Thứ Năm, 09 Tháng Bảy, 2015 22:03

Đức Thánh Cha Phanxicô tái bày tỏ sự liên đới với giáo hội Chính Thống Copte Ai Cập

Ngày Truyền thông xã hội lần thứ 49

Chúa nhật 17.5.2015, Giáo hội cử hành ngày Truyền thông xã hội lần thứ 49 với chủ đề “Truyền thông trong gia đình, môi trường ưu tiên để gặp gỡ trong tình yêu nhưng không”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài đã chọn đề tài này vì Giáo hội đang ở trong tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục thế giới về Gia đình. Ngài nhận xét các cơ quan truyền thông có xu hướng trình bày gia đình như thể đó là một kiểu mẫu trừu tượng cần chấp nhận hay từ khước, cần bảo vệ hoặc tấn công. Thực ra gia đình là một thực tại cụ thể để sống. Giới truyền thông cũng thường trình bày gia đình như thể đó là một ý thức hệ của người này chống người khác. Thực tế gia đình là nơi mà tất cả mọi người học biết ý nghĩa việc liên lạc trong tình yêu lãnh nhận và trao ban.

Đức Phanxicô cũng đặc biệt nhấn mạnh đến các phương tiện truyền thông hiện đại nhất và ảnh hưởng của chúng đối với việc liên lạc trong gia đình và giữa các gia đình, vì các phương tiện ấy có thể cản trở hoặc trợ giúp. Ngài nhấn mạnh cần tái khám phá sự kiện cha mẹ là những người đầu tiên giáo dục con cái. Cha mẹ ngày càng phải hiện diện hơn nữa trong thế giới kỹ thuật số để hướng dẫn con cái. Đức Thánh Cha cũng cảnh giác trước nguy cơ lớn đó là trẻ em hoặc thiếu niên khép kín tự cô lập trong thế giới tiềm thể, lơ là với nhu cầu cần phải hội nhập vào đời sống thường nhật qua những liên hệ với người khác. Sau cùng người trẻ cũng được kêu gọi làm chứng cho Đức Chúa Giêsu Kitô trong môi trường kỹ thuật số và trong các mạng xã hội.

Đại hội lần thứ 20 của tổ chức Caritas quốc tế

Chiều 12.5.2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô khai mạc đại hội lần thứ 20 của tổ chức Caritas quốc tế.

 Đại hội này diễn ra đến ngày 17.5.2015 với chủ đề “Một gia đình nhân loại duy nhất, chăm sóc thiên nhiên”, với sự tham dự của các đại biểu đến từ 165 tổ chức Caritas quốc gia trên thế giới. Ngoài ra có hơn 50 khách mời gồm các bạn trẻ, những người thiện nguyện, các cộng đoàn cơ bản và những người dấn thân chống nạn đói.

Trong những ngày họp, các đại biểu đã bầu ban lãnh đạo mới cho nhiệm kỳ 4 năm tới đây, thiết lập các ưu tiên và hướng đi, tìm hiểu những vấn đề đặc biệt, chấp thuận ngân sách của Caritas quốc tế. Lần này các đại biểu đã quan tâm hơn đến sự chênh lệch ngày càng gia tăng và ảnh hưởng của những thay đổi khí hậu trên trái đất.

Đức Hồng y Antonio Tagle, Tổng Giám mục giáo phận Manila đã được bầu làm tân Chủ tịch Caritas quốc tế vào chiều 14.5.2015, kế nhiệm Đức Hồng y Oscar Rodriguez Maradiaga, người Honduras vừa mãn nhiệm 8 năm.  

Một chiến dịch lớn chuẩn bị cho việc công bố Thông điệp về việc bảo vệ môi sinh

Tại Đại hội thứ 20 của tổ chức Caritas quốc tế, Đức Hồng y Peter Turkson, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa Bình cho biết sắp phát động một chiến dịch lớn để chuẩn bị cho việc công bố Thông điệp mới của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc bảo vệ môi sinh. Đây là lần đầu tiên một chiến dịch được phát động để gây ý thức về một thông điệp của Đức Giáo hoàng.

