Chủ Nhật, 24 Tháng Tư, 2016 08:00

Từ Bois De Boulogne đến tu viện

Gần Paris, các cô gái bán hoa sắp có thể nghỉ ngơi và sống một cuộc sống mới trong căn nhà của… một vị linh mục !

Từ 17 năm nay, cha Jean-Philippe Chauveau hoạt động bên các cô gái “trong tình trạng mại dâm” ở Bois de Boulogne. Ngài đấu tranh để cách nhìn của quần chúng về các cô được thay đổi. Để đạt được điều ấy, vị linh mục thuộc cộng đoàn Saint-Jean giảng lời hay ý đẹp khắp nơi nào thuận lợi, thậm chí lên tiếng trên kênh Tivi KTO, qua chương trình “Trong đôi mắt Olivier”; hoặc viết trong cuốn sách của ngài mang tựa đề Người nào chưa bao giờ phạm tội... Và hằng năm, ngài vẫn thường dẫn các cô “bạn” mình đi hành hương tại Lourdes.

Cách đây 10 năm, tôi đã mang trong lòng ước muốn tìm một địa điểm mà các cô gái có thể đến nghỉ ngơi”, cha Jean-Philippe, 66 tuổi, giải thích. Ngài vừa tìm ra nơi này tại Ecuelles, một phường nhỏ của tỉnh Seine-et-Marne, phía đông Fontainebleau.“Chính vị giám mục giáo phận Meaux, Đức cha Nahmias, đã chấp nhận cho chúng tôi sử dụng tu viện này, ngày xưa thuộc Dòng Nữ Biển Đức”, cha Chauveau kể.

Các công việc chuẩn mực được tiến hành để những người khách đầu tiên có thể được tiếp đón từ tháng sáu tới. Cha Chauveau mong “Nhà Magdalena” trở thành một nơi sống đích thực cho những người “thường rất cô độc; họ có bạn trai, bạn gái để đùa vui, nhưng không có bạn tri kỷ để tin tưởng”.

Vị linh mục còn nói đến “thời gian dài để kết thân” với những con người đáng thương hơn đáng trách, có đời sống hoảng loạn do thường được đánh dấu bởi các cảnh bạo lực trong gia đình và mọi loại lạm dụng khác. “Khi họ băng qua cửa nhà Magdalena, tôi muốn họ cảm thấy mình được đón nhận với cả con người của họ, và khám phá ra rằng dù tình trạng sống như thế nào, họ cũng vẫn dễ mến”, cha Jean-Philippe nhấn mạnh. Bản thân ngài cũng đã có một thời thơ ấu khó khăn.

Người linh mục trong bộ y phục màu xám đặc trưng và có nhiều các thiện nguyện viên vây quanh ngài, hy vọng rằng việc đi qua nhà Magdalena sẽ là cơ hội cho một cú hích, một sự đổi đời. “Có những cô tâm sự với tôi rằng, họ mong học được một nghề. Mọi cô đều muốn thoát khó và nhất là thoát được cảnh sống tủi hổ”, cha cho biết. Vậy là xưởng sản xuất đèn sáp của các nữ tu cũng sắp được tái hoạt động.

Đa số các cô đều theo đạo. Mọi người khách nhà Magdalena sẽ được mời tham dự các giờ cầu nguyện theo nhịp sống trong ngày. Cha Jean-Philippe giữ vững lập trường : “Các cô không bị ép buộc phải cầu nguyện, nhưng phải có mặt vào các giờ phụng vụ. Việc tái tạo đời sống cách sâu sắc phải nhờ Chúa thôi”.

MINH NHẬT

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm