Thứ Ba, 02 Tháng Mười Hai, 2014 22:01

Đức hồng y Jean-Louis Tauran đã được bổ nhiệm làm “Hồng y Nhiếp chính của Giáo hội Rôma”

Đức Hồng y Jean-Louis Tauran năm nay 71 tuổi, đã từng là Bộ trưởng Ngoại giao vào thời Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II từ năm 1990 đến 2003. Từ năm 2007, ngài là Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn. Vị Hồng y Nhiếp chính tiền nhiệm (từ năm 2007) là Đức Hồng y Tarcisio Bertone, cựu Quốc vụ khanh Tòa Thánh, vừa mừng sinh nhật lần thứ 80 của mình vào ngày 2.12.2014 không còn trong danh sách hồng y cử tri nữa.

 

Chức vụ “nhiếp chính” rất quan trọng trong thời gian Tòa Thánh “trống tòa”, khi vị Giáo hoàng đương nhiệm qua đời hay từ chức. Khi ấy vị Hồng y Nhiếp chính có nhiệm vụ quản trị tài sản của Tòa Thánh, với sự giúp đỡ của các vị Hồng y cho đến khi bầu được vị tân Giáo hoàng. Chính vị Hồng y Nhiếp chính xác nhận và thông báo cái chết của Đức Giáo hoàng, ấn định ngày cử hành tang lễ và triệu tập Công nghị Hồng y.

Cùng ngày 20.12.2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm một Phó Nhiếp chính là Đức Tổng giám mục Giampiero Gloder, 55 tuổi, người gốc Padua. Từ tháng 9.2013, Đức Tổng giám mục Gloder đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Trường Ngoại giao Tòa Thánh, trường dành riêng để đào tạo các linh mục sẽ phục vụ trong ngành ngoại giao của Tòa Thánh. 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem nhiều nhất