 Vị Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình cho biết sẽ có một văn kiện giúp các Giáo hội địa phương thực hiện những điều Đức Thánh Cha đề nghị trong Thông điệp. Đức Hồng y Peter Turkson nhấn mạnh, mỗi người và mỗi cộng đoàn đều có nghĩa vụ thánh thiêng, phải sử dụng tài nguyên của trái đất cách khôn ngoan trong tinh thần tôn trọng, biết ơn và quan tâm đến trái đất, để nó có thể sinh hoa trái cho các thế hệ mai sau.

Tuy chưa có thông cáo chính thức, nhưng theo nguồn tin từ Vatican, Thông điệp của Đức Thánh Cha về môi sinh sẽ được công bố vào đầu tháng 6.2015.

Đức Thánh Cha Phanxicô tái bày tỏ sự liên đới với giáo hội Chính Thống Copte Ai Cập

Trong sứ điệp gửi Đức Thượng phụ Tawadros II, Giáo chủ Chính Thống Copte Ai Cập hôm 10.5 nhân dịp kỷ niệm hai năm cuộc gặp gỡ giữa ngài và Đức Thượng phụ tại Vatican, Đức Thánh  Cha khẳng định: “Ngày nay hơn bao giờ hết chúng ta được liên kết với nhau bằng phong trào đại kết, bằng máu. Phong trào này khích lệ chúng ta tiến xa hơn trên con đường tiến về hòa bình, hòa giải. Tôi đoan chắc với Đức Thượng phụ và cộng đồng Kitô Ai Cập, cũng như tại Trung Đông rằng tôi không ngừng cầu nguyện và đặc biệt nhớ đến các tín hữu Kitô Copte mới chịu tử đạo vì đức tin Kitô. Xin Chúa đón nhận họ vào vương quốc của Ngài”.

Đức Thánh Cha nhắc đến những tiến bộ trên con đường thân hữu giữa Giáo hội Chính Thống Copte và Công giáo, và hy vọng bản tuyên ngôn chung của Ủy ban Đối thoại Thần học giữa Công giáo và các Giáo hội Chính Thống Đông Phương với chủ đề thực thi tình hiệp thông sẽ mang lại thành quả dồi dào.

 Cha Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết ngoài sứ điệp trên, Đức Thánh Cha còn đích thân điện thoại nói chuyện với Đức Thương phụ Tawadros và cầu mong các Giáo hội Đông Phương và Công giáo sớm cùng nhau đạt tới việc có một ngày duy nhất để cử hành lễ Phục Sinh.

Giải quyết xung đột ở Trung Đông

Trong bài trả lời phỏng vấn đăng trên báo Quan Sát viên Roma của Tòa Thánh, số ra ngày 10.5.2015, Đức Hồng y Dominique Mamberti, Chủ tịch Tối cao Pháp viện của Tòa Thánh, nhận định không có giải pháp nào khác ngoài giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột tại Trung Đông hiện nay. Theo ngài, cần  phải cổ võ cuộc đối thoại giữa những người Syria với nhau, để với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, người ta chấm dứt những hành vi tàn bạo và dành ưu tiên cho công ích của đất nước chứ không phải những lợi lộc riêng tư, phe nhóm. Trong cuộc chiến chống nạn khủng bố, giải pháp quân sự không phải là câu trả lời thích hợp. Cần phải hiểu ý thức hệ hỗ trợ khủng bố và nạn nghèo đói vật chất đưa tới sự phát triển khủng bố. Đức Hồng y Mamberti cũng xác tín một điều không thể thiếu được đó là chấm dứt nạn buôn bán võ khí và những nguồn tài chánh nuôi dưỡng khủng bố. n

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm
Xem nhiều nhất