ 16 - 18 giờ 30, và sau đó là cả ngày 6.9. Kế đến, thánh tích sẽ được chuyển tới nhà thờ San Gregorio Magno để mọi người tiếp tục đến viếng. Những người hành hương cũng có cơ hội thăm căn phòng của Mẹ Têrêsa trong tu viện ở San Gregorio.

Trong một diễn biến khác, Đại sứ Ấn Độ tại Ý Anil Wadhwa cho hay, phái đoàn ngoại giao của nước này với khoảng 100 thành viên sẽ tham gia lễ phong thánh vào ngày 4.9. Tờ The Times of India dẫn lời ông Wadhwa nhận định: “Lễ phong thánh đóng vai trò lịch sử vì nó kết nối Ấn Độ với Vatican”. Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội nước này Sonia Gandhi trước đó đã viết thư gởi Đức Giáo Hoàng Phanxicô, bày tỏ niềm tự hào và hoan hỉ của mỗi người dân Ấn Độ trước thời khắc đáng hãnh diện tại Vatican: “Mỗi người dân Ấn Độ, bao gồm gần 20 triệu tín hữu Kitô giáo, mang theo niềm tự hào và vui sướng vô biên trước sự công nhận của Đức Thánh Cha và Giáo hội Công giáo về tâm hồn thanh cao của Mẹ Têrêsa, cũng như lòng từ bi không tính toán và phụng sự Thiên Chúa thông qua những hành động giúp ích cho nhân loại”. Thủ tướng Narendra Modi cũng lần đầu tiên ca ngợi Mẹ Têrêsa trong một sự kiện tại Ấn Độ, và cử Ngoại trưởng Sushma Swaraj tham gia lễ phong thánh.

GIANG VÔ YÊN

Không khí lễ hội tràn ngập Calcutta

Trong lúc thời gian bắt đầu đếm ngược cho lễ phong thánh của Mẹ Têrêsa, nhiều nhóm dự kiến sẽ tổ chức vô số chương trình ăn mừng khác nhau. Và tất nhiên, cơn sốt lễ hội bắt đầu bùng cháy tại TP. Calcutta, nơi vào năm 2003 Mẹ được tuyên chân phước. Mẹ luôn là biểu tượng lớn nhất của thành phố Ấn Độ về hoạt động đầy nhân ái trong mảng phúc lợi xã hội. Do vậy, các hội truyền giáo nhân đạo của Calcutta đã lên kế hoạch tổ chức nhiều sự kiện đầy ý nghĩa khác nhau. Ví dụ, một nhóm các nữ tu đến thăm nhà tù Gandhi Prem Nivas để phát thực phẩm và quà đặc biệt cho 1.600 tù nhân. Bên cạnh đó, liên hoan phim kéo dài 3 ngày sẽ được mở màn vào ngày 26.8, nhân kỷ niệm ngày sinh của Mẹ. Liên hoan sẽ bắt đầu với bộ phim “Mother And Me” (tạm dịch: Mẹ và Tôi) của Anh và một vài bộ phim khác do Ấn Độ, Mỹ, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Canada và Nhật Bản sản xuất sẽ lần lượt được công chiếu cho đến ngày 29.8. Cuộc triển lãm hội họa về hoạt động của Mẹ Têrêsa cũng được bắt đầu từ ngày 29.9 cho đến ngày 1.10. Chương trình văn hóa cùng chủ đề cũng được tổ chức tại Calcutta vào ngày 23.10.

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm