Thứ Sáu, 09 Tháng Tám, 2019 22:44

Truyền thống rước kiệu Thánh Thể và Ðức Mẹ trên sông tại Louisiana

 

Giáo phận Lafayette (bang Louisiana, Mỹ) đang chuẩn bị kỷ niệm hai sự kiện quan trọng của Giáo hội toàn cầu và Giáo hội địa phương vào ngày 15.8, là lễ kính Ðức Mẹ Lên Trời và cũng là kỷ niệm 254 năm ngày hạt giống Tin Mừng được gieo trồng tại đây.

 

Buổi lễ mang tên Fete-Dieu du Teche, là một cuộc rước kiệu Thánh Thể và Ðức Mẹ bằng thuyền, trên đoạn sông dài hơn 60 cây số thuộc dòng sông Vermilion, theo trang tin Aleteia. Cha Michael Champagne, linh mục của cộng đoàn Chúa Giêsu chịu đóng đinh chia sẻ: “Ðám rước có ý nghĩa rất lớn. Fete-Dieu du Teche diễn ra vào ngày kính Ðức Mẹ Lên Trời nhắc nhở chúng tôi về lịch sử lâu đời của người Acadia (vùng tiếng Pháp của Louisiana), và cũng để tái hiện lại hành trình các tín hữu Acadia thực hiện hơn 250 năm trước”. Hàng trăm người đi trên những chiếc thuyền để tôn vinh Thánh Thể và Ðức Mẹ cũng là đức tin và di sản của bậc tiền nhân. Trong suốt cuộc rước, kiệu Thánh Thể sẽ được cố định trên thuyền dẫn đầu. Bức tượng Ðức Mẹ Lên Trời sẽ đặt trên một chiếc thuyền khác.

Người Acadia đã từng bị áp bức vì đức tin Công giáo, bị lưu đày khỏi Nova Scotia (tỉnh bang miền đông Canada), và nhiều người cuối cùng đã định cư tại Louisiana. Và năm 1765, vị linh mục cùng giáo dân địa phương cũng từng rước kiệu bằng thuyền. Ngày ấy, cha Jean-Louis de Civrey là linh mục đầu tiên tại nơi có hai nhà thờ Công giáo, là nhà thờ Thánh Martin thành Tours và nhà thờ Ðức Bà Ban Ơn Cứu Giúp. Ðể phục vụ những người Acadia sống ở quận Attakapas, cha Jean-Louis de Civrey đã đồng hành với họ trong chuyến hành trình trên sông tới Bayou Teche. Theo ghi chép, cha Civrey đã gọi nơi mới của mình là “la Nouvelle Acadie” (Tân Acadia) và giáo xứ mới là “l’Eglise des Attakapas” (nhà thờ Attakapas), sau này đổi tên thành “l’Eglise St-Martin de Tours” (nhà thờ Thánh Martin thành Tour).

Năm ngoái, kiệu bằng thuyền được tổ chức trên sông Vermilion, để mừng kỷ niệm 100 năm giáo phận Lafayette được thành lập. Hàng ngàn tín hữu đã tham gia sự kiện này. Ngoài những người đi thuyền thì nhiều người khác có thể tham gia bằng đường bộ hoặc tập trung dọc theo hai bờ sông. Năm nay, buổi lễ bắt đầu vào 9 giờ sáng ngày 15.8, thánh lễ sẽ được cử hành bằng tiếng Pháp tại nhà thờ Thánh Leo ở Leonville do Ðức cha Douglas Deshotel, Giám mục Lafayette chủ sự.

Sau thánh lễ, sẽ có một cuộc rước từ nhà thờ Thánh Leo đến bến Leonville, kiệu bằng thuyền sẽ khởi hành vào lúc 9g30. Trong suốt chuyến đi đến St. Martinville, thuyền sẽ dừng lại tại 4 điểm: Arnaudville, Cecilia, Breaux Bridge và Parks để giáo dân lên bờ lần chuỗi và cầu nguyện. 16g45, thuyền sẽ đến St. Martinville, các tín hữu lên bờ và rước kiệu Thánh Thể về nhà thờ Ðức Bà Ban Ơn Cứu Giúp để cầu nguyện. Sau đó, kiệu sẽ đến nhà thờ Thánh Martin thành Tours, tiếp tục cầu nguyện rồi theo tuyến đường chính đến nhà nguyện Ðức Mẹ Sầu Bi tham dự thánh lễ vào lúc 18g.

Trần Ngọc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm