Thứ Năm, 09 Tháng Bảy, 2015 22:15

Đức Thánh Cha cổ võ sự cộng tác giữa Kitô và Do Thái giáo

Hiệp định toàn bộ giữa Tòa Thánh và Nhà nước Palestine đã được ký kết

Ngày 26.6.2015 tại Vatican, hai vị Ngoại trưởng, Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher của Tòa Thánh và ông Riad Al-Malki của Palestine, đã ký kết Hiệp định gồm một Lời tựa, và 32 điều khoản chia làm tám chương, liên quan đến những khía cạnh thiết yếu trong đời sống và hoạt động của Giáo hội tại quốc gia Palestine, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ một giải pháp thương thuyết và ôn hòa cho tình trạng trong vùng.

 Hiệp định bắt đầu có hiệu lực sau khi hai bên thông báo cho nhau trên giấy tờ sự phê chuẩn văn kiện này, đáp ứng những đòi hỏi hiến định hoặc nội bộ của mỗi bên.

 Hiệp định Tổng quát này là kết quả các cuộc thương thuyết từ nhiều năm nay, qua trung gian Ủy ban song phương, tiếp theo Hiệp định cơ bản được ký kết giữa Tòa Thánh và tổ chức giải phóng Palestine OLP ngày 15.2.2000.

 Trong lời chào mừng tại buổi ký hiệp định, Đức Tổng Giám mục ngoại trưởng Paul Gallagher nhắc đến hành trình mà chính quyền Palestine đã trải qua, với cao điểm là Nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 29.11.2012 nhìn nhận Palestine là một Quốc gia Quan sát viên không phải là thành viên của Liên Hiệp Quốc.  Đức Tổng Giám mục Gallagher cầu mong Hiệp định này có thể là một khích lệ để chấm dứt chung kết cuộc xung đột cam go giữa Israel và Palestine. Ngài cầu mong giải pháp hai quốc gia sớm trở thành sự thực.

Khích lệ tiến trình đại kết Kitô

Đức Thánh Cha kêu gọi tiếp tục tiến trình đại kết Kitô và khích lệ Ban làm việc chung giữa Công giáo và các Giáo hội Kitô khác thăng tiến những ý tưởng cụ thể. Trên đây là nội dung sứ điệp Đức Thánh Cha Phanxicô gửi đến mục sư Olav Fykse Tveit, thuộc Giáo hội Tin Lành Luther, người Na Uy, Tổng thư ký Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Ban làm việc chung giữa Giáo hội Công giáo và Hội đồng này.

DTC - Chinh thong giao
Đức Thánh cha Phanxicô gặp gỡ lãnh đạo Chính Thông giáo

Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô, đã tuyên đọc Sứ điệp của Đức Phanxicô, trong buổi lễ kỷ niệm tại Roma, qua đó Đức Thánh Cha đánh giá cao những quan hệ đại kết hiện nay và những mục tiêu đã đạt được trong những năm qua. Ngài cũng kêu gọi Ban làm việc chung đừng trở thành một diễn đàn hướng nội mà thôi, trái lại thành một lò hun đúc làm nảy sinh những ý tưởng cụ thể, cởi mở đối với tất cả các cơ hội và thách đố mà các Giáo hội đang đương đầu trong sứ mạng tháp tùng nhân loại đang chịu đau khổ, phổ biến các giá trị và chân lý Phúc Âm trong xã hội và trong nền văn hóa. Đức Thánh Cha cũng nhắc đến những đau khổ do sự chia rẽ giữa các tín hữu Kitô gây ra và mời gọi Ban làm việc chung hãy đề cập đến những đề tài đại kết.

Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô quy tụ 349 Giáo hội và cộng đoàn Kitô không Công giáo tại 110 quốc gia. Giáo hội Công giáo không phải là thành viên nhưng vẫn cộng tác với Hội đồng Đại kết qua Ban Làm việc chung.

Phật giáo và Công giáo hội thảo về đau khổ, giải thoát và tình huynh đệ

Trong những ngày từ 23 đến 27.6.2015, một cuộc hội thảo của Công giáo và Phật giáo tiến hành tại Castel Gandolfo về đề tài: Đau khổ, giải thoát và tình huynh đệ. Cuộc hội thảo do phong trào Focolare - Tổ ấm tổ chức và được sự bảo trợ của Ủy ban Đại kết và Đối thoại Liên tôn thuộc Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ và Hội đồng Tòa Thánh Đối thoại liên tôn, với sự tham dự của 46 vị lãnh đạo Công giáo và Phật giáo. Các vị lãnh đạo Phật giáo đến từ Hoa Kỳ, thuộc các truyền thống Sri Lanka, Thái, Campuchia, Việt Nam, Trung Hoa, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đức Hồng y Jean Louis Tauran, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Ðối thoại liên tôn đã thuyết trình khai mạc và ngài kêu gọi mọi người cùng cộng tác với những người thiện chí để tố giác mọi tệ đoan xã hội gây thương tổn cho tình huynh đệ.

Theo Trưởng ban tổ chức cuộc hội thảo, đây là dịp để hai tôn giáo đối thoại về bản chất, căn nguyên và sự chữa lành những bệnh tật về quan hệ và các vấn đề xã hội, đồng thời tìm kiếm xem đâu là những phương thế để cộng tác với nhau  nhằm chữa lành, hòa giải trong tinh thần huynh đệ.

Nhà sư người Việt tham dự và phát biểu tại cuộc hội thảo là Thượng tọa Thích Từ Lực, chủ trì chùa Phổ Từ ở bang California. Thượng tọa phát biểu trong phiên họp sáng 25.6 về sự giải thoát khỏi những đau khổ trong quan hệ giữa người với nhau.

Lúc 9 giờ sáng ngày 24.6, trước khi bắt đầu buổi tiếp kiến chung các tín hữu hành hương, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ, chào thăm và cám ơn các tham dự viên cuộc hội thảo. Ngài ca ngợi cuộc gặp gỡ đối thoại này: “Những cử chỉ bé nhỏ này là hạt giống hòa bình, huynh đệ, tôi cám ơn anh chị em và xin Chúa chúc lành cho anh chị em”.

Đức Thánh Cha cổ võ sự cộng tác giữa Kitô và Do Thái giáo

Ngài đưa ra lời kêu gọi cổ võ sự cộng tác giữa Kitô và Do Thái giáo vào sáng 25.6.2015 trong buổi tiếp kiến dành cho phái đoàn 20 người của tổ chức B’nai B’rit, nghĩa là “con cái của giao ước”, một tổ chức từ thiện bác ái của Do Thái giáo được thành lập năm 1843 để giúp đỡ người nghèo.

 Đức Thánh Cha nhắc đến những thành quả trong cuộc đối thoại giữa Do Thái và Công giáo từ 50 năm nay, sau Công đồng chung Vatican II. Ngài nói: “Nhiều sáng kiến nhìn nhận và đối thoại với nhau đã được khởi xướng, nhất là có sự gia tăng lòng tín nhiệm và quý chuộng nhau. Có bao nhiêu lãnh vực trong đó các tín hữu Do Thái và Kitô có thể tiếp tục cộng tác với nhau để mưu ích cho nhân loại thời nay, như: tôn trọng sự sống và thiên nhiên, phẩm giá con người, công lý, tình liên đới, đó là những điều có thể liên kết chúng ta để phát triển xã hội và đảm bảo một tương lai nhiều hy vọng cho các thế hệ mai sau. Đặc biệt chúng ta được kêu gọi cầu nguyện và cộng tác để xây dựng hòa bình. Đáng tiếc là có bao nhiêu nước và miền trên thế giới đang sống trong tình trạng xung đột - tôi đặc biệt nghĩ đến Thánh Địa và Trung Đông - đang đòi phải có một sự dấn thân can đảm cho hòa bình: hòa bình không những là điều đáng mong ước, nhưng còn phải tìm kiếm và kiến tạo một cách kiên nhẫn và bền chí, với sự tham dự của tất cả mọi người, nhất là của các tín hữu”.  

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm