Thứ Năm, 09 Tháng Bảy, 2015 21:53

Công Bố Danh Sách Bổ Túc Các Nghị Phụ Thượng Hội Đồng Giám Mục Thứ 14

 

Đức Thánh Cha tặng sách Phúc âm theo Thánh Marcô

Chiều Chúa nhật 22.3.2015, Đức Thánh Cha đã tặng Phúc âm theo Thánh Marcô cho các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Truyền Tin tại quảng trường Thánh Phêrô. Đây là lần thứ hai ngài tặng sách Phúc âm cho các tín hữu vào cuối buổi đọc kinh.

Hơn 300 người vô gia cư, với sự phụ giúp của các nữ tu, đã phân phát sách cho các tín hữu. Đức Thánh Cha nói: “Theo truyền thống cổ kính của Giáo hội trong mùa Chay, người ta tặng sách Phúc âm cho những người chuẩn bị lãnh nhận bí tích Rửa Tội, vì thế hôm nay tôi cũng tặng anh chị em tại quảng trường này một sách Phúc âm bỏ túi. Một số người không có gia cư ở Rôma này sẽ phát sách miễn phí cho anh chị em. Đây là một cử chỉ rất đẹp làm hài lòng Chúa Giêsu. Những người túng thiếu nhất chính là những người tặng chúng ta Lời Chúa. Anh chị em hãy cầm lấy, mang theo mỗi ngày và đọc thường xuyên mỗi ngày một đoạn. Lời Chúa là ánh sáng chỉ đường cho chúng ta”.

Chống tệ nạn phung phí nước

Cũng trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 22.3.2015, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc đến Ngày thế giới về Nước (22.3.2015) có chủ đề “Nước và sự phát triển dài hạn”, ngài nhắn nhủ : “Nước là yếu tố thiết yếu nhất đối với sự sống. Tương lai của nhân loại tùy thuộc khả năng của chúng ta bảo tồn và chia sẻ nước. Vì thế tôi khuyến khích cộng đồng quốc tế canh chừng làm sao để nước trên trái đất được bảo tồn thích đáng và không ai bị loại trừ hoặc bị kỳ thị trong việc sử dụng thiện ích này...”.

Đức cha Ludwig Schick, Tổng Giám mục Bamberg, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Đức về Giáo hội hoàn vũ, trong tuyên ngôn công bố hôm 20.3.2015, đã kêu gọi dân chúng Đức hãy ý thức về tình trạng lượng nước được sử dụng và lượng nước bị phung phí. Bình quân mỗi ngày, mỗi người Tây Âu dùng 130 lít nước uống, nhưng họ sử dụng gián tiếp 4.000 lít nước. Ví dụ để sản xuất một tách cà phê, người ta cần phải có 140 lít nước; để sản xuất một ký thịt, người ta dùng tới 15.000 lít nước. Đức Tổng Giám mục cũng nhận xét rằng việc chiếm các nguồn nước hiện nay trên thế giới là vấn đề lớn hơn cả việc chiếm đất. Trong tương lai, nước uống trong lành trở nên hiếm hoi hơn. Cần làm sao để nước uống không trở thành thứ hàng hóa tiêu thụ mà người nghèo không thể kiếm được. Nước chính là một quyền của con người.

Đức Thánh Cha Phanxicô chia buồn về vụ máy bay rớt tại Pháp

Trong điện văn gởi đến Đức cha Jean-Philippe Nault, Giám mục giáo phận Digne, nơi máy bay bị rớt, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, cho biết: “Sau khi hay tin tai nạn thê thảm máy bay bị rớt ở vùng Digne, làm cho nhiều người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em, Đức Thánh Cha Phanxicô chia buồn với các gia đình, bày tỏ sự gần gũi của ngài trong cảnh tang tóc này. Ngài cầu nguyện cho những người bị thiệt mạng được an nghỉ, phó thác họ cho lòng từ bi của Thiên Chúa, xin Chúa đón nhận họ vào nơi an nghỉ trong ánh sáng. Đức Thánh Cha bày tỏ sự cảm thông sâu xa với tất cả những người bị thương tổn vì thảm trạng này, cũng như với các nhân viên cấp cứu đang can thiệp trong những hoàn cảnh khó khăn”.

Máy bay Airbus 320 của hãng Germanwings gồm 142 hành khách và 8 người thuộc phi hành đoàn, khởi hành từ phi trường Barcelona, Tây Ban Nha, hướng về thành phố Duesseldorf bên Đức, bị rớt khoảng 11 giờ sáng ngày 24.3.2015 tại vùng Digne, một vùng núi hiểm trở thuộc tỉnh Haute Provence. Trong số các nạn nhân có 67 người Đức, hơn 40 người Tây Ban Nha, phần còn lại là người Thổ Nhĩ Kỳ và vài nước khác. Có 16 học sinh người Đức bị thiệt mạng trên đường từ Tây Ban Nha về nhà trong chương trình trao đổi văn hóa.

Chủ tịch Hội đồng Tòa thánh Hiệp nhất các tín hữu Kitô chống chủ trương Anh giáo hóa chức vụ Giáo hoàng

Trong Giáo hội Công giáo cũng như một số cộng đoàn không Công giáo có những người chủ trương biến Đức Giáo hoàng thành một vị giáo chủ danh dự giống như trong Anh giáo và không có quyền tài phán trên các Giáo hội địa phương. Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Công giáo Tagesport số ra ngày 21.3.2015 tại thành phố Wuerzburg bên Đức, Đức Hồng y Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Hiệp nhất các tín hữu Kitô nói rằng, thay vì Anh giáo hóa chức vụ Giáo hoàng, cần duy trì bản chất chức vụ Giáo hoàng như hiện nay, nhưng tìm ra một cách mới mẻ trong việc thực thi chức vụ này được sự đồng thuận của các Giáo hội và cộng đồng Kitô khác. Đức Hồng y Koch, người Thụy Sĩ, gọi chức vụ Giáo hoàng là một món quà lớn của Chúa ban cho Giáo hội. Đức Giáo hoàng có thể làm trung gian trong các cuộc xung đột và không phải chỉ ở trên bình diện tôn giáo mà thôi. Cũng trong cuộc phỏng vấn, Đức Hồng y nói đến hai điểm nóng của Giáo hội, một bên là sự đa nguyên của các Giáo hội địa phương, và bên kia là hiệp nhất của Giáo hội hoàn vũ. Trong các quan hệ giữa Tòa Thánh và các Giáo hội địa phương, một điều đòi hỏi nhiều đó là làm sao tìm ra con đường trung dung tốt đẹp giữa hai bên. Con đường đó hệ tại làm sao để quyền tài phán trong mỗi Giáo hội địa phương không khác biệt quá đến độ quyền ấy không còn giống nhau nữa.

Công Bố Danh Sách Bổ Túc Các Nghị Phụ Thượng Hội Đồng Giám Mục Thứ 14

Hôm 25.3.2015, Văn phòng Thượng Hội đồng Giám mục thế giới đã công bố danh sách bổ túc các nghị phụ Thượng Hội đồng Giám mục thứ 14 vào tháng 10.2015 về Gia đình.

Các đại biểu do 38 Hội đồng Giám mục bầu lên và được Tòa Thánh phê chuẩn, ngoài đại biểu chính thức, còn có một đại biểu dự khuyết. Đài Loan có một đại biểu là Đức cha Gioan Baotixita Lý Khắc Miễn, Giám mục giáo phận Tân Trúc và vị dự khuyết là Đức cha Thomas Chung Anh Trụ, Giám mục Gia Nghĩa. Ngoài ra có hai đại biểu của Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông Phương Syro-Malabar ở Ấn Độ.

Trước đây vào ngày 31.1.2015, Văn phòng Thượng Hội đồng Giám mục thế giới đã công bố danh sách các Nghị phụ đại biểu do các Hội đồng Giám mục liên hệ bầu lên và được Đức Thánh Cha Phanxicô phê chuẩn gồm có 48 vị đại biểu chính thức. n

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm
Xem nhiều nhất