Thứ Năm, 09 Tháng Bảy, 2015 21:55

Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI tròn 88 tuổi vào ngày 16.4.2015

Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI tròn 88 tuổi vào ngày 16.4.2015

Nhân dịp này, bào huynh của ngài là Đức ông Georg Ratzinger, 91 tuổi đã từ Đức đến Vatican hôm 14.4 để thăm em và lưu lại đây 10 ngày. Trong cuộc phỏng vấn dành cho một đài truyền hình Ý hôm 14.4, Đức Tổng Giám mục Georg Ganswein, Chủ tịch Phủ Giáo hoàng, và vẫn là thư ký của Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI cho biết Đức Bênêđictô XVI vẫn thường nghĩ đến cái chết và chuẩn bị: “Chúng tôi đã nhiều lần nói về vấn đề này, mặc dù Đức Bênêđictô là người rất kín đáo và dè dặt”. Đức Tổng Giám mục Ganswein nói thêm rằng : “Tôi tin niềm tin có thể tạo nên phép lạ, dù rằng phải phân biệt sự thần bí với phép lạ đích thực. Có nhiều người viết thư cám ơn Đức Bênêđictô XVI, vì trước đó họ đã xin người cầu nguyện cho họ trong những hoàn cảnh rất khó khăn hoặc vì lý do sức khỏe, và sau đó họ đã khắc phục được những tình trạng ấy”. Về phần bào huynh của Đức Biển Đức 16, ngài tiết lộ là Đức nguyên Giáo hoàng vẫn nhận và gởi nhiều thư từ và ngài đọc cho thư ký viết các thư đó.

Trưng bày Khăn liệm thành Torino

Chúa nhật 19.4.2015, Khăn liệm thánh tại thành Torino, Tây Bắc Ý, bắt đầu được trưng bày cho các tín hữu kính viếng cho đến ngày 24.6.2015.

Khăn liệm được trưng bày nhân dịp kỷ niệm 200 năm sinh nhật của Thánh Gioan Bosco. Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến hành hương tại đây vào ngày 21.6.2015.

Cho đến nay đã có hơn một triệu người đăng ký để nhận vé vào viếng Khăn liệm thánh. Lễ khai mạc cuộc trưng bày được cử hành với thánh lễ do Đức Tổng Giám mục sở tại Cesare Nosiglia cử hành tại nhà thờ Chánh tòa Torino. Cách đây 5 năm Khăn liệm thánh cũng được trưng bày trong tháng Tư và tháng Năm năm 2010 và đã có hơn 2 triệu tín hữu đến kính viếng.

Trong 117 năm qua, từ năm 1898, Khăn liệm được trưng bày 8 lần. Khăn liệm dài 4,36m, ngang 1,10m, có in hình âm bản một người cao 1,81m có râu và tóc dài, chịu những cực hình giống như các chi tiết trình thuật cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Nhiều tín hữu tin rằng khăn này đã được dùng để liệm xác Chúa, tuy rằng Giáo hội không xác nhận. Cho đến nay các nhà khoa học chưa đồng ý với nhau về việc hình âm bản được in vào khăn liệm bằng cách nào.

Đức Thánh cha sẽ đến thăm và cử hành thánh lễ tại chủng viện Mỹ ở Roma vào trưa thứ bảy 2.5.2015

Chủng viện này quen được gọi là chủng viện Bắc Mỹ tọa lạc trên đồi Janiculum cạnh trường Truyền giáo nhìn xuống quảng trường Thánh Phêrô và hiện có 250 Đại chủng sinh, hầu hết là người Mỹ. Hôm 17.4.2015, luật sư Guzmán Carriquiry người Uruguay, Tổng thư ký Ủy ban Tòa Thánh về Mỹ châu La tinh cho biết Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm chủng viện Mỹ vào cuối một hội nghị về đời sống và tầm quan trọng của Chân phước Junípero Serra, dòng Phanxicô, người đã lập các cứ điểm truyền giáo ở miền California Hoa Kỳ hồi thế kỷ thứ 18. Ngài được Thánh Gioan Phaolô II Giáo hoàng phong Chân phước hồi năm 1988 tại Rôma.

Vị Chân phước này sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô tôn phong Hiển thánh trong cuộc viếng thăm tại Hoa Kỳ vào hạ tuần tháng 9.2015. Chân phước Serra sinh năm 1713 tại Tây Ban Nha, sang Mehicô năm 1749, qua đời ngày 28.8.1784 và được an táng tại cứ điểm truyền giáo Thánh Carlo Borromeo ở Carmel bang California. Các khu định cư và cứ điểm truyền giáo do cha thành lập đón nhận 5.800 thổ dân bản xứ, đa số đã được rửa tội.

Đức Phanxicô có thể viếng thăm Cuba vào tháng 9.2015 ?

Trả lời câu hỏi của giới báo chí sau khi tờ Wall Street Journal ở New York Hoa Kỳ đưa tin Đức Thánh Cha có thể sẽ thăm Cuba nhân chuyến đi của ngài tại Hoa Kỳ từ ngày 22 đến 27.9.2015, cha Lombardi nói, Đức Thánh Cha Phanxicô cân nhắc ý tưởng thực hiện một trạm dừng ở Cuba nhân dịp chuyến viếng thăm tới đây của ngài tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, những tiếp xúc với chính quyền Cuba vẫn còn ở giai đoạn rất sơ khởi, nên hiện nay chưa thể nói về giai đoạn này như một quyết định đã được đề ra và như một dự án hành động.

Tòa Thánh đòi hỏi việc thực hiện công lý cho phụ nữ

Đại diện Tòa Thánh ở Liên HIệp Quốc, Đức Tổng Giám mục Bernadito Auza kêu gọi thực hiện công lý cho những phụ nữ bị hãm hiếp trong các cuộc xung đột.

Trong bài tham luận hôm 15.4.2015 tại cuộc thảo luận của HĐBA LHQ về đề tài “Phụ nữ - Hòa Bình - An ninh”, Đức Tổng Giám mục Auza tố giác những tệ nạn mà nhiều phụ nữ phải chịu trong các cuộc xung đột võ trang. Họ bị hãm hiếp, buôn người, cưỡng bức hành nghề mại dâm với những hậu quả lâu dài về tâm lý và thể lý. Trong những năm gần đây, có thêm những hành vi tàn bạo đối với phụ nữ, trong đó có nạn hãm hiếp trong các cuộc xung đột khác nhau và do những nhóm khác nhau như Boko Haram, hoặc cái gọi là Nhà nước Hồi giáo IS ở Iraq thực hiện.

Đại diện Tòa Thánh ở LHQ tuyên bố ủng hộ những biện pháp liệt kê trong phúc trình của ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc để thực thi công lý cho những phụ nữ bị bạo hành trong các cuộc xung đột, ví dụ điều tra, thiết lập hồ sơ, nghiêm ngặt truy tố... Ngoài ra cần điều tra lâu dài và xác định trách nhiệm liên quan đến những căn cội của nạn bạo hành tính dục phụ nữ và các hình thức bạo lực khác.

Đức Tổng Giám mục Auza cũng xác định : “Chúng tôi ủng hộ những cố gắng mang lại các dịch vụ thích hợp về pháp luật, y khoa và xã hội cho các phụ nữ bị thương tổn, cho các nhân chứng bị tổn thương, những người sống sót và gia đình họ”.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm
Xem nhiều nhất