Thứ Ba, 16 Tháng Sáu, 2015 08:59

Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế giới Truyền giáo

Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2015 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18.10.2015.

Trong Sứ điệp được công bố vào Chúa nhật 24.5.2015, lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô đặc biệt khuyến khích người trẻ và giáo dân dấn thân truyền giáo.

Ngài khẳng định người trẻ có khả năng làm chứng tá can đảm, có những công trình quảng đại và nhiều khi đi ngược dòng. Ngài mời gọi người trẻ đừng để bị tước đoạt mất giấc mơ truyền giáo đích thực, theo Chúa Giêsu, và chấp nhận hiến thân trọn vẹn cho việc loan báo Tin Mừng.

Đức Thánh Cha cũng kêu gọi những người thánh hiến, các tu sĩ nam nữ, khi phục vụ sứ mạng truyền giáo, hãy thăng tiến sự hiện diện của các tín hữu giáo dân, can đảm cởi mở đối với những người sẵn sàng cộng tác vào kinh nghiệm truyền giáo, kể cả trong trường hợp ngắn hạn, vì ơn gọi truyền giáo là điều nội tại ở trong bí tích Rửa tội và liên hệ tới tất cả mọi người.

 Trong phần đầu của Sứ điệp, Đức Thánh Cha cho thấy truyền giáo không phải là chiêu dụ tín đồ, hay là một chiến lược, nhưng là lòng say mê đối với Chúa Kitô, đối với dân chúng và Tin Mừng. Ngài cũng nhấn mạnh mối liên hệ mật thiết giữa đời sống thánh hiến và sứ vụ truyền giáo. Đức Thánh Cha nhắc đến điều này trong bối cảnh Năm Đời sống Thánh Hiến đang được cử hành trong toàn Giáo hội, và năm nay kỷ niệm 50 năm Sắc lệnh Ad Gentes của Công đồng chung Vatican II về công cuộc truyền giáo cho dân ngoại. Ngài khẳng định: “Ai theo Chúa Kitô thì không thể không trở thành thừa sai. Vì thế, những người thánh hiến được mời gọi lắng nghe Chúa Thánh Linh, và đi tới những biên cương rộng lớn, những “khu vực ngoại ô” của các miền truyền giáo, nơi mà Tin Mừng chưa được truyền tới cho dân ngoại”.

 Trong bối cảnh này, Đức Phanxicô nói đến một thách đố hàng đầu trong sứ vụ truyền giáo ngày nay: “Tôn trọng nhu cầu của mọi dân tộc, tái khởi hành từ các căn cội của mình và bảo tồn các giá trị của những nền văn hóa liên hệ. Thực vậy, mỗi dân tộc, và mỗi nền văn hóa đều có quyền được giúp đỡ trong truyền thống của họ, để hiểu mầu nhiệm Thiên Chúa và đón nhận Tin Mừng. Ngoài ra, những người ưu tiên được đón nhận lời loan báo ấy chính là những người nghèo, những người bé nhỏ, yếu đau, bị coi rẻ và lãng quên, vì có một mối liên hệ không thể tách rời giữa đức tin và người nghèo”.

 Với ý hướng đó, Đức Thánh Cha kêu gọi những người thánh hiến hãy bước theo Chúa Kitô trong sự chọn lựa ưu tiên dành cho người nghèo. Đây không phải là một chọn lựa ý thức hệ, nhưng là đồng hóa với người nghèo như Chúa đã làm, từ bỏ việc thực thi mọi quyền lực để trở nên anh em của những người rốt cùng, mang lại cho họ niềm vui Phúc Âm và tình bác ái của Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha kêu gọi những người thánh hiến hãy bước theo Chúa Kitô

 Sau cùng, Đức Thánh Cha đề cao tầm quan trọng của sự cộng tác và hợp lực giữa Giám mục Roma và các Hội dòng truyền giáo của Giáo hội, để bảo đảm tình hiệp thông, để mang lại một hiệu năng lớn hơn cho sứ điệp Tin Mừng và thăng tiến sự tâm đầu ý hiệp, là một hoa trái của chính Chúa Thánh Linh.

Liên quan đến Ngày Thế giới Truyền giáo lần thứ 89, ngay từ trong tháng 6.2015, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu hiệp với ngài cầu xin Thiên Chúa khơi dậy nơi nhiều người trẻ ước muốn hiến dâng cuộc sống cho Chúa trong sứ vụ linh mục hoặc trong đời sống thánh hiến.

Từ lâu người ta nhận thấy hiện tượng này, đó là nhiều chủng viện và học viện tại các nước Âu Mỹ trống rỗng. Nhiều nơi chủng viện phải đóng cửa, hoặc bán đi hay dùng vào việc khác. Ví dụ trước đây ở Ireland có 8 chủng viện, nhưng nay chỉ còn lại một chủng viện duy nhất ở Maynooth, gần thủ đô Dublin. Trong khi đó, tại nhiều nước thuộc các xứ truyền giáo, chủng viện và học viện đông chật người, và nhiều ứng sinh phải chờ đợi nhiều năm mới được vào những nơi đào tạo ấy để theo đuổi con đường linh mục. Tuy nhiên, theo niên giám của Tòa Thánh công bố ngày 16.4.2015, có một dấu hiệu cũng đáng lo âu đó là số linh mục trong Giáo hội tính đến cuối năm 2013 là 415.348 vị, tăng thêm 1035 vị, tăng 0,3% so với năm 2012. Nhưng về con số chủng sinh, sau một thời kỳ liên tục gia tăng, cao nhất là trong năm 2011, người ta thấy trong vòng hai năm gần đây có xu hướng đi ngược lại và giảm sút. Số chủng sinh và tu sinh triết học và thần học trong Giáo hội là 118.251 thầy trong năm 2013, giảm 2.365 thầy, giảm 2% so với năm 2011. Các nơi đều giảm, ngoại trừ Phi châu.

Số nữ tu trong Giáo hội tiếp tục đi xuống. Năm 2013 còn 693.575 chị, giảm gần 70.000 chị, giảm 8,8% so với tình trạng năm 2005.

Những con số ấy phần nào cũng phản ánh viễn tượng thiếu ơn gọi đã trở nên trầm trọng hơn và càng thúc đẩy các tín hữu góp phần vào việc mục vụ ơn gọi.

PV

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm