Thứ Năm, 09 Tháng Bảy, 2015 21:17

Buổi đọc sứ điệp Giáng sinh và ban Phép lành toàn xá cho Thành Rôma và toàn thế giới

Buổi đọc sứ điệp Giáng sinh  và ban Phép lành toàn xá cho Thành Rôma và toàn thế giới

Lúc 12 giờ trưa ngày 25.12.2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc sứ điệp Giáng Sinh và ban Phép lành toàn xá Urbi et Orbi cho thành Rôma và toàn thế giới. Đã có khoảng 100.000 tín hữu và du khách hành hương hiện diện tại quảng trường Thánh Phêrô và quảng trường Piô XII. Trong bài huấn dụ, Đức Thánh Cha nhấn mạnh Chúa Giêsu là ơn cứu rỗi cho từng người và từng dân tộc! Ngài cũng mong muốn lễ Giáng Sinh đem lại cho họ niềm hy vọng cũng như cho nhiều người tản cư, tỵ nạn, các trẻ em, người lớn, người già trên toàn thế giới. Ngài cũng xin Chúa trao ban hòa bình của Người cho toàn vùng Trung Đông. Ngài cũng khẩn nài hòa bình cho Libia, Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và nhiều vùng khác của Cộng hòa dân chủ Congo. Kế đó, Đức Thánh Cha cũng kêu gọi mọi người cầu nguyện cách đặc biệt cho các trẻ em dịp Giáng Sinh. Cuối cùng, Đức Thánh Cha đã đọc lời kinh xá giải và công thức ban phép lành toàn xá cho thành Roma và toàn thế giới.

Dành thời gian, sự quan tâm và tình yêu thương cho con cái và những người thân yêu

Trong buổi tiếp kiến khoảng 2.000 nhân viên Tòa Thánh và quốc gia thành Vatican vào trưa ngày 22.12.2014, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các nhân viên Tòa Thánh và Vatican chăm sóc đời sống thiêng liêng, gia đình, tương quan với tha nhân, công việc làm và các anh chị em yếu đuối. Theo Đức Phanxicô, một Kitô hữu không nuôi dưỡng mình bằng kinh nguyện, các bí tích và Lời Chúa, thì chắc chắn sẽ suy nhược và khô cằn. Trong việc chăm sóc gia đình, Đức Phanxicô cho rằng không phải chỉ dành tiền bạc cho con cái và những người thân yêu, nhưng nhất là dành thời gian, sự quan tâm và tình yêu thương. Ngài cũng mời gọi mỗi người sống sự tương quan với tha nhân bằng việc “biến đức tin trong cuộc sống và lời nói thành những việc lành, nhất là đối với những người túng thiếu nhất”. Đức Thánh Cha kêu gọi các nhân viên “hãy chữa trị sự oán hận đưa chúng ta đến sự trả thù, sự lười biếng khiến chúng ta làm cho cuộc sống tàn lụi, thái độ chỉ tay, chỉ trích đưa chúng ta đến sự kiêu hãnh, thái lộ luôn than phiền đưa chúng ta đến tuyệt vọng...”.

Tòa Thánh đối thoại với Trung Quốc

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, cho biết cuộc đối thoại giữa Tòa Thánh và Trung Quốc đang ở trong một “giai đoạn tích cực”. Trong cuộc phỏng vấn dành cho tạp chí Thánh Phanxicô do các tu sĩ của dòng ở Assisi ấn hành, Đức Hồng y Parolin nói: “Quan hệ giữa Tòa Thánh và Trung Quốc là một con đường dài, có những giai đoạn lên xuống khác nhau, con đường ấy chưa kết thúc và sẽ kết thúc vào thời điểm Chúa muốn. Tôi thiết nghĩ, đối với Trung Quốc, chúng ta phải có một cái nhìn thần học. Hiện nay chúng tôi đang ở trong một giai đoạn tích cực, có những dấu hiệu từ cả hai phía muốn tiếp tục nói chuyện với nhau và cùng tìm ra những giải pháp cho các vấn đề liên quan đến sự hiện diện của Giáo hội Công giáo tại quốc gia bao la này”.

Trong quá khứ, cuộc đối thoại giữa Vatican và Trung Quốc bị vấp phải vấn đề là Trung Quốc đòi Vatican đoạn tuyệt với Ðài Loan và đình chỉ những xen lấn vào nội bộ của Trung Quốc. Trong khi đối với Vatican, theo Đức Hồng y Jean Louis Tauran nguyên Ngoại trưởng Tòa Thánh trong cuộc trở lời phỏng vấn nhật báo “Người Đưa Tin Chiều” vào tháng Ba năm 1999 nhân dịp ông Giang Trạch Dân thăm Ý, “quan tâm của chúng tôi là có được một sự liên lạc tôn giáo với những người Công giáo Trung Quốc; quan tâm này không thể coi như một việc xen lấn vào nội bộ chính trị”.

Đức hồng y Jean-Louis Tauran đã được bổ nhiệm làm “Hồng y Nhiếp chính của Giáo hội Rôma”

Đức Hồng y Jean-Louis Tauran năm nay 71 tuổi, đã từng là Bộ trưởng Ngoại giao vào thời Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II từ năm 1990 đến 2003. Từ năm 2007, ngài là Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn. Vị Hồng y Nhiếp chính tiền nhiệm (từ năm 2007) là Đức Hồng y Tarcisio Bertone, cựu Quốc vụ khanh Tòa Thánh, vừa mừng sinh nhật lần thứ 80 của mình vào ngày 2.12.2014 không còn trong danh sách hồng y cử tri nữa.

Chức vụ “nhiếp chính” rất quan trọng trong thời gian Tòa Thánh “trống tòa”, khi vị Giáo hoàng đương nhiệm qua đời hay từ chức. Khi ấy vị Hồng y Nhiếp chính có nhiệm vụ quản trị tài sản của Tòa Thánh, với sự giúp đỡ của các vị Hồng y cho đến khi bầu được vị tân Giáo hoàng. Chính vị Hồng y Nhiếp chính xác nhận và thông báo cái chết của Đức Giáo hoàng, ấn định ngày cử hành tang lễ và triệu tập Công nghị Hồng y.

Cùng ngày 20.12.2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm một Phó Nhiếp chính là Đức Tổng giám mục Giampiero Gloder, 55 tuổi, người gốc Padua. Từ tháng 9.2013, Đức Tổng giám mục Gloder đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Trường Ngoại giao Tòa Thánh, trường dành riêng để đào tạo các linh mục sẽ phục vụ trong ngành ngoại giao của Tòa Thánh. 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm
Xem nhiều nhất