Thứ Hai, 01 Tháng Sáu, 2015 23:36

Giáo hội thế giới năm 2014

 

Thành lập Quốc vụ viện Kinh tế

Với Tự sắc Fidelis dispensator et prudens- Quản gia trung tín và khôn ngoan,  ban hành ngày 24.2.2014, Đức Thánh Cha Phanxicô thành lập Quốc vụ viện Kinh tế, và đã bổ nhiệm Đức Hồng y George Pell, người Úc, đứng đầu Viện này. Quốc vụ viện Kinh tế là một cấu trúc mới có nhiệm vụ – như tự sắc nhận định – “báo cáo trực tiếp lên Đức Thánh Cha, và lo việc kiểm soát và giám sát tài chính” tại các bộ trong giáo triều Rôma, trong các hội có liên hệ đến Tòa Thánh, và của Quốc gia Vatican. Trách nhiệm của vụ này cũng bao gồm “các chính sách và thủ tục liên quan đến việc sở đắc và phân bổ hợp lý phần nhân sự, và lưu tâm đến năng lực thích đáng của từng văn phòng”.

Đức Thánh Cha tông du Thánh Địa

Trong ba ngày từ 24 đến 26.5.2014, Đức Thánh Cha đã thực hiện chuyến tông du Thánh Địa, để kỷ niệm 50 năm cuộc gặp gỡ đại kết lịch sử giữa Đức Giáo hoàng Phaolô VI và Đức Thượng phụ Athenagoras.

Đức Thánh Cha Phanxicô tại Thánh Địa

Cầu nguyện cho hòa bình tại Thánh Địa

Buổi “Gặp gỡ-cầu nguyện cho hòa bình tại Thánh Địa” –theo sáng kiến của Đức Thánh Cha  Phanxicô trong chuyến tông du Thánh Địa ba ngày hồi cuối tháng 5.2014 – đã diễn ra tại Vatican ngày 8.6.2014 với sự hiện diện của Tổng thống Israel Shimon Peres, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Đức Thượng phụ Bartholomaios và Đức Thánh Cha Phanxicô.

Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho hoà bình tại Thánh Địa

Đức Thánh Cha tông du Hàn Quốc và tham dự Đại hội Giới trẻ châu Á

Từ ngày 14 đến 18.8.2014, Đức Thánh Cha đã thực hiện chuyến tông du Hàn Quốc. Đây là chuyến tông du đầu tiên  đến  châu  Á  của Đức Thánh Cha Phanxicô. Trong dịp này, Đức Thánh Cha đã tham dự Đại hội Giới trẻ châu Á lần thứ sáu và tôn phong Chân phước cho Paul Yun Ji-Chung và 123 người bạn, tất cả đều chịu tử đạo vì đức tin.

Đức Thánh Cha đã chuyến tông du đến Hàn Quốc và tham dự Đại hội giới trẻ Châu Á

Đức Thánh Cha Phanxicô viếng thăm Albania

Vào ngày 21.9.2014, Đức Thánh Cha Phanxicô viếng thăm Albania diễn ra trong một ngày. Đây là chuyến thăm thứ hai của Đức Giáo hoàng đến Albania, sau khi Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã đến thăm đất nước này vào năm 1993. Đức Thánh Cha Phanxicô đã cho biết ngài đến thăm Albania vì hai lý do quan trọng. Trước tiên, vì tại đó họ đã thành công trong việc thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia giữa những người Hồi giáo, Chính Thống và Công giáo với một Hội đồng liên tôn giúp đỡ rất nhiều và có tính chất quân bình. Lý do thứ hai, nhìn lại lịch sử Albania thì thấy đó là quốc gia duy nhất từng chọn chủ thuyết vô thần trong hiến pháp. Cộng hòa Albania rộng gần 29.000 cây số vuông, có hơn 3 triệu dân, gần 59% theo Hồi giáo, hơn 17% theo Kitô giáo và 25,30% không theo tôn giáo nào. Giáo hội Công giáo tại Albania hiện có khoảng nửa triệu tín hữu, 8 Giám mục, 147 linh mục và 494 tu sĩ sống trong 5 giáo phận.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã có cuộc viếng thăm Albania

Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình

Thượng Hội đồng Giám mục đã khai mạc Khóa ngoại thường về Gia đình vào Chúa nhật 5.10.2014, với thánh lễ trọng thể do Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô. Chủ đề của Thượng Hội đồng là “Các thách đố mục vụ về gia đình trong bối cảnh của công cuộc loan báo Tin Mừng”. Sáng Chúa nhật 19.10.2014, ngày Khánh nhật Truyền giáo 2014, Đức Thánh Cha Phanxicô và các nghị phụ đã đồng tế thánh lễ tạ ơn bế mạc Thượng Hội đồng và tuyên phong Chân phước cho Đức Giáo hoàng Phaolô VI. Khóa họp ngoại thường này cũng là bước chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục thế giới thứ 14 sẽ tiến hành tại Rôma từ ngày 4 đến 25.10.2015 về chủ đề “Ơn gọi và sứ mạng của gia đình trong Giáo hội và trong thế giới ngày nay”.

Đức Thánh Cha chủ sự Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình

Khúc dạo đầu của việc cải tổ giáo triều

Vào ngày 8.11.2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thực hiện một loạt các bổ nhiệm, coi như là khúc dạo đầu cho việc tái thiết giáo triều. Ngài đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher, người Anh, 60 tuổi, đang là Sứ thần Tòa thánh ở Australia làm Thư ký Quốc vụ khanh đặc trách quan hệ với các quốc gia (Trưởng Ngoại giao thành Vatican), thay thế Đức Tổng Giám mục Dominique Mamberti, người Pháp gốc Ma Rốc. Còn Đức Tổng Mamberti thì được bổ nhiệm lên Tối Cao Pháp Viện thay thế Đức Hồng y Raymond Leo Burke. Đức Hồng y Burke được thuyên chuyển sang chức vụ Bảo trợ Hội Hiệp sĩ Malta.

Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher được bổ nhiệm làm Thư ký Quốc vụ khanh

Tôn phong 6 vị Chân phước lên hàng Hiển Thánh

Sáng Chúa nhật 23.11.2014, lễ Kitô vua, Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự thánh lễ trọng thể tại quảng trường Thánh Phêrô tôn phong 6 vị Chân phước lên hàng Hiển Thánh.  Trong số 6 vị, có hai vị người Ấn Độ, là linh mục Kuriakose Elias Chavara Thánh Gia, người sáng lập dòng Camêlô Đức Mẹ Vô nhiễm; và nữ tu Euphrasia Eluvathingal Thánh Tâm,thuộc dòng Đức Mẹ Camêlô.

Bốn vị còn lại là người Ý: Đức cha Giovanni Antonio Farina, Giám mục Vicenza, người sáng lập dòng Các nữ tu  dạy học thánh nữ Dorothea, nữ tử hai trái tim cực thánh; Cha Ludovico da Casoria thuộc dòng Anh Em Hèn Mọn, sáng lập dòng Các nữ tu Phan Sinh Elisabettine; Nicola thành Longobardi, tu sĩ dòng Hèn mọn; Amato Ronconi, dòng Ba Phanxicô, sáng lâp bệnh viện Người Hành hương nghèo thành Saludecheo bây giờ là nhà tĩnh dưỡng Opera Pia Chân phước Amato.

Đức Thánh Cha tông du Thổ Nhĩ Kỳ

Từ ngày 28 đến 30.11.2014, Đức Thánh Cha đã thực hiện chuyến tông du Thổ Nhĩ Kỳ, theo lời mời chung của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Thổ Nhĩ Kỳ và Đức Thượng phụ Constantinopolis là Bartholomaios I. Đây là chuyến viếng thăm thứ tư của một giáo hoàng đến quốc gia này, sau Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI vào năm 1967, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II vào năm 1979 và Đức Giáo hoàng Bênêđictô  XVI vào năm 2006. Chiều kích đại kết là nét chính của chuyến viếng thăm này. Kết thúc chuyến tông du, Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Thượng phụ Bartholomaios I đã ký một Tuyên bố chung.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Đức Thượng Phụ  Bartholomaios I

Năm Đời sống Thánh hiến

Năm Đời sống Thánh hiến do Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập đã khai mạc với buổi canh thức vào chiều 29.11.2014 tại Đền thờ Đức Bà Cả, và với thánh lễ sáng ngày 30.11.2014, Chúa nhật thứ nhất mùa Vọng, tại Đền thờ Thánh Phêrô do Đức Hồng y João Braz de Aviz, Bộ trưởng Bộ Đời sống thánh hiến và các Tu đoàn tông đồ, chủ tế. Năm Đời sống Thánh hiến kéo dài hơn một năm, và sẽ kết thúc vào ngày 2.2.2016, lễ Dâng Đức Chúa Giêsu vào Đền thánh. Nhân dịp này, Đức Phanxicô đã gửi Tông thư đến tất cả các người tận hiến. Tông thư nhắc đến tâm tình tạ ơn và sống niềm hy vọng, và cũng đề nghị các tu sĩ 5 điều: sống tươi vui hạnh phúc trong mọi công tác phục vụ; sống ơn gọi ngôn sứ để thức tỉnh thế giới; sống sự hiệp thông; xuất hành đi đến các vùng ngoại biên của cuộc sống; phải tự hỏi xem Thiên Chúa và nhân loại ngày nay xin gì nơi các tu sĩ. Trong ý nghĩa chung, Tông Thư này cũng là để cho mọi tín hữu.

Đức Hồng y Tauran được bổ nhiệm làm Hồng y Nhiếp chính

Ngày 20.12.2014, Đức Hồng y Jean-Louis Tauran đã được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm “Hồng y Nhiếp chính của Giáo hội Rôma”. Đức Hồng y Tauran năm nay 71 tuổi, đã từng là “Bộ trưởng Ngoại giao” vào thời Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II từ năm 1990 đến 2003. Từ năm 2007, ngài là Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn.

Đức Hồng y Jean-Louis Tauran

Tôn phong Hiển thánh hai Đức Giáo hoàng Gioan XXIII và Gioan Phaolô II

Chúa nhật 27.4.2014,lễ kính Lòng Chúa Thương Xót, lần đầu tiên và duy nhất trong lịch sử 2.000 năm của Giáo hội Công giáo, hai vị Giáo hoàng được tôn phong hiển thánh trước sự hiện diện của hai vị Giáo hoàng Phanxicô và Đức Bênêđictô 16, nguyên Giáo hoàng, cùng gần một triệu tín hữu trên khắp thế giới.

Quang cảnh buổi lể tôn phong Hiển thánh hai ĐGH Gioan XXIII và Phaolô II

Giáo hội Công giáo Myanmar kỷ niệm 500 năm

Giáo hội Công giáo tại Miến Điện vừa cử hành lễ mừng 500 năm hiện diện tại miền đất đây vào ngày 23.11.2014. Đại diện cho Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Hồng y Oswal Gracias của giáo phận Mumbai cũng đến Miến Điện để cử hành những buổi lễ mừng phụng vụ. Tại buổi lễ mừng này, có sự hiện diện của các Giám mục ở Miến Điện, 500 linh mục, nhiều tu sĩ các  hội dòng và hằng ngàn tín hữu Công giáo tham dự. Dẫu Giáo hội Công giáo Myanmar chỉ là thiểu số, nhưng đã được biết đến qua những hoạt động phục vụ các người nghèo và những người sống trong những hoàn cảnh khó khăn, đồng thời luôn ủng hộ và bênh vực sự công bằng xã hội. Kitô giáo vẫn còn là thiểu số trong đại đa số là Phật giáo ở Myanmar. Số người Công giáo khoảng 750.000 trong tổng số dân ước tính khoảng 50 triệu.

Đức Hồng Y Oswal Gracias chúc lành cho trẻ em trong ngày lễ

Người phụ nữ đầu tiên làm thành viên Bộ Truyền giáo

Đó là nữ tu Luzia Premoli, người Brazil, Bề trên Tổng quyền dòng thừa sai thánh Comboni. Từ trước đến nay đã có các phụ nữ phục vụ tại Tòa Thánh như cố vấn, phó tổng thư ký hoặc thành viên của các Hội đồng Tòa Thánh, nhưng chưa có phụ nữ nào được bổ nhiệm làm thành viên của một bộ. Nữ tu Premoli gia nhập dòng Thánh Comboni năm 23 tuổi, và đã phục vụ 8 năm tại Mozambique, 8 năm ở Brazil và đã làm Bề trên giám tỉnh tại đây. Năm 2010, chị được bầu làm Bề trên Tổng quyền của dòng. Tuyên bố với hãng tin Công giáo CNA của Hoa Kỳ sau khi được bổ nhiệm hôm 13.9.2014, nữ tu Premoli nói : “Việc bổ nhiệm này làm cho tôi ngạc nhiên. Tôi không hề chờ đợi điều ấy, nhưng tôi vui mừng vì đó một sự cụ thể hóa ý muốn của Đức Giáo hoàng Phanxicô muốn có thêm phụ nữ ở các vị trí cấp cao trong Giáo hội Công giáo...”.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm