Thứ Sáu, 07 Tháng Chín, 2018 15:54

Từ cậu bé nghèo đến đấng kế vị thánh Phêrô

Trưởng thành từ một tuổi thơ khốn khó, ngài được ơn gọi, toàn tâm phục vụ và trở thành chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ… Ngày 20.8 vừa qua là 104 năm ngày thánh Giáo Hoàng Piô X về với Chúa, cũng là dịp để cộng đoàn Dân Chúa nhìn lại cuộc đời thánh thiện của ngài.

 

Tên khai sinh của vị thánh Giáo Hoàng là Giuseppe Melchiorre Sarto. Ngài sinh ngày 2.6.1835 tại một ngôi làng gần thị trấn Riese, đông bắc Ý, ba là bưu tá, mẹ là thợ may. Gia đình Sarto có 9 người con, và Giuseppe là anh cả. Khi được 11 tuổi, cậu nói với ba rằng muốn trở thành linh mục, nhưng điều kiện của gia đình khi ấy còn không đủ để đảm bảo cho Giuseppe được học hành đến nơi đến chốn. Nhờ sự giúp đỡ của cha sở, cậu học trò nghèo được nhận vào một trong những trường trung học danh tiếng trong vùng và học xuất sắc nên nhiều lần được vượt lớp, rồi tốt nghiệp trung học năm 15 tuổi. Sau đó, Giuseppe đã gia nhập Đại Chủng viện ở Padua, tiếp tục khẳng định sự thông tuệ của mình khi luôn ở đứng đầu lớp. Năm 1858, ngài được thụ phong linh mục, phục vụ tại giáo xứ Tombolo với vai trò là cha phó trong 9 năm.

Vì xuất thân trong gia đình nghèo, đông con nên cha Giuseppe rất yêu thương thiếu nhi, đặc biệt là những em có gia cảnh khó khăn. Cha đã mở ra một chương trình sau giờ học ở Tombolo nhằm giúp cho bọn trẻ được nâng đỡ về đức tin, đồng thời cũng kèm chúng trong việc học hành. Sau một thời gian, cha mở thêm một chương trình dành cho người lớn. Những lớp học này được xem là nền tảng cho các lớp giáo lý hiện nay. Cha Giuseppe trở thành cha sở của giáo xứ Salzano vào năm 1867, phục vụ trong 9 năm. Tại đây, ngày càng có nhiều người biết đến tấm lòng quảng đại dành cho người nghèo của ngài. Cha đã tìm nguồn hỗ trợ kinh phí cho các trường học và bệnh viện trong vùng khi dịch tả tấn công Salzano.

Ngày 10.11.1884, ngài được bổ nhiệm làm Giám mục Mantua. Đức cha Giuseppe nhanh chóng cải tổ lại việc đào tạo linh mục của giáo phận. Trong vòng 6 năm, đời sống đạo đã phát triển mạnh mẽ trong toàn Mantua. Thánh lễ ngày Chúa nhật luôn có rất đông giáo dân đến tham dự. Đức cha Giuseppe được Đức Giáo Hoàng Lêô XIII vinh thăng hồng y vào ngày 12.6.1893.

Ngày 20.7.1903, Đức Lêô XIII được Chúa gọi về. Ngày 4.8.1903, Đức Hồng y Giuseppe được mật nghị bầu làm giáo hoàng, lấy tông hiệu là Piô X. Dù đã trở thành đấng kế vị của thánh Phêrô, Đức Thánh Cha vẫn giữ nhiều thói quen như khi còn phục vụ ở giáo xứ. Đức Piô X thường ra khỏi Vatican một cách bí mật để đi thăm các bệnh nhân tại những bệnh viện địa phương, và nhiều lần mời các tín hữu dùng bữa tối với mình.

Đặc biệt, tấm lòng đối với trẻ nhỏ của ngài đã khiến nhiều người xúc động. Đức Piô X thường để kẹo trong túi để tặng cho những đứa trẻ gặp trên đường, nhiều lần cho gọi các bạn nhỏ lại để hỏi han và ân cần chỉ bảo. Ngoài ra, ngài còn tổ chức các lớp giáo lý hằng tuần tại Vatican và yêu cầu mỗi giáo xứ đều mở các lớp tương tự để trẻ em được dạy về đức tin. Đức Piô X về với Chúa ngày 20.8.1914, được Đức Piô XII tuyên thánh vào ngày 29.5.1954.

Minh Hùng (theo Aleteia)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm