Thứ Năm, 24 Tháng Mười Hai, 2020 16:04

Truyền thống chào đón Chúa Hài Ðồng

 

Việc tái hiện cảnh Chúa Giáng Sinh là một trong những truyền thống rất được mong chờ tại nhiều nước trên thế giới.

 

Hoạt cảnh Giáng Sinh đầu tiên trên thế giới do thánh Phanxicô thành Assisi cho diễn lại ở Greccio (miền trung Ý) vào năm 1223 để những khách hành hương không đến được Ðất Thánh vẫn có thể “sống” lại những giây phút thiêng liêng ở Bêlem năm nào. Thánh nhân nhận ra rằng các tín hữu có thể kết nối tốt hơn với lễ Giáng Sinh nếu được tiếp xúc với chính khung cảnh diễn ra sự kiện vui mừng này. Ý tưởng dựng lại hoạt cảnh và hang đá từ đó đã lan rộng khắp thế giới và được duy trì như là một truyền thống tốt đẹp của mỗi mùa Noel.

Ở các quốc gia như Ba Lan, Ý, Tây Ban Nha, người dân còn dành nhiều tháng để chuẩn bị và tái hiện cảnh Chúa Hài Ðồng chào đời, với sự tham gia của người và vật nuôi “thật”.

 

1. Pereto, Ý

Từ nửa thế kỷ qua, thị trấn Pereto thuộc vùng Abruzzo, miền nam nước Ý luôn diễn lại khung cảnh ngày Ngôi Hai xuống thế. Người dân địa phương đóng vai thánh Giuse và Mẹ Maria cưỡi lừa quanh phố, đi đến nơi đặt hang đá để đón mừng Chúa Hài Ðồng.

 

2. Wyszkow, Ba Lan

Dù nhiệt độ thường rất thấp trong những ngày đầu đông nhưng không thể ngăn người dân Wyszkow, đông bắc Ba Lan cùng nhau dựng hoạt cảnh Chúa Giáng Sinh với gia súc như thỏ, lừa, dê. Do ngồi ở hang đá nằm ngoài trời, giữa giá rét, những tín hữu tham gia đóng Ðức Mẹ, thánh Giuse, mục đồng… phải mặc thật nhiều lớp áo, hoặc ôm chặt những con thú là “bạn diễn” để lấy hơi ấm từ những bộ lông dày của chúng.

 

3. Buitrago del Loyzola, Tây Ban Nha

Tái hiện cảnh đón Chúa Hài Ðồng ở thị trấn Buitrago del Loyzola là một trong những truyền thống mùa Noel quan trọng nhất tại Tây Ban Nha. Câu chuyện Giáng Sinh được dựng thành 39 cảnh, với sự góp sức của hơn 200 diễn viên, 15 kỹ thuật viên và nhiều quan chức địa phương. Chương trình này thu hút hơn 25.000 du khách ngoài thị trấn đến thưởng thức hằng năm.

 

4. Santa Maria delle Grazie, Millazo, Ý

Từ tháng 11, người dân Santa Maria delle Grazie, một thị trấn nhỏ 2.500 người, sẽ cùng nhau chuẩn bị trang phục của người Do Thái thời Chúa Giêsu cho hoạt cảnh Giáng Sinh truyền thống. Và đến lễ Hiển linh - 6.1, người dân địa phương sẽ mặc trang phục những trang phục này cùng nhau diễu hành khắp thị trấn và sau cùng tập trung lại tại nơi đặt hang đá.

 

5. Laguna de Duero, Tây Ban Nha

Thị trấn Laguna de Duero nổi tiếng với việc dựng cảnh đón Ngôi Hai rất tỉ mỉ do giáo dân nơi đây thực hiện. Việc sử dụng lửa để chiếu sáng cảnh vật thay cho đèn làm tăng thêm tính hiện thực của đời sống cách đây hơn 2000 năm. Không chỉ hang đá của Chúa Hài Ðồng mà cả một làng quê xưa đã xuất hiện một cách sống động vào mỗi mùa Noel.

 

6. Castiglione Fiorentino, Arezzo, Ý

Thị trấn Castiglione Fiorentino được biết đến với ánh sáng và trang phục tuyệt đẹp sử dụng trong việc tái hiện cảnh Giáng Sinh. Người dân địa phương đóng vai thánh Giuse và Ðức Mẹ, và một em nhỏ được đóng vai Chúa Hài Ðồng.♦

 

Công trình Chúa Giáng Sinh lớn nhất thế giới

Cụm tượng Chúa Hài Ðồng bên Ðức Mẹ và thánh Giuse được dựng lên ở thành phố Alicante, Tây Ban Nha trong mùa Noel năm nay đã phá 2 kỷ lục Guinness. Theo hãng tin UPI, đây là tác phẩm do họa sĩ Jose Manuel Garcia thiết kế và thực hiện tại quảng trường Ayuntamiento. Tượng thánh Giuse cao gần 18m đã phá vỡ kỷ lục trước đó (chỉ cao gần 5m). Với diện tích lên tới 80m2, công trình ở Alicante được xem là cảnh Giáng Sinh cao và lớn nhất thế giới.

Tác phẩm này được ông Garcia hoàn thành trong hơn 2 tháng. Chiều cao của tượng Ðức Mẹ khoảng bằng phân nửa tượng thánh Giuse. Tượng Chúa Hài Ðồng cao hơn 3m. Tác phẩm sẽ được thành phố Alicante trưng bày trong ít nhất 2 mùa Noel nữa.

 

Thiện Tâm (theo Aleteia)

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm