Thứ Năm, 09 Tháng Bảy, 2015 22:10

Đức Phanxicô thăm mục vụ giáo phận Torino

Nghèo túng và bần cùng đả thương và hủy hoại gia đình

Trong buổi tiếp kiến chung hằng tuần vào thứ Tư 3.6.2015 với hơn 40.000 tín hữu và du khách hành hương năm châu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khai triển đề tài giáo lý liên quan tới tính cách dễ bị tổn thương của gia đình trong các điều kiện thử thách của cuộc sống. Một trong những thử thách đó là sự nghèo túng. Ngài nhắn nhủ khách hành hương: “Kitô hữu chúng ta phải luôn luôn gần gũi các gia đình bị nghèo túng thử thách. Sự bần cùng xã hội đả thương gia đình và đôi khi phá hủy nó. Việc thiếu hay mất công ăn việc làm hoặc tình trạng bấp bênh ảnh hưởng sâu đậm trên cuộc sống gia đình và thử thách các tương quan của nó một cách nặng nề. Chúng ta còn lại gì, nếu nhượng bộ thần tiền bạc, bạo lực và từ bỏ cả tình thương yêu gia đình?”

Chướng ngại mới cản trở phong trào đại kết các tín hữu Kitô

Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Hiệp nhất các tín hữu Kitô nhận định rằng các vấn đề luân lý là chướng ngại mới cản trở phong trào đại kết các tín hữu Kitô.

Tuyên bố trong cuộc viếng thăm tại Cộng hòa Serbie, Đức Hồng y Koch nói rằng: “Thật là điều tốt đẹp vì  những dị biệt về tín lý giữa Công giáo và các tín hữu Kitô khác đã được khắc phục nhờ những giải thích mới. Nhưng nay đã xuất hiện những dị biệt mới to lớn, nhất là trong các vấn đề luân lý xã hội và sinh học”. Trong cuộc viếng thăm vừa qua tại Cộng hòa Serbie, ngài nói: “Cái gọi là lý thuyết về Giống (Gender Theory) tạo nên ảnh hưởng mới về hôn nhân, gia đình và tính dục. Vì lý thuyết này cho rằng những khác biệt giữa nam và nữ chỉ là kết quả của văn hóa và giáo dục”. Theo Đức Hồng y Kock, phong trào đại kết ngày nay phải quyết liệt đương đầu với những thách đố đó. Nếu các Giáo hội và cộng đoàn giáo hội Kitô không có khả năng nói cùng một thứ tiếng về những vấn đề luân lý đạo đức quan trọng như vậy, thì tiếng nói của Kitô giáo trong xã hội ngày càng tàn lụi. Qua đó các Giáo hội bị mất mát rất nhiều uy tín trong xã hội.

Thông điệp “Laudato Si - Chúc tụng Chúa”

Theo cha Joseppe Costa, Giám đốc nhà xuất bản Vatican, tựa đề Thông điệp mới của Đức Thánh Cha Phanxicô về môi sinh sắp được công bố là “Laudato Sii – Chúc tụng Chúa”.

Tuyên bố với giới báo chí hôm 30.5.2015, nhân dịp đến thành phố Napoli để nhận giải thưởng mang tên Đức Hồng y Michele Giordano, cố Tổng Giám mục tại đây, cha Costa, dòng Don Bosco cũng cho biết thông điệp mới của Đức Thánh Cha sẽ được công bố vào giữa tháng 6.2015.

Tựa đề Laudato Sii là lời đầu tiên trong Bài ca của các Thụ tạo do Thánh Phanxicô Assisi sáng tác năm 1225 và được coi là văn bản cổ kính nhất của văn chương Italia. Đây sẽ là thông điệp đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxicô. Thông điệp trước đây Lumen Fidei-Ánh sáng Đức tin, công bố vào đầu tháng 7.2013, phần lớn do Đức Giáo hoàng Bênêđictô 16 soạn để kết thúc Năm Đức tin, nhưng mang chữ ký của Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Đức Phanxicô thăm mục vụ giáo phận Torino

Nhân dịp kỷ niệm 200 năm sinh nhật của Thánh Gioan Bosco và cuộc trưng bày Tấm khăn liệm thánh cho các tín hữu kính viếng, Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm mục vụ tại Tổng giáo phận Torino bắc Ý trong hai ngày 21 và 22.6.2015.

Chúa nhật 21.6, tại Torino, Đức Thánh Cha gặp gỡ giới lao động vào lúc 8 giờ rưỡi tại Quảng trường Hoàng gia. Sau đó ngài đi bộ đến viếng Nhà Thờ chánh tòa vào lúc 9 giờ 15, cầu nguyện trước Tấm khăn liệm thánh. Hiện diện trong dịp này có các nữ tu chiêm niệm cũng như các linh mục thuộc các nhà giáo sĩ của giáo phận, kinh sĩ đoàn Nhà thờ chánh tòa, Ủy ban về Khăn liệm thánh, và các Giám mục miền Piemonte và Val dAosta.

Lúc 10 giờ 45 phút sáng, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự thánh lễ tại Quảng trường Vittorio, rồi về tòa Tòa Giám mục lúc 1 giờ, dùng bữa trưa với những tù nhân trẻ thuộc nhà tù thiếu niên “Ferrante Aporti”, một số người di dân, vô gia cư và một gia đình người du mục. Sau đó, lúc 2 giờ rưỡi chiều, Đức Thánh Cha đến Đền thánh Đức Mẹ An Ủi để kính viếng, cầu nguyện và gặp gỡ các linh mục về hưu, trước khi đến Vương cung thánh đường Đức Mẹ Phù Hộ. Tại đây lúc 3 giờ chiều, ngài sẽ gặp các tu sĩ Salesien Don Bosco và các nữ tu thuộc dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ, nhân dịp kỷ niệm 200 năm sinh nhật của thánh Gioan Bosco. Tại quảng trường bên ngoài thánh đường, ngài cũng chào thăm các nhà giáo dục trẻ và những người linh hoạt các nhà sinh hoạt giới trẻ của dòng Don Bosco. Hiện diện trong dịp này có Cha Bề trên Tổng quyền dòng Don Bosco và Nữ tu Tổng quyền dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ.

 Lúc 4 giờ chiều cùng ngày, Đức Thánh Cha đến thăm nhà thờ của dòng thánh Cottolengo, gặp gỡ các bệnh nhân và những người khuyết tật. Rồi ngài trở lại Quảng trường Vittorio để gặp gỡ giới trẻ vào lúc 6 giờ chiều. Đức Thánh Cha sẽ trả lời một số câu hỏi do các bạn trẻ nêu lên.

 Thứ hai 22.6, lúc 9 sáng, Đức Thánh Cha sẽ đến viếng thăm Đền thờ của Giáo hội Tin Lành Valdese, gặp gỡ các vị lãnh đạo cũng như đại diện tín hữu của Giáo hội này. Cuộc gặp gỡ dự kiến sẽ kéo dài 1 giờ 15 phút, rồi ngài trở về tòa Tổng Giám mục Torino, dùng bữa trưa với các thân nhân họ hàng của ngài ở vùng này, cũng là nguyên quán của tổ tiên ngài. Ban chiều lúc 4 giờ, Đức Thánh Cha gặp gỡ các thành viên Ủy ban triển lãm Khăn liệm thánh cũng như những người hỗ trợ cuộc viếng thăm của ngài, rồi ra phi trường để đáp máy bay lúc 5 giờ rưỡi trở về Roma, dự kiến vào lúc 6 giờ rưỡi chiều. n

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm