Thứ Tư, 20 Tháng Tư, 2022 17:52

Truyền thống “biển hoa” vào lễ Phục Sinh ở Vatican

 

Ðầu năm nay, không ít người Hà Lan buồn rầu khi biết tin truyền thống Phục Sinh 37 năm qua tiếp tục tạm ngưng trong năm 2022 vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng sau cùng, mọi việc đã chuyển biến một cách tốt đẹp.

 

Trong hơn 3 thập niên, đất nước Hà Lan nổi tiếng với những cánh đồng hoa tuyệt đẹp luôn gởi hoa tulip, hoa thủy tiên vàng và hoa lục bình (bèo tây) đến Vatican vào dịp Phục Sinh. Cảnh tượng rừng hoa rực rỡ trên quảng trường Thánh Phêrô mang đến sắc màu rực rỡ trong dịp lễ trọng đại này.

Hoa Hà Lan tô điểm cho lễ Phục Sinh ở quảng trường Thánh Phêrô - ảnh: Vatican Media


Nỗ lực của người Hà Lan

Truyền thống trên bị gián đoạn suốt 2 năm (2020 - 2021) vì các giới hạn nơi công cộng do dịch Covid-19. Ðến đầu năm nay, ông Paul Deckers, người tiếp nhận việc tổ chức sự kiện này từ năm 2015, thông báo do khó khăn về kinh tế, không còn ai tài trợ để tiếp tục, theo Hãng tin Catholic News Agency. Trước thông tin đó, những người Công giáo Hà Lan ở Rome và dân Hà Lan quyết định phải có hành động cụ thể nhằm đảm bảo những cánh hoa tươi thắm nhất của xứ sở hoa tulip một lần nữa nở rộ trên quảng trường Thánh Phêrô.

“Chúng tôi thất vọng, vì đây là một truyền thống tuyệt vời. Nếu ông Deckers không thể tìm được nhà tài trợ, tại sao không nghĩ đến chuyện chuyển công việc này cho người bán hoa khác?”, theo linh mục Antoine Bodar. Cha Bodar là cha sở của giáo xứ Thánh Michael và Thánh Magnus của cộng đoàn Công giáo Hà Lan, sát bên Vatican. “Món quà hoa từ Hà Lan gởi đến Ðức Thánh Cha quá sức đặc biệt, phải tìm cách kéo dài truyền thống này”, vị linh mục chia sẻ với SIR - trang tin của Hội đồng Giám mục Ý hồi tháng 1.

 

Cha Bodar tìm cách vận động người dân Hà Lan. Ðến đầu tháng Tư, ngài hoan hỉ thông báo truyền thống dâng hoa cho thánh lễ Phục Sinh ở quảng trường Thánh Phêrô có thể tiếp tục diễn ra với sự tham gia của nhà bán hoa Piet van der Burg. Ðây là người chịu trách nhiệm sắp xếp, vận chuyển và trang trí cho sự kiện này. Trên website của giáo xứ Thánh Michael và Thánh Magnus, ngày 5.4, vị mục tử cho biết lời kêu gọi của ngài đã nhận được sự phản hồi tích cực của những người trồng hoa, các nhà tài trợ và những cá nhân khác.

Sau khi nhận được sự tham vấn từ các bên ở Hà Lan và Vatican, nỗ lực chung cuối cùng đã mang đến kết quả có hậu. “Sau hai năm dịch bệnh, hoa Hà Lan một lần nữa khoe sắc trên quảng trường Thánh Phêrô”, linh mục Bodar vui mừng thông báo.

Đức cha Hans van den Hende làm phép cho hoa


Những bông hoa được “dự” lễ Phục Sinh

Trong Tuần Thánh, đoàn xe tải từ Hà Lan đã chở theo hoa và cây cảnh đến Vatican. Trước khi lên đường vào ngày 12.4, Ðức cha Hans van den Hende, Giám mục Rotterdam, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hà Lan, đã làm phép cho hoa. “Những bông hoa và cây cảnh này đã được trồng từ những bàn tay khéo léo của các nghệ nhân”, Ðức Giám mục cho biết tại công viên hoa Keukenhof ở Lisse, nơi được mệnh danh là thủ đô hoa của Hà Lan.

Theo Ðức Giám mục, những đóa hoa được hồng ân góp phần vào thánh lễ Phục Sinh, làm đẹp cho quảng trường Thánh Phêrô, đặc biệt là vào thời điểm Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đọc sứ điệp Phục Sinh và ban phép lành toàn xá Urbi et Orbi (cho Rome và cho thế giới). “Thiên Chúa mang đến sức sống và vẻ đẹp của hoa, và con người chúng ta được phép hợp tác với tạo vật thông qua món quà mà Chúa trao tặng”, Ðức cha van den Hende nhận định.

Năm 2018, giới truyền thông Hà Lan đưa đưa tin 50.000 chậu hoa, nặng khoảng 30 tấn, đã được chuyển đến Tòa Thánh. Phải mất 25 người để trang hoàng số hoa trên quảng trưởng. Năm 2022, Vatican thông báo những người trồng hoa chuyên nghiệp đến từ Hà Lan và Slovenia đã cùng với những người làm vườn của Vatican dành trọn ngày Thứ Sáu Tuần Thánh để chuẩn bị. Tuy nhiên, mọi thứ chỉ được hoàn tất vào ngày hôm sau, tức một ngày trước thánh lễ Phục Sinh.

Sau khi ban phép lành Urbi et Orbi, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô luôn gởi lời cám ơn đến đất nước Hà Lan về món quà giúp trang hoàng cho ngày Chúa Phục Sinh, như vào năm 2019: “Tại quảng trường này, niềm vui về sự Phục Sinh của Ðức Giêsu được biểu tượng hóa bằng những bông hoa rực rỡ. Cũng như mọi năm, món quà hoa đến từ Hà Lan, còn hoa ở Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô đến từ Slovenia. Tôi xin gởi lời cảm ơn đặc biệt đến những người đã tặng món quà tuyệt vời này”

 

BẠCH LINH

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm