Thứ Năm, 27 Tháng Mười Hai, 2018 13:34

Tù nhân vẽ tem cho Vatican

 

Khi Giáng Sinh đến gần, bưu điện Vatican đã phát hành bộ tem độc đáo được vẽ bởi một họa sĩ tài năng nhưng đang phải thụ án trong trại giam.

 

Văn phòng Tem thư và Tiền xu Vatican thông báo, những con tem Giáng Sinh 2018 là tranh vẽ sự kiện thiên thần truyền tin và hình ảnh Đức Mẹ bồng Chúa Hài Đồng của ông Marcello D’Agata, một tù nhân tại nhà tù Milan. Việc chọn tác phẩm nghệ thuật được vẽ bởi một tù nhân nhằm tiếp nối lời mời gọi của Đức Thánh Cha với những người đang phải thụ án vì lỗi lầm đã phạm. Ngài mong muốn họ nhận ra rằng, nhà tù không phải là nơi kết thúc cuộc đời mà sẽ là sự khởi đầu của một cuộc sống mới. Trong một thông điệp video gởi đến nhà tù liên bang Ezeiza ở Argentina vào ngày 24.8.2017, Đức Phanxicô nói, hình phạt chỉ có thể hiệu quả khi hướng các tù nhân nhìn về tương lai, chứ không phải chôn mình trong quá khứ với sự hổ thẹn.

Trên tinh thần đó, Bưu điện Vatican tham gia vào một chương trình dành cho các nghệ sĩ đã bị kết án tù thể hiện tài năng tại nhà tù Milan. Nhờ chương trình này, ông D’Agata đã có cơ hội khơi lại và đào sâu năng khiếu về hội họa của mình. Tờ Corriere della Sera dẫn lời ông Mauro Olivieri, người đứng đầu Văn phòng Tem thư và Tiền xu Vatican nhận định, giao việc thiết kế tem cho một tù nhân đang thụ án là “dấu hiệu của hy vọng, sự tin cậy vào tương lai và vào việc họ đã nhận ra những sai lầm để hồi tâm và phục hồi nhân phẩm”.

Con tem thứ nhất, ông D’Agata vẽ về sự kiện truyền tin, miêu tả Đức Mẹ hướng mắt lên trời và Tổng lãnh thiên thần Gabriel tay cầm bó hoa huệ tây trắng nhìn Mẹ. Ngay phía trên Đức Maria là hình ảnh chim bồ câu, biểu tượng của Chúa Thánh Thần với chùm ánh sáng phát ra từ đôi cánh đang dang rộng. Con tem thứ hai vẽ Đức Mẹ sau khi Chúa Giáng Sinh, vòng tay Mẹ ôm Chúa Hài Đồng đang say giấc. Một ngọn nến màu đỏ được thắp sáng trong khi ngôi sao Bêlem tỏa ánh sáng từ phía trên. Với ông D’Agata, màu sắc trong các bức tranh tương phản hoàn toàn với sự u tối trong cuộc sống bị giam giữ. Ngày còn bé, chỉ cần có trong tay một tờ giấy trắng, cậu bé Marcello D’Agata sẽ lập tức vẽ ra những gì mình tưởng tượng. Nhưng tiềm năng ấy đã bị cuộc đời nổi trôi nhiều lầm lỡ vùi lấp hoàn toàn. Ông bị kết án vì liên quan đến các tổ chức mafia. Người tù nhân có tài năng hội họa chia sẻ: “Khi vào tù, tôi đã ngưng pha màu cho giấc mơ và tương lai của tôi. Gần một phần tư thế kỷ, tôi đã bị hạn chế tô vẽ màu sắc lên cuộc đời mình”.

Tuy nhiên, điều này đã được thay đổi khi nhà tù cho phép một số tù nhân theo học khóa về nghệ thuật sau một thỏa thuận giữa Bộ Tư pháp Ý và Bưu điện Ý cùng với một số tổ chức về sưu tầm tem trong năm 2013. Nhóm gồm 12 tù nhân được tập hợp vào mỗi thứ hai tại một xưởng vẽ để phác thảo và hoàn thiện các tác phẩm.

Ông D’Agata cho biết khi tham gia khóa học, ông đã tìm lại nguồn cảm hứng và tình yêu nghệ thuật. Vẽ tranh là cách để ông thoát khỏi những giới hạn trong nhà tù và thỏa sức “đến” nhiều nơi theo trí tưởng tượng của mình. Hội họa đã thật sự trở thành niềm đam mê và giúp ông hoàn thiện bản thân từng ngày. “Tình yêu nghệ thuật đã đánh thức một phần trong tôi, điều mà tôi không biết là mình có, bởi vì nó đã bị che khuất bởi phần đời đen tối trước đây”, ông D’Agata xúc động.

 

Minh Hùng (theo Catholic Weekly)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm