Thứ Năm, 09 Tháng Bảy, 2015 22:02

Năm thánh ngoại thường về Lòng Thương xót

Công bố quy chế Ủy ban Tòa Thánh bảo vệ trẻ em

Ngày 8.5.2015, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, theo ủy nhiệm của Đức Thánh Cha, đã ký và công bố Quy chế của Ủy ban Tòa Thánh bảo vệ trẻ em, có giá trị thử nghiệm trong vòng ba năm.

Ủy ban có tối đa 18 thành viên, được coi là một tổ chức độc lập, gắn liền với Tòa Thánh, có tư cách pháp nhân và trụ sở cũng như văn khố ở nội thành Vatican. Vị chủ tịch và các thành viên được Đức Thánh Cha  bổ nhiệm với nhiệm kỳ ba năm, và có thể được tái bổ nhiệm. Các thành viên phải giữ bí mật về công việc của Ủy ban. Ủy ban nhóm khóa họp toàn thể một năm hai lần, và nếu có 2/3 thành viên yêu cầu, thì vị Chủ tịch có thể triệu tập khóa họp ngoại thường.

Ủy ban Tòa Thánh bảo vệ trẻ em đã được Đức Thánh Cha Phanxicô thành lập ngày 22.3.2014. Hiện nay, vị Chủ tịch Ủy ban là Đức Hồng y Sean O'Malley, dòng Capuchino, Tổng Giám mục giáo phận Boston, Hoa Kỳ. Trong số 17 thành viên có bảy phụ nữ, năm linh mục, năm giáo dân. Các vị là chuyên gia thuộc các ngành như tâm lý trị liệu, trợ tá xã hội, thần học gia, luật gia.

Đức Thánh Cha viếng thăm Ecuador, Bolivia và Paraguay

Phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chi tiết chuyến viếng thăm mục vụ của Đức Thánh Cha từ ngày 5 đến 13.7.2015 tại ba nước Ecuador, Bolivia và Paraguay. Ngài sẽ rời Roma lúc 9 giờ sáng Chúa nhật 5.7 và về tới Roma trưa ngày 13.7. Bình quân, Đức Thánh Cha dừng lại tại mỗi nước hai ngày.

Trong bảy chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha tại hải ngoại, đây là lần đầu tiên chương trình chi tiết ghi rõ ngài gặp gỡ với một cộng đoàn Dòng Tên. Đức Thánh Cha sẽ dùng bữa trưa vào ngày 6.7 với các tu sĩ dòng Tên tại học viện Javier ở thành phố Guayaquil. Chiều 7.7, ngài sẽ viếng thăm với tư cách riêng nhà thờ La Campania của Dòng Tên ở thủ đô Quito có lối kiến trúc đặc sắc theo kiểu baroque của Tây Ban Nha. Các tu sĩ Dòng Tên đầu tiên đến Ecuador vào năm 1574, tức là chỉ 34 năm sau khi Thánh Ignatio Loyala thành lập dòng. Đức Thánh Cha chỉ dừng lại bốn tiếng đồng hồ tại thủ đô La Paz của Bolivia, vì thành phố này ở độ cao 3.250 mét, nên ngài được khuyên chỉ dừng lại tại đây một thời gian ngắn.

Đức Thánh Cha kêu gọi các Giáo hội Kitô Âu châu cộng tác

Ngày 7.5.2015, trong buổi tiếp kiến dành cho Ủy ban Liên Hội đồng Giám mục  Âu Châu và Hội đồng các Giáo hội Kitô Âu Châu, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các Giáo hội và Cộng đồng Giáo hội Kitô tại Âu châu nói một tiếng nói duy nhất trước những thách đố ngày nay. Ngài ghi nhận có tiến bộ trong tiến trình đại kết Kitô nhưng vẫn còn có nhiều chia rẽ, gây gương mù và cản trở việc loan báo Tin Mừng.

Ủy ban Liên Hội đồng Giám mục Âu Châu và Hội đồng các Giáo Hội Kitô Âu Châu, đã nhóm khóa họp thường niên tại Roma từ ngày 6 đến 8.5 về đề tài “Tự do và các quyền tự do”. Ủy ban gồm 7 thành viên đại diện của 34 Hội đồng Giám mục Công giáo ở Âu Châu và bảy thành viên khác đại diện cho 125 Giáo hội Kitô không Công giáo thuộc Hội đồng các Giáo hội Kitô Âu Châu.

Năm thánh ngoại thường về Lòng Thương xót

Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng, đã mở cuộc họp báo để giới thiệu chương trình Năm Thánh ngoại thường về Lòng Thương xót vào sáng 5.5.2015. Ngài nhắc nhở rằng Năm Thánh ngoại thường này không phải là Đại Năm Thánh 2000, vì thế việc so sánh giữa hai biến cố là điều không có ý nghĩa. Nòng cốt của Năm Thánh về Lòng Thương xót là để giúp Giáo hội trở nên dấu chỉ lòng thương xót của Chúa, sau khi đã cảm nghiệm lòng thương xót vô biên của Chúa Cha. Vì vậy, khẩu hiệu của Năm Thánh này là “Thương xót như Chúa Cha”. Một đặc tính của Năm Thánh ngoại thường sắp tới về Lòng Thương xót là lần đầu tiên, cửa Năm Thánh hay cửa Thương Xót cũng được mở tại các Giáo hội địa phương, cụ thể là tại nhà thờ Chánh tòa hoặc tại Đền thánh do vị Bản quyền xác định. Trong cuộc họp báo, Đức Tổng Giám mục Fisichella đã giới thiệu chương trình cử hành Năm Thánh tại Roma và huy hiệu của Năm Thánh. Huy hiệu này do cha Marko I. Rupknik sáng tác, trình bày người Cha đang vác người con lầm lạc trên vai.

Đức Thánh Cha tiếp kiến các Giám mục nước Mozambique

Trong buổi tiếp kiến sáng ngày 9.5.2015 dành cho 16 Giám mục nước Mozambique, Đức Thánh Cha khích lệ các vị tăng cường mục vụ tại những miền “ngoại ô” của giáo phận và của cuộc sống con người. Ngài nhấn mạnh các Giám mục cần rộng mở  đôi tai để lắng nghe những gì Chúa Thánh Linh nói với các Giáo hội và tiếng nói của đoàn chiên. Đức Thánh Cha cũng mời gọi các Giám mục Mozambique đầu tư nhiều hơn vào việc giáo dục giới trẻ, dạy cho giới trẻ cách suy tư trong tinh thần cảnh giác, phê bình, và cống hiến cho họ một hành trình trưởng thành trong các giá trị.

Mozambique rộng gần 800.000 km2, có gần 24.400.000 dân cư, đa số còn theo các đạo cổ truyền; 27,6%  dân số, tức là gần 6.750.000 là tín hữu Công giáo thuộc 12 giáo phận.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm