Thứ Năm, 09 Tháng Bảy, 2015 21:32

Bổ nhiệm Chủ tịch và 8 thành viên Ban Phúc thẩm tại Bộ Giáo lý-Đức tin

Đức Phanxicô nhắn nhủ các tân Hồng y về tước vị

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở 20 Hồng y tân cử cần làm sao để buổi lễ mừng đừng thái quá và có tinh thần thế tục. Trong thư đề ngày 4.1.2015 gởi 20 Hồng y sắp được tấn phong ngày 14.2.2015, Đức Thánh Cha viết : “... Nhiều người sẽ vui mừng vì ơn gọi mới của anh em, và như những Kitô hữu tốt, họ sẽ mừng lễ vì đặc tính của Kitô hữu là vui mừng và biết mừng lễ. Anh em hãy chấp nhận điều này trong tinh thần khiêm tốn, nhưng anh em hãy làm sao để buổi lễ mừng ấy không có tinh thần thế tục lẻn vào làm mất hướng đi và tách rời khỏi thập giá Chúa Kitô…”.

Đức Thánh Cha cũng khuyên các Hồng y tân cử hãy chuẩn bị bằng kinh nguyện và một chút việc thống hối. Trước đó, trong phần đầu của lá thư, ngài nhắc nhở các tiến chức về tước vị hồng y như một việc phục vụ mới và là một ơn gọi : “... Một lần nữa qua Giáo hội, Chúa kêu mời anh em phục vụ. Giữ mình khiêm tốn trong việc phục vụ không phải là điều dễ dàng, khi người ta coi tước vị Hồng y như là một phần thưởng, như tột đỉnh sự việc, một tước vị quyền lực và trổi vượt hơn. Vì thế quyết tâm hằng ngày của anh em là xa lánh những sự coi trọng ấy. Nhất là hãy nhớ rằng làm hồng y nghĩa là nhập tịch giáo phận Rôma để làm chứng về sự Phục sinh của Chúa và hiến thân hoàn toàn cho chứng tá ấy đến độ đổ máu đào nếu cần”.

Hồi năm 2014 khi tuyên bố bổ nhiệm các Hồng y mới, Đức Thánh Cha cũng gởi lá thư tương tự đến các tiến chức.

Đức Phanxicô ủng hộ cuộc tuần hành bênh vực sự sống

Đức Thánh Cha Phanxicô gởi sứ điệp ủng hộ cuộc tuần hành bênh vực sự sống diễn ra ngày 25.1.2015 tại Paris. Đức Tổng Giám mục Luigi Ventura, Sứ thần Tòa Thánh tại Pháp cho biết trong sứ điệp, Đức Thánh Cha nhắc đến bài diễn văn của ngài khi tiếp kiến Hiệp hội các Bác sĩ Công giáo Italia ngày 17.11.2014, qua đó ngài nhắc nhở rằng sự sống con người luôn luôn là thánh thiêng, có giá trị và bất khả xâm phạm. Trong tư cách đó, sự sống càng được yêu mến, bảo vệ và chăm sóc. Đức Thánh Cha khuyến khích những người tham dự cuộc tuần hành bảo vệ sự sống ở Paris hãy hoạt động không ngừng để kiến tạo một nền văn minh tình thương và một nền văn hóa sự sống.

Nước Pháp đã có luật năm 2005 về vấn đề trợ tử, cấm tích cực kết liễu sinh mạng bệnh nhân nan y. Nhưng hiện nay quốc hội sắp cứu xét đề nghị đưa vào luật này quyền của các bệnh nhân - bị coi là không thể chữa trị được và sắp chết-, được yêu cầu cho mình được mê man sâu đậm và liên tục. Một Ủy ban Giám mục Pháp do Đức cha Pierre d’Ornellas, Tổng Giám mục giáo phận Rennes làm Chủ tịch đã ra tuyên ngôn kêu gọi thực thi tình huynh đệ với những người dễ bị tổn thương nhất, tăng cường ngành y khoa chống đau, huấn luyện các nhân viên y tế về vấn đề này và nới rộng cho mọi bệnh nhân những chăm sóc y khoa chống đau.

Bộ Phong thánh đã công bố 11 sắc lệnh liên quan đến các án phong Chân phước

Ngày 23.1.2015, sau khi được Đức Thánh Cha Phanxicô chấp thuận, Bộ Phong Thánh đã công bố 11 sắc lệnh liên quan đến các án phong chân phước. Trong đó có 20 vị tử đạo trong thời nội chiến Tây Ban Nha và một giáo dân Công giáo tại Nam Phi. Trong số các vị trên có ba nữ tu dòng Thánh Giuse và 17 đan sĩ dòng Xitô nhặt phép cũng gọi là dòng Trappist bị sát hại năm 1936 bên Tây Ban Nha, vì sự thù ghét đức tin Công giáo. Vị tử đạo tại Nam Phi là giáo dân Tshimangadzo Samuel Benedict Daswa được gọi là Tông đồ sự sống, sinh năm 1946 trong một gia đình theo đạo cổ truyền Phi châu, nhưng đã xin theo Công giáo khi học trung học. Ông Samuel và vợ có 7 người con và ông làm hiệu trưởng, giáo lý viên và hướng dẫn phụng vụ khi không có linh mục. Vào năm 1990, khi sét đánh cháy nhiều nhà, dân làng truy tìm thủ phạm, nhưng ông Samuel từ chối tham gia, nói rằng đức tin Công giáo không cho phép tin tưởng nơi các trò phù thủy. Dân chúng thịnh nộ cho rằng ông xúc phạm đến tín ngưỡng của họ, nên đã tấn công và sát hại ông. Ông sẽ là vị Chân phước đầu tiên của Giáo hội tại Nam Phi. Có một sắc lệnh nhìn nhận phép lạ nhờ lời chuyển cầu của vị Tôi tớ Chúa Maria Teresa Casini, người Italia, sáng lập dòng các nữ tu tận hiến Thánh Tâm Chúa Giêsu, qua đời năm 1937, thọ 73 tuổi.

Với các sắc lệnh trên đây, Giáo hội  sắp có thêm 23 Chân phước. Trong những sắc lệnh còn lại, có bốn sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của 4 giáo dân Tôi tớ Chúa người Italia, Tây Ban Nha, Nhật Bản và Bolivia.

Bổ nhiệm Chủ tịch và 8 thành viên Ban Phúc thẩm tại Bộ Giáo lý-Đức tin

Việc bổ nhiệm là để đẩy mạnh việc cứu xét các kháng án liên quan đến những tội trầm trọng, phần lớn là các vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên. Cho đến nay, mỗi tháng Bộ Giáo Lý-Đức tin thường cứu xét bốn hoặc năm vụ giáo sĩ kháng án sau khi đã bị xét xử ở cấp I. Nhưng vì con số các vụ kháng án gia tăng và vì muốn đầy mạnh tiến trình cứu xét, nên hồi tháng 11.2014, Đức Thánh Cha đã thành lập Ban Phúc thẩm tại Bộ Giáo lý-Đức tin.

Ngày 21.1.2015, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm vị Chủ tịch của Ban này là Đức cha Charles Jude Scicluna, hiện là Giám mục phụ tá giáo phận La Valletta, thủ đô nước Malta. Năm nay Đức cha 55 tuổi và đã từng làm Ủy viên Công tố tại Bộ Giáo lý-Đức tin về những vụ tố cáo giáo sĩ lạm dụng tính dục. Ngài rất tích cực trong vấn đề này và nói rằng : “Giáo hội phải phản ứng mau lẹ và minh bạch đối với những vụ tố cáo này, chứ không phải bằng thái độ ù lì bất động, bằng thứ văn hóa im lặng hoặc đàn áp”.

Đức Thánh Cha cũng bổ nhiệm 6 Hồng y, Giám mục làm thành viên của Ban Phúc thẩm, đứng đầu là Đức Hồng y Zenon Grocholewski, 75 tuổi, người Ba Lan hiện là Tổng trưởng Bộ Giáo dục Công giáo, thành viên Bộ Giáo lý-Đức tin và từng là Chủ tịch Tối cao Pháp viện của Tòa Thánh. Ngoài ra, Đức Thánh Cha bổ nhiệm hai thành viên dự khuyết, trong đó có Đức Hồng y Julian Herranz, 84 tuổi, người Tây Ban Nha, nguyên là Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về các Văn bản Luật. n

Chính thức mở án phong Chân phước cho chị Chiara Lubich

Đức cha Raffaello Martinelli, Giám mục giáo phận Frascati, phụ cận Rôma, sẽ chủ sự lễ chính thức mở án điều tra để làm hồ sơ xin phong chân phước cho chị Chiara Lubich, người sáng lập Phong trào Focolari, Tổ Ấm vào ngày 27.1.2015. Chị sinh năm 1920 và qua đời năm 2008, thọ 88 tuổi. Trong những thập niên cuối đời, chị sống tại giáo phận Frascati, nơi có trụ sở trung ương của phong trào Tổ Ấm. Phong trào này do chị thành lập năm 1943 tại thành phố Trento và hiện nay có 120.000 thành viên tại 180 nước trên thế giới, thuộc các hệ phái Kitô khác nhau và cả các tín đồ tôn giáo khác. Trong buổi chính thức mở án, Đức cha Martinelli sẽ tuyên bố thành lập tòa án với các chức sắc liên hệ, để thi hành nhiệm vụ thu thập các tài liệu, chứng từ của các nhân chứng về cuộc sống, hoạt động và các nhân đức của Vị Tôi Tớ Chúa.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm