Thứ Năm, 09 Tháng Bảy, 2015 21:45

Phong trào Hiệp thông và Giải phóng kỷ niệm 60 năm thành lập

Công bố quy chế ba cơ quan Tòa Thánh

Hôm 3.3.2015, quy chế của 3 cơ quan về kinh tế và tài chánh của Tòa Thánh đã được công bố, gồm Hội đồng kinh tế, Văn phòng kinh tế và Viện kiểm toán. Ba quy chế được Đức Thánh Cha Phanxicô ký ngày 22.2.2015 có giá trị thử nghiệm, và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1.3.2015.

1. Hội đồng kinh tế là cơ quan giám sát và đề ra hướng đi về các hoạt động kinh tế của Tòa Thánh và gồm có 15 thành viên, trong đó có 8 vị Hồng y, Giám mục và 7 vị còn lại là giáo dân chuyên gia. Hội đồng do một Hồng y làm điều hợp viên (hiện là Đức Hồng y Reinhard Marx, Tổng Giám mục Munich, Chủ tịch HĐGM Đức) và có một giáo dân, người Malta, là phó điều hợp viên. Hội đồng này nhóm họp 4 lần một năm, duyệt xét ngân sách và các phúc trình hoạt động của Văn phòng Kinh tế và Viện kiểm toán. Trước đây, phần lớn công việc này do Hội đồng về các vấn đề kinh tế và quản trị của Tòa Thánh đảm trách và gồm 15 Hồng y, nhóm họp một năm hai lần.

2. Văn phòng kinh tế là cơ quan kiểm soát và canh chừng về vấn đề quản trị và tài chánh trên các cơ quan trung ương Tòa Thánh, và các cơ quan phụ thuộc, cũng như việc quản trị Quốc gia thành Vatican.

Văn phòng này có hai phân bộ hoạt động độc lập: a. phân bộ kiểm soát và canh chừng, b. phân bộ quản trị, cả hai ở dưới sự điều hành của một Hồng y chủ tịch (hiện là Đức Hồng y George Pell người Úc), và có hai vị Giám chức Tổng Thư ký và Thư ký.

- Phân bộ kiểm soát và canh chừng có chức năng giống như Sở Kinh tế trước đây của Tòa Thánh, với nhiệm vụ kế hoạch hóa, làm ngân sách dự chi và kết toán, quản lý nhân sự, tài chánh.

- Phân bộ quản trị có nhiệm vụ đề ra đường hướng, kiểu mẫu đấu thầu, xác định lương bổng, và thu nhận các nhân viên mới. Tuy nhiên, Phủ quốc vụ khanh Tòa Thánh vẫn giữ nguyên thẩm quyền kiểm chứng xem các ứng viên có đầy đủ năng khiếu và điều kiện cần thiết hay không để được thu nhận.

3. Viện kiểm toán gồm có vị Tổng kiểm toán và hai kiểm toán viên. Việc gia tăng từ một lên ba kiểm toán viên so với đề nghị ban đầu là để bảo đảm sự độc lập của các chuyên gia này, kiểm soát lẫn nhau. Viện có mục đích kiểm soát kế toán tất cả các cơ quan Tòa Thánh và các cơ quan phụ thuộc, và có thể thanh tra về kinh tế, tài chánh của bất kỳ cơ quan nào thuộc Tòa Thánh và quốc gia thành Vatican, vừa khi có những dấu hiệu về tham nhũng, biển thủ hoặc bất kỳ hành động bất thường về tài chánh, ngân sách, kế toán...

Hội đồng Tòa Thánh về các văn bản luật đã đề nghị gia tăng số kiểm toán viên lên ba người và đề nghị này đã được Đức Thánh Cha chấp thuận.

Song thân Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu sẽ được phong thánh

Song thân thánh nữ Têrêsa Hài Đòng Giêsu, Chân phước Louis và Zélie Martin, sẽ được phong Hiển Thánh trong dịp Thượng HĐGM thế giới về gia đình vào tháng 10.2015.

Trong buổi thuyết trình hôm 27.2.2015 về vai trò của các thánh trong đời sống Giáo hội, Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong thánh đã cho biết như trên. Theo thủ tục thông thường, trước khi được phong thánh, còn cần phải có một phép lạ được nhìn nhận và sắc lệnh nhìn nhận phép lạ này sẽ được công bố trước lễ Phục Sinh 2015. Theo trang thông tin điện tử của Đền thánh Lisieux bên Pháp, một vụ khỏi bệnh đang được Bộ Phong thánh cứu xét, liên quan đến một bé gái Carmen thuộc giáo phận Valencia, Tây Ban Nha. Hài nhi sinh thiếu tháng và có nhiều biến chứng phức tạp đe dọa sinh mạng, nhất là bị xuất huyết não. Cha mẹ em đã cầu xin ông bà chân phước Louis Zélie Martin cứu giúp, sau đó em đã được sống sót và hiện vẫn khỏe mạnh.

Chân phước Louis và Marie Zélie Guérin Martin thành hôn năm 1858, có 9 người con, trong đó có 4 người chết sớm. Năm người con còn lại đều đi tu, trong đó có Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng. Bà Zélie Martin qua đời lúc 45 tuổi, tức là năm 1877 vì ung thư; còn ông Louis Martin qua đời năm 1894 thọ 70 tuổi. Ông Bà được phong Chân Phước hồi năm 2008.

Phong trào Hiệp thông và Giải phóng kỷ niệm 60 năm thành lập

Sáng 8.3.2015, Đức Thánh Cha tiếp kiến hơn 60.000 thành viên phong trào Hiệp thông và Giải phóng đến từ trên 50 quốc gia nhân dịp kỷ niệm 10 năm vị sáng lập qua đời là cha Luigi Giussani. Đây cũng là dịp kỷ niệm 60 năm thành lập phong trào Hiệp thông và Giải phóng.

Cha Luigi Giussani nguyên là một giáo sư thần học tại đại học Chủng viện Venegono, nhưng năm 1953 cha chuyển sang dạy môn tôn giáo tại một trường trung học ở Milano, bắc Italia. Sau đó cha trở thành tuyên úy phong trào Công giáo Tiến hành ngành học sinh. Các cuộc tiếp xúc của cha với sinh viên và học sinh dần dần đưa tới sự hình thành phong trào Hiệp thông và Giải phóng: con đường giải phóng con người chỉ có thể có trong sự hiệp thông Kitô giáo, sự giải phóng cuộc sống và con người luôn gắn liền với sự gặp gỡ Chúa Kitô.

Cha qua đời ngày 22.2.2005, thọ 83 tuổi. Đức Bênêđictô, lúc đó là Hồng y Josef Ratzingger, Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, đặc sứ của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã chủ sự thánh lễ an táng cha Luigi Giussani tại nhà thờ chánh tòa Milano.

Hiện có 16 Hồng y và Giám mục Italia xuất thân từ phong trào Hiệp thông và Giải phóng, đứng đầu là Đức Hồng y Angelo Scola, Tổng giám mục giáo phận Milano, và Đức Hồng y Carlo Capara, Tổng giám mục Bologna.

Bộ Phong thánh đã cho phép mở án phong Chân phước cha Luigi Giussani, qua sắc lệnh ngày 14.4.2012. 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm