Thứ Năm, 09 Tháng Bảy, 2015 21:49

Đức Thánh Cha tiếp kiến các Giám mục Bosni Erzegovine

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến nhà tù Rebibbia rửa chân cho một số tù nhân nam nữ

Chiều thứ Năm Tuần Thánh 2.4.2015, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến nhà tù Rebibbia ở Roma để viếng thăm các tù nhân và cử hành thánh lễ kỷ niệm Chúa Giêsu lập phép Thánh Thể tại nhà thờ Lạy Cha Chúng Con trong khu vực nhà tù vào lúc 5 giờ 30 chiều. Trong thánh lễ, ngài sẽ rửa chân cho một số tù nhân nam nữ.

Đức Thánh Cha Phanxicô là vị Giáo hoàng thứ ba đến viếng thăm nhà tù Rebibbia sau cuộc viếng thăm của Đức Gioan Phaolô II ngày 23.12.1983; Đức Giáo hoàng Bênêđíctô XVI ngày 18.12.2011.

Cách đây hai năm, sau khi được bầu làm Giáo hoàng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã viếng thăm và cử hành thánh lễ chiều thứ Năm Tuần Thánh tại nhà tù trẻ vị thành niên Casal del Marmo ở Roma ngày 28.3.2013 và rửa chân cho 12 tù nhân, trong đó có một thiếu nữ Hồi giáo.

Giáo hội Công giáo tái khẳng định lập trường chống án tử hình

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tái khẳng định lập trường của Giáo hội Công giáo chống án tử hình vào sáng 20.3.2015, nhân dịp tiếp kiến phái đoàn của Ủy ban quốc tế chống án tử hình.

Ngài đã ca ngợi, cám ơn và khích lệ những người thiện chí đang dấn thân cổ vũ việc thế giới không còn án tử hình nữa. Ngài cũng nhấn mạnh án tử hình là điều không thể chấp nhận được trong ngày nay, cho dù tội của người bị kết án có nặng đến đâu đi nữa. Án này là một sự xúc phạm đến đặc tính bất khả xâm phạm của sự sống và phẩm giá con người, và nó trái ngược với ý định của Thiên Chúa về con người và xã hội, về nền công lý từ bi, và ngăn cản sự chu toàn bất kỳ mục tiêu chính đáng của các án phạt. Án tử hình không thực thi công lý cho các nạn nhân, nhưng chỉ nuôi dưỡng sự trả thù. Đức Phanxicô nhận xét, ngày nay con người có các phương thế để đàn áp tội ác một cách hữu hiệu mà không cần tước bỏ vĩnh viễn cơ may chuộc tội của kẻ đã phạm tội.

Tòa Thánh lên án vụ khủng bố tại Tunisi

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã lên án vụ khủng bố tại Bảo tàng viện Bardo ở Tunisi hôm 18.3.2015, làm cho 22 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Tuyên bố với giới báo chí sau một cuộc gặp gỡ ở Roma nhân kỷ niệm 25 năm tái lập quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và Rumani, Đức Thánh Cha cũng đã gọi cuộc tấn công khủng bố ở Tunisi là “một điều cực kỳ tàn ác và vô nhân đạo, không thể tưởng tượng được. Những hành động này phải bị lên án một cách mạnh mẽ nhất. Và ta phải hy vọng rằng, nhân danh Thiên Chúa, họ không còn gây ra những hành vi bạo lực nữa”.

Trong thư gởi đến Đức cha Ilario Antoniazzi, Tổng Giám mục giáo phận Tunis, thủ đô Tunisi Đức Hồng y Pietro Parolin đã chia sẻ: “Sau khi được thông báo về vụ khủng bố trầm trọng tại thành phố Tunis hôm 18.3.2015, làm cho nhiều người chết và bị thương, Đức Thánh Cha Phanxicô tái mạnh mẽ lên án mọi hành vi chống lại hòa bình và tính chất thánh thiêng của sự sống con người. Ngài hiệp ý trong kinh nguyện với những đau khổ của các gia đình đang chịu tang tóc, với tất cả những người bị thương tổn vì thảm trạng này cũng như với toàn dân Tunisi bị thử thách. Đức Thánh Cha cầu xin Chúa đón nhận những người bị thiệt mạng vào trong an bình của Chúa và an ủi những người bị thương nặng. Như bảo chứng niềm an ủi, Đức Thánh Cha cầu xin Chúa ban dồi dào phúc lành trên tất cả mọi người”. 

Đức Thánh Cha tiếp kiến các Giám mục Bosni Erzegovine

Trong buổi tiếp kiến sáng ngày 16.3.2015, dành cho 6 Giám mục Bosni Erzegovine thuộc bốn giáo phận về Roma hành hương, Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích các Giám mục Cộng hòa Bosni Erzegovine tiếp tục nâng đỡ các tín hữu muốn ở lại quê hương, tăng cường việc mục vụ xã hội. Đức Phanxicô nhắc đến mối quan tâm của các Giám mục về hiện tượng xuất cư của nhiều tín hữu Công giáo ở Bosni Erzegovine và nói rằng: “Tôi khuyến khích anh em đừng bỏ qua năng lực nào để nâng đỡ những người yếu, giúp đỡ những người có ước muốn hợp pháp và lương thiện ở lại nơi quê cha đất tổ của họ, đáp ứng sự đói khát tinh thần của những người tin nơi các giá trị trường tồn, xuất phát từ Tin Mừng, những giá trị qua bao thế kỷ đã nuôi dưỡng đời sống các cộng đoàn của anh em”.

 Giáo hội Công giáo tại Bosni Erzegovine chiếm 15% dân số, tức là gần 450 ngàn tín hữu Công giáo trên tổng số 5 triệu 340 ngàn dân, trong đó 40% theo Hồi giáo, tiếp đến là Chính Thống Serbi chiếm 31%. Bosni Erzegovine là quốc gia sẽ được Đức Thánh Cha đến viếng thăm vào ngày 6.6.2015. 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm
Xem nhiều nhất