Thứ Năm, 09 Tháng Bảy, 2015 21:40

Giáo hội có thêm một vị Tiến sĩ Hội Thánh

Đức Thánh Cha Phanxicô và các vị lãnh đạo tại Tòa Thánh đã kết thúc 5 ngày tĩnh tâm mùa chay

Sáng 27.2.2015, các vị đã từ Ariccia trở về Vatican sau thánh lễ đồng tế và bài suy niệm cuối cùng của cha Bruno Secondin, dòng Camelô, vị giảng tĩnh tâm. Đức Thánh Cha đã nhân danh mọi người cám ơn cha Secondin và nói : “Thật không dễ giảng tĩnh tâm cho các linh mục. Tất cả chúng tôi đều hơi phức tạp. Nhưng cha đã thành công trong việc gieo vãi. Xin Chúa làm cho những hạt giống mà cha đã cho chúng tôi được tăng trưởng. Và tôi cầu mong cho bản thân tôi cũng như cho tất cả mọi người tham dự, chúng tôi cũng có thể ra khỏi đây với một mảnh nhỏ chiếc áo choàng của ngôn sứ Êlia trên tay và trong tâm hồn. Xin cám ơn cha”.

Tuần tĩnh tâm năm nay có chủ đề là “Tôi Tớ và các Ngôn Sứ của Thiên Chúa hằng sống”. Vị giảng tĩnh tâm là cha Bruno Secondin, 75 tuổi, dòng Cát Minh, nguyên là giáo sư tu đức thuộc Đại học Giáo hoàng Gregoriana ở Rôma và hiện là cố vấn tại Bộ các dòng tu. Các bài suy niệm của cha trình bày về Ngôn Sứ Elia dưới khía cạnh mục vụ. Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài Vatican, cha Bruno Secondin cho biết trong các bài suy niệm cha trình bày về phương diện mục vụ ngôn sứ Elia, một trong những ngôn sứ lớn nhất trong Cựu Ước, và là vị nhiệt thành bảo vệ lòng trung thành với Thiên Chúa chống lại các thần tượng. Theo cha Secondin, hành trình của ngôn sứ Elia phản ánh đức tin chân chính: đề tài các bài suy niệm làm nổi bật sự cần thiết phải trở về căn cội, có can đảm phủ nhận thái độ mơ hồ, tiến từ những thần tượng hư vô đến lòng đạo đức chân thật, từ sự trốn chạy đến sự lữ hành. Trong hành trình ấy có sự vượt thắng lo âu để tiến về sự sống. Nhưng cũng cần để Thiên Chúa làm cho ngạc nhiên, vì Chúa là làn gió nhẹ, một giọng nói thì thấm nhẹ nhàng, khác với điều chúng ta tưởng tượng.

Khi nói về cuộc gặp gỡ của ngôn sứ Elia với bà góa ở Zarepta, cha Secondin nhắc nhở rằng những người nghèo loan báo Tin Mừng cho chúng ta. Vì vậy cha Secondin cũng trình bày các tín hữu Kitô như những chứng nhân về sự công chính, tình liên đới và là những người loan báo về tình huynh đệ.

Giáo hội có thêm một vị Tiến sĩ Hội Thánh

Ngày 21.2.2015, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, và đã phê chuẩn quyết định của các Hồng y và Giám mục thành viên của Bộ trong khóa họp toàn thể về việc tôn Thánh Gregorio làng Narek, người Arméni, làm Tiến sĩ Hội Thánh. Đây là vị Tiến sĩ thứ 36 của Giáo hội.

Thánh nhân sinh năm 950 tại làng Narek thuộc Cộng hòa Arméni trong một gia đình văn sĩ và mồ côi mẹ khi còn nhỏ. Lớn lên, Gregorio đi tu làm Đan sĩ, rồi thụ phong linh mục và trở thành Viện phụ một Đan viện. Ngài sống khiêm tốn và bác ái, dấn thân làm việc và cầu nguyện, đầy lòng kính mến Chúa Giêsu và Đức Mẹ. Cha Gregorio là một thần học gia nổi bật và là một trong những thi sĩ quan trọng nhất của nền văn chương Arméni. Trong số các tác phẩm của ngài có cuốn chú giải Sách Nhã Ca, nhiều bài tán tụng Chúa và Đức Mẹ, cùng với một bộ sưu tập 95 kinh nguyện dưới hình thức thơ phú gọi là “Narek” cũng là tên Đan viện nơi ngài sinh sống. Ngài qua đời năm 1010, thọ 60 tuổi. Mộ của Thánh nhân trở thành nơi thu hút các tín hữu đến hành hương cho đến năm 1915 là thời kỳ cuộc tàn sát của Thổ Nhĩ Kỳ chống dân Arméni.

Giáo hội Công giáo Latinh đã nhìn nhận sự thánh thiện của Thánh Gregorio và gọi ngài là vị trổi vượt về đạo lý. Lễ kính thánh nhân vào ngày 27.2 hằng năm.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem nhiều nhất