Thứ Năm, 09 Tháng Bảy, 2015 22:00

Tân Ủy ban Truyền thông của Tòa Thánh

Tiếp tục đối thoại đại kết giữa Công giáo và Anh giáo

Trong buổi tiếp kiến sáng ngày 30.4.2015 dành cho 20 thành viên Ủy ban quốc tế đối thoại giữa Anh giáo và Công giáo, nhóm họp tại Roma, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tiếp tục đối thoại đại kết giữa Công giáo và Anh giáo. Đức Thánh Cha nhắc lại quá trình đối thoại trong gần 50 năm qua giữa hai bên, kể từ cuộc gặp gỡ lịch sử hồi năm 1966 giữa Đức Giáo hoàng Phaolô VI và Đức Tổng Giám mục Ramsey, Giáo chủ Anh giáo. Ngài ghi nhận và chúc mừng sự kiện trong thời gian tới đây Ủy ban đối thoại sẽ công bố 5 tuyên ngôn chung đã soạn trong giai đoạn hai của tiến trình đối thoại Công giáo và Anh giáo, kèm theo phần bình luận liên hệ và các câu trả lời.

Đức Thánh Cha nhận xét: “Một số người mong muốn sau 50 năm, lẽ ra có những thành quả to lớn hơn về phương diện hiệp nhất giữa Anh giáo và Công giáo; tuy có những khó khăn, chúng ta không thể để cho mình bị nản chí, trái lại chúng ta càng phải tín thác hơn nơi quyền năng của Chúa Thánh Linh, Đấng có thể chữa lành và hòa giải chúng ta và thực hiện điều mà sức loài người không thể làm được”.

Dấn thân trong cuộc chiến chống nạn buôn người

Đức Hồng y Antonio Veglio, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Mục vụ Di dân và người Lưu động giới thiệu với giới báo chí hôm 29.4.2015 tại Vatican một văn kiện cổ võ các thành phần khác nhau trong Giáo hội dấn thân cụ thể trong cuộc chiến chống nạn buôn người. Trong số các giải pháp được văn kiện cổ võ có việc khuyến khích các tổ chức của giáo hội cung cấp nơi trú ẩn chắc chắn cho các nạn nhân bị buôn người, trợ giúp về mặt xã hội, y tế, tâm lý và pháp lý, cũng như huấn nghệ giúp các nạn nhân tìm được công ăn việc làm.

Văn kiện cho biết trên thế giới có khoảng 2,4 triệu người là nạn nhân của nạn buôn người. Các tổ chức quốc tế ước lượng có 21 triệu người bị cưỡng bách lao động hành nghề mại dâm, buôn bán cơ phận và những hình thức bóc lột khác, trong con số này có 70% là nữ giới. Mặc dù mại dâm là nguyên nhân đầu tiên của nạn buôn người, nhưng người ta ghi nhận rằng ngày nay tệ nạn này cũng liên hệ tới các công việc trong tư gia, mang thai cho người khác, nhất là tại Ấn Độ, Nigiêria và Nepal.

Nội dung văn kiện được Hội đồng Tòa Thánh và Caritas quốc tế gởi đến Giáo phận và giáo xứ trên thế giới để gây ý thức và đề nghị những hoạt động cụ thể trong việc cổ võ chính sách chính trị cũng như việc đón tiếp các nạn nhân của nạn buôn người, qua các mạng của Giáo hội.

Phong chân phước cho Tu huynh Luigi Đức Mẹ an ủi (Luigi of the Consolata)

Ba giờ chiều ngày thứ bảy 2.5.2015, tại thành phố Torino, Bắc Ý, Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong thánh đại diện Đức Thánh Cha đã chủ sự lễ phong Chân phước cho Tu huynh Luigi Đức Mẹ an ủi thuộc dòng Thánh Giuse Cottolengo.

Tu huynh Luigi Đức Mẹ an ủi, tục danh là Andrea Bordino, sinh năm 1922, bị động viên trong thế chiến thứ hai và gởi sang mặt trận Nga. Trong quân ngũ, Andrea phục vụ tại kho lương thực. Tại Nga, lực lượng Ý bị thất trận, Andrea Bordino bị bắt và cầm tù tại miền Siberia giá lạnh và đói khổ. Sau chiến tranh, Andrea được trở về nước cùng với anh ruột. Năm 1946 khi được 24 tuổi, Andrea xin gia nhập dòng Thánh Giuse Cottolengo ở Torino và nhận tên dòng là Luigi Đức Mẹ an ủi. Thầy là người nổi bật về các hoạt động săn sóc bệnh nhân với lòng tận tụy và yêu thương. Một bác sĩ kể lại trong cuộc điều tra phong chân phước: “tôi nhớ đêm ngày cuối cùng trong một tháng 12, thầy Luigi đã muốn hiến máu cho một nữ bệnh nhân bị bệnh băng huyết rất nặng. Thầy đã hiến máu và nhờ đó phụ nữ ấy được cứu thoát”. Một chứng nhân khác kể lại rằng: “Cuộc sống thầy Luigi là một hành trình liên tục từ Giêrusalem đi xuống thành Jerico, giống như người Samaritanô nhân lành để cứu giúp mọi thứ người bị thương tổn trong thân xác và tinh thần. Thầy thực sự là một người Samaritanô nhân hậu như Chúa Giêsu”.

Tân Ủy ban Truyền thông của Tòa Thánh

Ngày 23.4.2015, Ðức Thánh Cha Phanxicô đã thành lập một Ủy Ban mới gồm 5 người, với tên gọi “Ủy ban Truyền thông Vatican”. Năm thành viên của Ủy Ban là:

- Ðức cha Dario Vigano, 52 tuổi, giám đốc Trung tâm Truyền hình Vatican, nay là chủ tịch Ủy Ban mới về Các phương tiện truyền thông của Tòa Thánh.

- Ðức cha Paul Tighe, 57 tuổi, thư ký Hội đồng Giáo hoàng về Truyền thông Xã hội.

- Linh mục Antonio Spadaro, Dòng Tên, người Ý, 48 tuổi, giám đốc tạp chí La Civilta Cattolica.

- Ðức cha Lucio Adrian Ruiz, người Achentina, sinh năm 1965, hiện đứng đầu Sở Internet của Vatican và văn phòng Viễn Thông của Vatican. Paolo Nusiner, giáo dân duy nhất trong Ủy Ban mới, sinh năm 1963 và hiện là giám đốc quản trị của Avvenire, nhật báo của Hội đồng Giám mục Ý.

Việc thành lập Uỷ Ban mới nhằm tiết kiệm tài chính, phối hợp tốt hơn để hoạt động hiệu quả hơn đối với các cơ quan truyền thông của Tòa Thánh: Hội đồng Tòa Thánh về Truyền thông Xã hội, Phòng Báo Chí Tòa Thánh, Ðài phát thanh Vatican, nhật báo L’Osservatore Romano, Ban Thông tin Vatican (VIS), Trung tâm Truyền hình Vatican (CTV), trang web chính thức của Tòa Thánh www.vatican.va, Cổng thông tin điện tử news.va, Hãng tin Fides, Nhà xuất bản Vatican và Nhà in Vatican.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm