Thứ Năm, 09 Tháng Bảy, 2015 22:14

Phê chuẩn thêm danh sách các đại biểu tham dự Thượng HĐGM về Gia đình

Giáo hội Công giáo sắp có thêm bốn vị Hiển thánh

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ triệu tập công nghị Hồng y vào thứ Bảy 27.6.2015 để ấn định ngày tôn phong. Trong số bốn Chân phước sắp được phong Hiển thánh có ông bà Louis Martin và Zéli Martin là song thân của Thánh nữ Têrêsa Hài đồng Giêsu.

Chân phước Louis và Marie Zélie Guérin Martin thành hôn năm 1858 và có 9 người con, trong đó có bốn người chết sớm, năm người con còn lại đều đi tu, trong đó có thánh nữ Têrêsa Hài Đồng. Bà Zélie Martin qua đời năm 1877 lúc 45 tuổi, vì ung thư; ông Louis Martin qua đời năm 1894 thọ 70 tuổi. Ông Bà được phong Chân phước năm 2008. Cách đây bốn tháng, Đức Thánh Cha đã cho phép công bố sắc lệnh nhìn nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của hai Chân phước. Một bé gái Carmen thuộc giáo phận Valencia, Tây Ban Nha sinh thiếu tháng và có nhiều biến chứng phức tạp đe dọa sinh mạng, nhất là bị xuất huyết não. Cha mẹ em đã cầu xin ông bà Chân phước Louis Zélie Martin cứu giúp, sau đó em đã được sống sót và hiện vẫn khỏe mạnh.

Hai Chân phước khác sắp được phong Hiển thánh là cha Vincenzo Grossi, linh mục giáo phận người Ý, sáng lập dòng nữ Giảng thuyết theo linh đạo Thánh Philippe Neri, chuyên giáo dục người trẻ theo tinh thần Kitô và cộng tác với các linh mục trong các hoạt động giáo xứ; và nữ tu Maria Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội người Tây Ban Nha, tục danh là Maria Isabel Salvat Romero, Bề trên tổng quyền Dòng các Nữ tu đồng hành Thánh giá, qua đời năm 1998, thọ 72 tuổi.

Lễ tấn phong có thể diễn ra vào tháng 10.2015 trong khuôn khổ Thượng Hội đồng Giám mục thế giới về gia đình.

Đức Thánh Cha tố giác tình trạng quan tâm tới dầu hỏa và võ khí hơn là số phận con người

Trong buổi tiếp kiến sáng 15.6.2015 dành cho 100 tham dự viên Đại hội thường niên thứ 88 của Liên hiệp các tổ chức trợ giúp các Giáo hội Công giáo Đông phương, tiến hành tại Roma từ ngày 14 đến 17.6.2015, Đức Thánh Cha ca ngợi nỗ lực của 22 tổ chức bác ái Công giáo quốc tế giúp đỡ các Giáo hội Công giáo Đông phương, cũng như bao nhiêu anh chị em tị nạn từ Syria và Iraq. Nhưng Đức Thánh Cha nhận xét: “Vẫn còn phải cố gắng nhiều hơn để loại trừ những điều bị coi như những thỏa hiệp ngầm, theo đó mạng sống của hàng ngàn gia đình - nam phụ lão ấu - dường như bị coi nhẹ hơn dầu hỏa và võ khí trên cán cân những lợi lộc; trong khi người ta tuyên bố hòa bình thì lại dung túng những kẻ buôn bán sự chết chóc đang hoạt động tại các lãnh thổ ấy. Vì thế tôi khuyến khích anh chị em, trong khi tiếp tục phục vụ theo tinh thần bác ái Kitô, hãy tố giác những gì chà đạp phẩm giá con người”.

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm cuộc diệt chủng Arméni, Đại hội đã dành một phiên họp để bàn về tình hình Giáo hội Công giáo Arméni tại Đông Âu, Arméni, Georgia và Nga.

Kitô hữu sẽ mừng lễ Phục Sinh vào một ngày duy nhất

Thứ Bảy 13.6.2015, trong cuộc gặp gỡ các linh mục từ khắp nơi trên thế giới đang tham gia kỳ tĩnh tâm dành cho các linh mục trên Thế giới lần thứ ba tại Vương cung Thánh đường Gioan Latêranô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra đề nghị mọi Kitô hữu sẽ mừng lễ Phục sinh vào một ngày duy nhất.

 Đức Thượng phụ Bartholomaios I, Giáo chủ Chính Thống Constantinople và Đức Thượng phụ Tawadros II, Giáo chủ Chính Thống Copte Ai Cập đã đồng ý với đề nghị của Đức Thánh Cha, theo đó các tín hữu Kitô thuộc các hệ phái cùng cử hành lễ Phục sinh vào một ngày.

Theo Đức cha Boutros Fahim Awad Hanna, 53 tuổi, Giám mục giáo phận Minya, thuộc Công giáo Copte Ai Cập, thì “Cách đây hai năm khi Đức Thượng phụ Tawadros II gặp Đức Thánh Cha Phanxicô, ngài cũng đã nói về vấn đề này, và sau đó ngài còn nói công khai nhiều lần về việc các tín hữu Kitô cử hành lễ Phục sinh vào cùng một ngày”. Thực tế là tại Ai Cập, các tín hữu Công giáo và Chính Thống Copte đã cử hành lễ Phục sinh cùng một ngày và đây là một chứng tá rất đẹp. Tại Trung Đông, ở những nơi có nhiều hệ phái Kitô khác nhau, người ta vẫn còn cử hành lễ Phục Sinh theo những ngày khác nhau, do đó như Đức cha Boutros Fahim Awad Hanna nhận xét: “Có những người thường hỏi: bao giờ Chúa Giêsu của bạn sống lại? Đây quả thực là một gương mù”. Mạng Vatican Insider cho biết Đức Thượng phụ Bartholomaios I ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Thượng phụ danh dự chung của Chính Thống giáo, cũng đồng ý với đề nghị của Đức Thánh Cha. Ngài đã chấp thuận để cộng đồng Chính Thống thuộc quyền ngài ở Phần Lan cử hành lễ Phục sinh cùng một ngày với Giáo hội Tin Lành Luther tại nước này.

Phê chuẩn thêm danh sách các đại biểu tham dự Thượng HĐGM về Gia đình

Trong số các vị được phê chuẩn theo danh sách được công bố hôm 16.6.2015, có bốn vị thuộc HĐGM Canada, bốn vị thuộc HĐGM Hoa Kỳ, ngoài ra có các đại biểu thuộc các Giáo hội Công Giáo Đông phương tự quản.

Danh sách này gồm 66 Nghị phụ chính thức và 46 Nghị phụ dự khuyết, trong đó có 12 linh mục thuộc Liên hiệp các Bề trên Tổng quyền (10 chính thức và hai dự khuyết). Cộng chung với danh sách Đức Thánh Cha đã phê chuẩn hai lần trước (ngày 31.1.2015 và ngày 17.3.2015), có 168 Nghị phụ chính thức và 125 Nghị phụ dự khuyết. Hai đại biểu của HĐGM Việt Nam là Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc và Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Nghị phụ dự khuyết là Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã được phê chuẩn trong đợt trước đây.

Các vị thủ lãnh các cơ quan trung ương Tòa Thánh cũng như các vị thủ lãnh các Giáo hội Công giáo Đông phương, đương nhiên là Nghị phụ tham dự Thượng HĐGM thế giới sắp tới. Trong thời gian tới đây, Văn phòng Tổng thư ký Thượng HĐGM sẽ công bố danh sách các Nghị phụ do Đức Thánh Cha đích thân bổ nhiệm.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm