Thứ Sáu, 19 Tháng Sáu, 2015 15:55

Đức Thánh Cha tiếp kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin

Chiều 10.6.2015, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến Tổng thống Liên bang Nga, ông Vladimir Putin, và đặc biệt thảo luận trong 50 phút về vấn đề Ucraina và Trung Đông. Sau cuộc thảo luận, Tổng thống Nga đã tặng Đức Thánh Cha một bức tranh thêu diễn tả thánh đường Chúa Cứu Thế nổi tiếng ở thủ đô Matxcơva; Đức Thánh Cha tặng Tổng thống Putin huy hiệu lớn của nghệ sĩ Guido Veroi có hình thiên thần hòa bình và mời gọi kiến tạo một thế giới liên đới và hòa bình dựa trên công lý, cùng với một bản Tông huấn của ngài về “Niềm vui Phúc Âm”

Trong cùng thời gian, Ngoại trưởng Nga, ông Lavrov đã gặp gỡ và trao đổi với Ngoại trưởng Tòa Thánh, Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher.

Về vấn đề Ucraina

Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết Đức Thánh Cha đã lập lại với Tổng thống Putin lập trường ngài đặc biệt quan tâm, đó là cần dấn thân trong nỗ lực chân thành và mạnh mẽ để kiến tạo hòa bình. Hai bên đều đồng ý tầm quan trọng của việc tái tạo một bầu không khí đối thoại, và tất cả các phe liên hệ quyết tâm thực hiện hiệp định đã ký kết ở Minsk, thủ đô Cộng hòa Belarus. Ngoài ra cũng cần dấn thân đương đầu với tình trạng trầm trọng về nhân đạo, đảm bảo cho các nhân viên cứu trợ đến giúp đỡ dân chúng, và cần có sự đóng góp của mọi phe liên hệ để tiến tới một tình trạng dần dần hòa dịu trong vùng này.

Đức Thánh Cha tiếp Tổng thống Putin tại Vatican

Đây là lần thứ hai Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Tổng thống Putin. Lần đầu vào tháng 11.2003, khi nước Nga chưa dính dáng đến vụ sáp nhập Crimea. Theo thông tin từ văn phòng nhân đạo Liên Hiệp Quốc, từ khi cuộc xung đột diễn ra, khoảng 1,2 triệu người Ukraine đã phải di dời, ước tính có đến gần 6.000 người thiệt mạng trong cuộc xung đột miền đông Ukraine. Thỏa thuận ngừng bắn Minsk, bắt đầu có hiệu lực từ nửa đêm 15.2.2015, và kêu gọi các bên không sử dụng vũ khí hạng nặng. Tuy nhiên, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn, và dù đã có giảm đôi chút, nhưng các cuộc nổ súng ở miền đông nước này vẫn tiếp diễn, và con số thương vong tiếp tục tăng cao.

Trong buổi phỏng vấn với CNA hôm 27.5.2015, Đức Tổng Giám mục Sviatoslav Shevchuk của Giáo hội Công giáo Hy Lạp ở Ucraina đã nói thỏa thuận ngừng bắn bị vi phạm: “Các cuộc giao tranh ở những vùng bị chiếm đóng đã bớt dữ dội, nhưng điều này không có nghĩa là cuộc chiến đã hoàn toàn chấm dứt. Mỗi ngày, chúng tôi đều nhận được tin buồn, có người bị giết, bị thương vì cuộc chiến vẫn còn đang tiếp diễn”.

Đức Phanxicô đã nhiều lần lên tiếng và bày tỏ sự liên đới với nhân dân Ucraina. Vào cuối buổi tiếp kiến chung sáng ngày 4.2.2015, Đức Thánh Cha nói: “Một lần nữa, tôi nghĩ đến dân tộc Ucraina yêu quý... Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho bạo lực huynh đệ tương tàn kinh khủng này sớm chấm dứt”. Trong buổi tiếp kiến sáng 20.2.2015, dành cho 32 Giám mục Công giáo Ucraina, Đức Phanxicô tái bày tỏ tình liên đới với nhân dân nước này đang chịu đau khổ vì xung đột bạo lực và ngài kêu gọi các phe liên hệ tôn trọng hiệp định đình chiến, hãy áp dụng các thỏa hiệp đã cùng nhau đạt tới, đồng thời tôn trọng nguyên tắc của công pháp quốc tế.

Về các cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông, trên lãnh thổ của Syria và Iraq

Theo Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, hai bên đồng ý về sự cấp thiết phải theo đuổi hòa bình với sự cộng tác của cộng đồng quốc tế, đồng thời bảo đảm những điều kiện cần thiết cho cuộc sống của mọi thành phần xã hội, kể cả các nhóm tôn giáo thiểu số, đặc biệt là các tín hữu Kitô.

Tổng thống Nga thể hiện niềm tin tôn giáo trong chuyến thăm Vatincan

Liên quan đến tình hình ở Trung Đông, trước đây vào ngày 11.3.2015, nhân cuộc phỏng vấn dành cho giới báo chí, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, đã than phiền cộng đồng quốc tế có phần dửng dưng đối với các cuộc xung đột tại Syria, Iraq và Ucraina:  “Rất tiếc là người ta quen với những tình trạng xung đột ấy, đúng vậy, tôi tin là có sự dửng dưng phần nào, cả cuộc xung đột ở Syria tiếp tục tàn hại nhưng không còn thu hút sự chú ý như đã có thể vào lúc ban đầu. Đó là nguy hiểm lớn nhất: người ta quên lãng các cuộc chiến tranh và những tình trạng xung đột ấy ngày càng trở nên khó chữa trị, chúng tiếp tục gây ra nhiều đau khổ lớn lao. Cần tiếp tục quan tâm và cảnh giác, đề ra những sáng kiến có thể giúp giải quyết, mặc dù nhiều sáng kiến không đạt tới những mục tiêu ta nhắm tới”.

Q.V

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm