Thứ Sáu, 02 Tháng Mười, 2020 15:42

Truyện tranh về Hòm Bia Giao Ước

 

Dưới ngòi bút của một họa sĩ nổi tiếng từng đoạt giải thưởng lớn, một nhóm người Israel và Palestine đã cùng nhau tìm tòi nhằm tìm ra kho báu chung của nhân loại, Hòm Bia Giao Ước.

 

 

Cách đây vài năm, họa sĩ vẽ tranh minh họa người Israel Rutu Modan có dịp đi nhờ xe từ Tel Aviv đến Jerusalem với một người đã xây dựng nên trang web của Cơ quan quản lý Cổ vật Israel. Khi cuộc trò chuyện chuyển sang đề tài khảo cổ, một ký ức xưa cũ bất ngờ trỗi dậy. Nữ họa sĩ nhớ lại cách đây khoảng 30 năm, một người đã nói với bà rằng ông và cha của bà lúc đó đang cùng nhau nghiên cứu và tiến hành khai quật với hy vọng có thể tìm được Hòm Bia Giao Ước. Ban đầu, bà cho đó là ý tưởng viễn vông, nhưng giờ ngẫm lại, nữ họa sĩ lại cảm thấy điều gì đó thật đặc biệt. Tại sao họ lại làm như thế? Ðiều gì đã khiến những con người bình thường lại nghĩ đến chuyện đi tìm một cổ vật thiêng liêng đã mất tích từ lâu như Hòm Bia Giao Ước.

Bắt đầu từ một câu đố

Câu đố trên tiếp tục ám ảnh bà Modan. Bà cảm giác rằng có vẻ như mình đang nắm trong tay một manh mối có thể dẫn đến một câu chuyện hay ho, và bắt tay vào việc nghiên cứu đề tài này. Modan bắt đầu trao đổi với các chuyên gia trong ngành khảo cổ học và đào sâu nghiên cứu về lịch sử của Israel. Bà đăng ký học ngành khảo cổ tại Ðại học Mở Israel và gặp gỡ những nhân vật trong giới. Bà phát hiện Hòm Bia Giao Ước chính là thánh tích thiêng liêng của vùng đất này, và trong lúc một số nhà khảo cổ vẫn tiếp tục tìm kiếm báu vật thời xưa, câu chuyện về chiếc rương bằng gỗ nạm vàng chứa hai tấm thạch bia khắc Mười Ðiều Răn luôn tồn tại trong trí tưởng tượng của dân thường, và là cội nguồn cho những cuộc thám hiểm. Ðến tận ngày nay, vẫn còn nhiều người đi tìm Hòm Bia Giao Ước, theo báo Haaretz.

Một khung tranh trong truyện “Minharot”

 

“Tôi bắt đầu nghiên cứu đề tài này và biết được rất nhiều quyền năng và phép lạ được quy về cho Hòm Bia Giao Ước. Một số người mô tả hòm bia như là ‘máy bộ đàm của Thiên Chúa’, và nhờ đó, chúng ta có thể nói chuyện với Chúa như con người từng làm được. Và người chia sẻ điều đó với tôi là người ngoại đạo”, bà Modan cho biết. Nữ họa sĩ vùi đầu vào các sách báo liên quan đến khảo cổ và lịch sử tại địa phương. “Tôi phát hiện khảo cổ học là một lĩnh vực có tất cả mọi thứ, từ lịch sử, tội ác, những kẻ điên cuồng mất trí, làm đồ giả, kẻ cướp, giới học giả và cuộc tranh đấu không khoan nhượng trong giới chính khách. Tôi nhận ra có rất nhiều thứ hết sức thú vị, cũng như nhiều chủ đề hay ho, mang đến nền tảng tuyệt vời cho một câu chuyện hứa hẹn hấp dẫn”, bà nhớ lại.

Truyện tranh Minharot

Kết quả là quyển truyện tranh mang tên “Minharot” (tạm dịch “Những đường hầm”) đã lên kệ tại các cửa hàng sách trên toàn Israel vào đầu tháng 6. Ðể thai nghén đứa con tinh thần mới nhất, Modan dành hẳn 5 năm để nghiên cứu, làm việc không mệt mỏi. Thành quả là một cốt truyện phức tạp, hồi hộp, đầy kịch tính với cao trào gây thót tim đã được thể hiện suốt 276 trang giấy màu. Câu chuyện mang lại cảm giác đầy hào hứng kết hợp giữa những bộ phim săn lùng kho báu của tiến sĩ khảo cổ học Indiana Jones và vị tướng độc nhãn Moshe Dayan, Tổng tham mưu Israel trong cuộc chiến chiến giữa Ả Rập - Israel vào năm 1948.

Họa sĩ Rutu Modan

 

Trong khi quyển sách trước đó của bà Modan là “The Property” (tạm dịch “Tài sản”), chủ yếu lấy bối cảnh về đất nước Ba Lan xa xôi và lạnh giá, “Những đường hầm” diễn ra hoàn toàn trên mảnh đất của Trung Ðông, chứng kiến vô vàn cuộc xung đột trong quá khứ, và những ngóc ngách bên trong lòng đất. Nhân vật chính là Nili, con gái một nhà khảo cổ học nổi tiếng, người cùng với con trai đã trải qua nỗ lực khai quật đầy cam go với mục tiêu tìm kiếm Hòm Bia Giao Ước. Ðó là một câu chuyện phiêu lưu đào sâu vào thế giới khảo cổ của Israel. Bất chấp những gì diễn ra trong thực tế, bà Modan dựng lên một bối cảnh với những con người tìm cách bám trụ ở Dải Gaza, với một bên là người Palestine và bên còn lại là những người lính Israel, bị chia đôi bởi dải ngăn cách ở Bờ Tây.

Thông qua các hình vẽ, bà muốn kể lại câu chuyện về cổ vật mà vô vàn thế hệ vẫn tiếp tục theo đuổi, từ đó nhắc nhở người đời sau về những gì đã xảy ra trên mảnh đất kéo dài từ thời vua David, nhà tiên tri Moses, vua Solomon và Joshua.

BẠCH LINH

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm