Chủ Nhật, 11 Tháng Mười Hai, 2016 09:43

Tu sĩ Don Bosco phục vụ giới trẻ Syria

Hiện nay có 4 tu sĩ của dòng Don Bosco đang hoạt động tại Trung tâm Giới trẻ ở thủ đô Damascuas của Syria và 3 tu sĩ đảm trách Trung tâm Giới trẻ ở khu vực phía tây thành Aleppo. Trung tâm Don Bosco ở Damascus chăm lo cho 1.250 thanh thiếu niên, còn trung tâm ở Aleppo có 900 em. Nhân  Ngày Quốc tế giới trẻ tiến hành tại Krakow (Ba Lan) hồi cuối tháng 7.2016, các tu sĩ Don Bosco đã tổ chức ngày giới trẻ cho 1.200 bạn trẻ Kitô giáo tại Aleppo. Các tu sĩ dòng này cho biết muốn thông truyền cho giới trẻ sự hy vọng và hòa giải, bởi nếu không có hai yếu tố đó sẽ không có tương lai ở Syria.

Học sinh Hồi giáo học tại trường Công giáo

Hiện nay có hơn 26.000 học sinh Hồi giáo theo học tại các trường Công giáo tại Anh, theo Đài BBC ngày 1.11. Tổng số học sinh theo học ở các trường Công giáo ở nước này là 850.000 em, trong đó 1/3 không phải là người Công giáo và có 63.000 em, tức là khoảng 1/10 không thuộc các gia đình có tôn giáo. Bà Finnuala Nelis, Giám đốc trường Công giáo ở Sheffield cho biết ngoài việc tham dự các buổi cầu nguyện ở đền thờ Hồi giáo gần trường, cũng có những em Hồi giáo tự nguyện tham dự thánh lễ Công giáo. Ngày thứ sáu, trường cho các em nghỉ học vì là ngày lễ của Hồi giáo.

Liên đới hơn với các Kitô hữu bị bách hại

Trong buổi giới thiệu tập sách của Hội đồng Giám mục Đức về tự do tôn giáo vào ngày 1.12, tại thủ đô Berlin, Đức Tổng Giám mục Bamberg Ludwig Schick cho biết Giáo hội Công giáo bênh vực tự do của tất cả các cộng đồng tôn giáo. Vị Chủ tịch Ủy ban Giám mục Đức về Giáo hội hoàn vũ cũng cho biết tại bán đảo Ả-rập có 3 triệu tín hữu thuộc các tôn giáo khác nhau vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Hiện diện trong buổi giới thiệu có Đức cha Paul Hinder, dòng Capuchino Thụy Sỹ, và là đại diện Tông tòa  phía nam bán đảo Arập. Đức cha cho biết các Kitô hữu ở vùng này phần lớn là công nhân đến từ miền Đông Á, quyền tự do tôn giáo của họ rất khác nhau tùy theo quốc gia nơi họ sinh sống và làm việc.

Chống bạo lực nhân danh tôn giáo

Ủy ban song phương giữa Do Thái giáo Israel và Tòa Thánh đã họp lần thứ 14 tại Rome từ 28-30.11. Chủ đề phiên họp là “Thăng tiến hòa bình trong bối cảnh bạo lực nhân danh tôn giáo”. Thông cáo chung kết cho biết các thành viên ủy ban đã xem xét kỹ lưỡng và tiếp nhận những sáng kiến nhằm loại trừ những vụ bạo lực nhân danh tôn giáo. Ủy ban nhìn nhận rằng sau hơn nửa thế kỷ hòa giải giữa Công giáo và Do Thái giáo, các tín hữu của 2 tôn giáo được mời gọi cộng tác với nhau để góp phần kiến tạo hòa bình cho toàn thể gia đình nhân loại, chu toàn lời tác giả Thánh vịnh 85 :“Lòng thương xót và trung tín gặp gỡ nhau, Công lý và Hòa bình ôm hôn nhau”. Hai vị đồng Chủ tịch tại khóa họp là rabbi Rasson Arussi và Đức Hồng y Peter Turkson, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa Bình.

Mỹ sẽ có chân phước tử đạo đầu tiên

Đó là linh mục thừa sai Stanley Rother bị Đội quân Tử thần sát hại năm 1981 tại Guatemala. Cha Rother sinh năm 1935 tại Oklahoma, song thân là nông dân gốc Đức. Từ năm 1968, cha được Đức Tổng Giám mục giáo phận Oklahoma, Mỹ cử đến phục vụ các thổ dân ở Santiago Atitlan, miền tây nam Guatemala. Trong những năm đó, cha đã dịch Thánh Kinh ra thổ ngữ Tz’utujil của người Mayan, thiết lập một đài phát thanh Công giáo đầu tiên và một nhà thương nhỏ, đồng thời giúp các trẻ em thổ dân được giáo dục tốt đẹp hơn. Sau khi bị đe dọa giết vào mùa xuân năm 1981, cha rời bỏ Guatemala, nhưng vài tháng sau cha quay lại nơi này. Ngày 28.7.1981, ngay trước khi làn sóng bạo lực chống thổ dân bùng nổ, cha Stanley Rother bị lực lượng cực hữu bắn vào đầu, lúc ấy cha mới 46 tuổi. Khi thi hài cha được đưa về Oklahoma, gia đình cha cho phép để trái tim và một ít máu của vị linh mục được giữ lại nơi nhà thờ mà ngài hằng yêu mến và phục vụ. Một bia kỷ niệm cũng được đặt nơi cha bị sát hại.

Ngày 2.12 vừa qua, Đức Thánh Cha đã cho phép công bố sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử đạo của cha Rother.

Cuộc triển lãm Roma muôn thuở

Từ ngày 25.11, hơn 40 bức họa nổi tiếng của bảo tàng viện Vatican đã được trưng bày tại nhà triển lãm Tretyakov ở thủ đô Moscow của Nga. Chương trình này kéo dài tới ngày 17.2.2017. Cuộc triển lãm mang chủ đề Roma muôn thuở và được đặc biệt chú ý, vì chưa bao giờ nhiều bức họa quý giá được đưa ra khỏi bảo tàng viện Vatican như lần này, trong đó có các tác phẩm của các danh họa Raphael, Carlo Crivelli, Perugino, Caravaggio…

Đức Thượng phụ Kirill I, giáo chủ Chính Thống giáo Nga mô tả cuộc triển lãm này là một sự kiện văn hóa đầy ý nghĩa và nói đến sự cộng tác ngày càng chặt chẽ với Giáo hội Công giáo.

Tín hữu Công giáo tại Na Uy tăng 42%

Trong vòng 4 năm qua, số người Công giáo tại Na Uy tăng 42% và năm 2016 có 145.000 tín hữu xuất thân từ hơn 120 quốc gia nguyên quán. Theo thống kê chính thức của nhà nước công bố ngày 25.11, sự gia tăng trên đây là do hiện tượng nhập cư. Trong cùng một thời gian vừa nói, số tín hữu Hồi giáo tại Na Uy tăng 32% và hiện có 138.000 tín hữu. Số người theo đạo Tin Lành Luther tại Na Uy giảm 37.000 người trong năm 2015, nhưng vẫn là cộng đoàn tôn giáo đông nhất với 3,8 triệu tín hữu, tương đương với 73% dân số. Tại Na Uy hồi đầu năm 2016, cộng đồng Do Thái giáo chỉ có 770 người. Kitô giáo được truyền vào Na Uy hồi năm 900 do các thừa sai người Anh.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm