Thứ Năm, 09 Tháng Bảy, 2015 22:07

Hướng tới Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình

Đức Thánh Cha tố giác những hành vi chống lại sự sống

Đức Thánh Cha Phanxicô tố giác những hành động chống lại sự sống: từ phá thai cho đến thái độ bỏ mặc cho các thuyền nhân chết trên biển cả, khủng bố, chiến tranh, bạo lực..

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 30.5.2015 dành cho 400 tham dự Hội nghị của Hiệp hội Khoa học và sự sống ở Italia, nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập. Đức Thánh Cha ca ngợi sự dấn thân của Hội Khoa học và sự sống nhằm bảo vệ sự sống con người ngay từ lúc mới bắt đầu, thăng tiến nền văn hóa sự sống, chống lại thứ văn hóa gạt bỏ. Ngài nhận xét: “Mức độ tiến bộ của một nền văn minh được đo lường theo khả năng giữ gìn sự sống, nhất là trong các giai đoạn mong manh nhất của sự sống, chứ không phải tùy theo sự phổ biến các dụng cụ kỹ thuật. Khi chúng ta nói về con người, không bao giờ chúng ta được quên tất cả những vụ tấn công đặc tính thánh thiêng của sự sống con người”. Ngài liệt kê một số những tấn kích sự sống con người: “Tệ nạn phá thai là một cuộc tấn công sự sống. Để cho các anh chị em chúng ta chết trên những con thuyền tại kênh Sicilia là tấn công sự sống. Tấn công sự sống cũng là để cho các công nhân bị thiệt mạng trong lúc làm việc vì không tôn trọng những điều kiện tối thiểu để bảo đảm an ninh. Bỏ mặc cho chết vì suy dinh dưỡng là tấn công sự sống. Khủng bố, chiến tranh, bạo lực, và cả việc làm cho chết êm dịu cũng là tấn công sự sống. Yêu sự sống là luôn luôn săn sóc tha nhân, muốn cho họ được sự thiện, vun trồng và tôn trọng phẩm giá siêu việt của con người”.

Giáo hội Ba Lan hy vọng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ viếng thăm trại tập trung Auschwitz

Đức Hồng y Stanislaw Dziwisz, Tổng Giám mục giáo phận Cracovia nói: “Chúng tôi hy vọng Đức Giáo hoàng sẽ đến viếng thăm Auschwitz và tái cảnh giác thế giới về những kinh hoàng của chiến tranh và các trại tập trung để không bao giờ những điều ấy tái diễn nữa”.

Hôm 28.5.2015, một quan chức quản trị bảo tàng viện Auschwitz là bà Jolanta Kozuch nói với hãng tin Công giáo Hoa Kỳ là ngày viếng thăm của Đức Thánh Cha tại trại này chưa được xác định. Theo Đức cha Tadeusz Pieronek, cựu Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Ba Lan, trong thời gian ngắn tới đây, người ta sẽ biết thêm chi tiết về dự án viếng thăm của Đức Thánh Cha. Đức cha Tadeusz Pieronek chia sẻ: “Mỗi cuộc viếng thăm của thủ lãnh Giáo hội Công giáo tại Auschwitz theo gương Đức Gioan Phaolô II hồi năm 1979 và Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI, năm 2006, đều có ý nghĩa lớn. Đây là một nơi rất quan trọng đối với toàn thể nhân loại. Vì thế, thật là một điều rất được đón nhận nếu Đức Giáo hoàng đến đây cầu nguyện và tưởng niệm”.

Auschwitz cách thành phố Cracovia 30km về hướng Tây. Tại đây có 1,2 triệu người bị Đức quốc xã sát hại từ 1940 đến 1945, trong đó phần lớn là người Do Thái.

Các cơ quan truyền thông Vatican cần ngưng thể thức mạnh ai nấy làm

Đó là lập trường của Lord Chris Patten, nguyên là Chủ tịch Đài BBC và hiện là Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh tư vấn về vấn đề làm thế nào để thông tin được hữu hiệu hơn với Giáo hội và với thế giới. Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công giáo Hoa Kỳ hôm 27.5.2015, tại Luân Đôn, Lord Patten nói rằng các cơ quan truyền thông của Giáo hội không thể kém tính chất chuyên nghiệp so với các tổ chức đời: “Bạn không thể đạt tới mức độ đó nếu bạn chỉ hành động theo lối mạnh ai nấy làm”. Lord Patten cũng cho biết là không đề nghị Tòa Thánh phải hạn chế tối đa ngân sách cho truyền thông hoặc cắt giảm nhân viên, nhưng cần sử dụng các tài nguyên tốt đẹp hơn, để các cơ quan truyền hình và các mạng xã hội của Tòa Thánh có nhiều phương tiện hơn, nâng đỡ công việc của báo Quan Sát viên Roma và Đài Vatican.

Hiện nay có 600 người làm việc trong 12 cơ quan truyền thông của Tòa Thánh, trong đó có cả Hội đồng Tòa Thánh Truyền thông xã hội.

Cuộc viếng thăm của Đức Hồng y Koch tại Serbia

Trong những ngày từ 25 đến 29, Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Hiệp nhất các tín hữu Kitô đã viếng thăm chính thức tại Cộng hòa Serbia. Cao điểm trong cuộc viếng thăm là gặp gỡ Đức Thượng phụ Irinej, thủ lãnh của gần 10 triệu tín hữu Chính Thống Serbia vào ngày 28.5. Trong những ngày viếng thăm, Đức Hồng y cũng tham dự một hội nghị quốc tế về đại kết tại thính đường Phân khoa thần học Chính Thống thuộc đại học Belgrade. Tham dự có các thần học gia Công giáo và Chính Thống đến từ Serbia, Croatia, Bosnia và Slovenia.

Cuộc viếng thăm của Đức Hồng y Koch được coi là một dấu chỉ quan hệ tốt đẹp giữa Công giáo và Chính Thống Serbia. Trong cuộc viếng thăm này, Đức Hồng y cũng gặp gỡ chính quyền và các Giám mục Công giáo tại nước này.

Hướng tới Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình

Trong hai ngày 25 và 26.5.2015, Hội đồng thường lệ thứ 13 của Hội đồng Giám mục thế giới đã nhóm họp tại Vatican để soạn tài liệu làm việc cho khóa họp của các Giám mục thế giới từ  ngày 4 đến 25.10.2015 với chủ đề  “Ơn gọi và sứ mạng của gia đình trong Giáo hội và trong thế giới ngày nay”. Khóa họp được đặt dưới quyền chủ tọa của Đức Thánh Cha  Phanxicô để nhấn mạnh tầm quan trọng ngài dành cho tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục thế giới hiện nay.

Trong cuộc họp hai ngày, Hội đồng gồm 15 Hồng y và Giám mục đã cứu xét chi tiết dự thảo tài liệu làm việc được bổ túc với những bản trả lời từ các Hội đồng Giám mục và các cơ quan của Giáo hội gởi về, cùng với nhiều đóng góp khác. Hội đồng đã cứu xét sâu rộng, đưa ra các ý kiến đồng thuận và ủy thác cho Văn phòng Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục thế giới soạn văn bản chung kết tài liệu làm việc sẽ được dùng làm căn bản cho các cuộc thảo luận của Thượng Hội đồng Giám mục thế giới khóa thường lệ thứ 14 vào tháng 10.2015.

Trong khóa họp này, Hội đồng đã cứu xét một số đề nghị do Văn phòng Thượng Hội đồng Giám mục thế giới đề ra để canh tân phương pháp làm việc trong công nghị Giám mục thế giới vào tháng 10. n

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm