Thứ Sáu, 09 Tháng Giêng, 2015 14:04

Tin từ Vatican (từ 09.1 - 15.1.2015)

Giới tôn giáo Luxembourg kêu gọi Chính phủ nước này thành lập môn tôn giáo tại các trường công lập

Hiện nay Tân Chính phủ Luxembourg đang tiến tới việc thay môn giáo lý bằng môn về giá trị luân lý đạo đức nói chung và giảm bớt việc tài trợ cho các cộng đồng tôn giáo.

Trong thư ngỏ gởi chính quyền có chữ ký của các Giám mục Công giáo, các vị lãnh đạo Do Thái, Anh giáo, Chính Thống, Tin Lành, Hồi giáo và một số tôn giáo khác tại nước này khẳng định rằng sự khác biệt về văn hóa và tôn giáo trong xã hội Luxembourg đòi dân chúng phải tìm hiểu nhau. Các trường công lập phải góp phần tạo điều kiện cho sự hòa hợp xã hội. Các tôn giáo ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống của các tín hữu, nên không thể bị lơ là hoặc coi nhẹ. Môn học về các tôn giáo phải phát huy sự hiểu biết các tín ngưỡng, sách thánh, truyền thống, biểu tượng, nghị lễ và các nơi thờ phượng. Các học sinh phải được dạy về đối thoại, đương đầu với những xu hướng sai lầm về các tôn giáo và tìm hiểu về những giá trị chung, cũng như noi theo gương của các nhân vật chính của mỗi truyền thống.

Các tác giả bức giác thư gởi Chính phủ Luxembourg cũng khẳng định rằng cần để các cha mẹ học sinh tự do đăng ký hay không đăng ký con em họ theo các lớp học về tôn giáo hoặc một lớp huấn luyện về luân lý và xã hội.

Luxembourg hiện nay có gần 550.000 dân cư, trong số này có 411.000 tín hữu Công giáo.

 

Những người ly dị tái hôn dân sự chỉ có thể được rước lễ với những điều kiện nhất định

Trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ Toàn Báo ở thành phố Bonn, số ra ngày 23.12.2014, Rainer Maria Woelki, Tổng Giám mục giáo phận Koln, nói trong Giáo hội vẫn có một truyền thống phù hợp với Giáo luật, theo đó có những trường hợp đặc biệt những người ly dị tái hôn trình bày hoàn cảnh của mình với cha giải tội, và trong những hoàn cảnh đặc thù họ có thể được rước lễ. Đó là những trường hợp riêng và không thể coi đó là những giải pháp chung. Giáo hội Công giáo xác tín về tính chất bất khả phân ly của hôn phối và đang tìm cách giải quyết vấn đề những người ly dị tái hôn dân sự. Theo Giáo lý Công giáo, những người Công giáo sau khi ly dị mà tái hôn dân sự thì họ ở trong tình trạng có tội nặng và vì thế không thể rước lễ và xưng tội.

Đức Hồng y Rainer Maria Woelki đã bày tỏ lập trường trên đây sau khi đa số các Giám mục Đức công bố một tuyên ngôn hôm 22.12.2014 ủng hộ lập trường cho các tín hữu Công giáo ly dị tái hôn được lãnh nhận các bí tích. Một thiểu số Giám mục chủ trương giữ nguyên luật hiện hành trong Giáo hội về vấn đề này.

Đứng trước viễn tượng những người ly dị tái hôn có thể được rước lễ, hai vị Giám mục giáo phận Passau và Regensburg ở Đức tái khẳng định đặc tính bất khả phân ly của hôn phối. Đức cha Stefan Oster, Giám mục giáo phận Passau tuyên bố với tờ Tân Báo Passau rằng: “Vì các lý do thần học, hiện thời tôi không thấy có giải pháp cho các tín hữu ly dị tái hôn dân sự được rước lễ mà đồng thời lại không tạo nghi ngờ về đặc tính bất khả phân ly của hôn phối”. Cả Đức cha Rudolf Voderholzer, Giám mục giáo phận Regensburg cho biết sẽ không bỏ phiểu ủng hộ quy luật nào gây ngờ vực đối với tính chất bất khả phân ly của hôn phối.

 

Khoảng 6.000.000 người tham dự các buổi gặp gỡ với Đức Thánh cha Phanxicô

Trong năm 2014 đã có khoảng 6.000.000 tín hữu tham dự các buổi gặp gỡ với Đức Thánh Cha Phanxicô tại Vatican. Theo thống kê do Phủ Giáo hoàng công bố hôm thứ hai 29.12, tổng cộng có khoảng 1,2 triệu người tham dự 43 cuộc tiếp kiến chung với Đức Thánh Cha vào những ngày thứ Tư hàng tuần; 567.100 người dự buổi tiếp kiến đặc biệt; và 1.110.700  người tham dự các buổi lễ phụng vụ do Đức Thánh Cha cử hành. Ngoài ra có hơn 3 triệu tín hữu tham dự các buổi đọc kinh truyền tin với Đức Thánh Cha. Con số trên đây được tính dựa theo các đơn xin được gởi về Phủ Giáo hoàng và không bao gồm con số những người tham dự các sinh hoạt của Đức Thánh Cha ở ngoài Vatican và các chuyến thăm mục vụ của ngài ở nước ngoài. Trong năm 2013 là năm đầu tiên triều đại Đức Giáo hoàng Phanxicô, số người tham dự các sinh hoạt của ngài tương đối cao hơn, khoảng 6.600.000 người.

 

Canada thiết lập ngày Đức Giáo hoàng Gioan-Phaolô II

Chính quyền Canada đã ban hành luật thiết lập ngày Đức Giáo hoàng Gioan-Phaolô II cử hành vào ngày 2.4 hàng năm là ngày qua đời của Đức cố Giáo hoàng.

Trang mạng của Hội đồng Giám mục Canada đưa tin dự luật đã trở thành luật của quốc gia sau khi được Thượng viện thông qua lần thứ ba và cũng là lần chót vào ngày 16.12.2014 và được Nữ hoàng Anh phê chuẩn cùng ngày. Trước đó, Hạ nghị viện liên bang Canada đã thông qua dự luật này ngày 12.6.2013.

Luật nhìn nhận Thánh Gioan-Phaolô II Giáo hoàng là mẫu gương về phẩm giá con người và tự do. Đức Giáo hoàng đã được nhiều người nhìn nhận như một nhân vật đã ghi đậm lịch sử giáo hội Công giáo và thế giới giữ một vai trò chủ yếu trong việc thăng tiến hòa hợp và hòa bình giữa các dân tộc. Ngài yêu thương giới trẻ và giữ một vai trò tích cực trong viêc thành lập Ngày Quốc tế Giới trẻ với mục đích gợi hứng cho người trẻ và khích lệ họ sống các Giáo huấn của Chúa Kitô.

Luật mới cũng nhắc lại các cuộc viếng thăm của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II tại Canada hồi năm 1984, 1987 và 2002 cũng như nhiều cuộc viếng thăm tại hải ngoại. Ngày Đức Giáo hoàng Gioan-Phaolô II sẽ được cử hành đầu tiên vào ngày 2.4.2015, nhân dịp tưởng niệm 10 năm ngày qua đời của Đức cố Giáo hoàng. n

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác