Thứ Năm, 22 Tháng Giêng, 2015 16:16

Tin từ vatican tuần lễ 16.1 đến 22.1.2015

 

Đức Phanxicô kêu gọi Brasil đối thoại với nhau trong tinh thần xây dựng

Ngài đã ra lời kêu gọi trên đây trong sứ điệp video gửi nhân dân Rio de Janeiro nhân dịp kỷ niệm 450 năm thành lập thành phố này. Đức Thánh Cha nhắc đến tượng Chúa Cứu Thế trên núi Cordovado đang giang rộng vòng tay và chiếu tỏ ánh sáng cho mọi người dân Brasil. Ngài khẳng định rằng: ngày nay nếu chúng ta có thể đặt mình trong viễn tượng của Chúa Cứu Thế từ trên đỉnh núi Cordovado, chúng ta sẽ thấy điều gì ? Chắc chắn là thấy vẻ đẹp thiên nhiên làm cho Rio de Janeiro được gọi là thành phố tuyệt vời. Nhưng một điều không thể phủ nhận là từ trên Cordovado chúng ta cũng thấy những nghịch lý làm dơ vẻ đẹp ấy. Dưới mắt của pho tượng vĩ đại này đang diễn ra những mâu thuẫn do sự chênh lệch xã hội quá lớn, sự giàu sụ và nghèo đói, bất công và bạo lực.

Đức Thánh Cha cũng kêu gọi các tín hữu đừng mất hy vọng vì Thiên Chúa ở trong thành phố này : “Chúa Kitô là Đấng Cứu thế không phải là không biết nhu cầu và đau khổ của những người ở trên mặt đất. Vòng  tay mở rộng của Chúa mời gọi chúng ta hãy vượt thắng những chia rẽ và kiến tạo một thành thị được liên kết với nhau nhờ tình liên đới, công lý và hòa bình. Nhưng đâu là con đường phải theo? Chắc chắn chúng ta không thể khoanh tay, nhưng mở rộng vòng tay như Chúa Cứu Thế. Như vậy con đường bắt đầu bằng cuộc đối thoại, xây dựng. Vì giữa thái độ dửng dưng, ích kỷ và sự phản đối bạo động luôn luôn có một giải pháp khả thể đó là đối thoại”.

Các vị lãnh đạo người Yazidi cám ơn Đức Thánh Cha Phanxicô

Sáng 8.1.2015, các vị thủ lãnh người Yazidi do ông Tahsin Said Ali Beg hướng dẫn đã được Đức Thánh Cha tiếp kiến hơn nửa tiếng đồng hồ tại thư viện riêng trong dinh Tông tòa ở Vatican.

Các vị lãnh đạo người Yazidi cám ơn Đức Thánh Cha Phanxicô vì đã bênh đỡ họ trong cuộc bách hại và thông báo cho ngài sự kiện 5.000 phụ nữ Yazidi đã bị nhà nước Hồi giáo IS bắt làm nô lệ. Họ cũng nói đến quan hệ tốt cũng như tình liên đới giữa người Yazidi và các tín hữu Kitô với nhau. Hiện nay có khoảng 1,5 triệu người Yazidi trên thế giới, trong đó nửa triệu người sống tại Iraq, số còn lại sống tại Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia, Armeni và rải rác tại nhiều nước khác. Họ là người Kurd và đạo của họ là một tôn giáo độc thần với ảnh hưởng của đạo Zoroas và các đạo khác.

Trong dịp này, Đức Phanxicô đã tái bày tỏ sự gần gũi với dân tộc này, đồng thời cầu mong công lý và những điều kiện sống tự do và hòa bình sớm được tái lập cho người Yazidi cũng như cho mọi nhóm người thiểu số bị kỳ thị và bạo hành.

Đức Thánh Cha Phanxicô trước chương trình hoạt động trong năm 2015

Sau cuộc tiếp kiến đầu năm 2015 dành cho ngoại giao đoàn lúc 7 giờ chiều ngày 12.1.2015, Đức Thánh cha rời Rôma lên đường viếng thăm mục vụ tại Sri Lanka từ 9 giờ sáng ngày 13 đến chiều 15.1; rồi tiếp tục hành trình sang Philippines để viếng thăm cho đến sáng thứ Hai 19.1.2015. Nổi bật trong hai cuộc viếng thăm là lễ tôn phong chân phước Joseph Vaz, Tông đồ của Giáo hội Sri Lanka lên bậc Hiển Thánh, tiếp đến là cuộc gặp gỡ nạn nhân của trận cuồng phong Hayan hồi tháng 11.2013 ở Philippines làm cho 6.000 người chết. Ban tổ chức dự kiến sẽ có 6 triệu người tham dự các buổi lễ do Đức Thánh Cha cử hành tại thủ đô Manila, Philippines.

Một cuộc viếng thăm khác của Đức Thánh Cha Phanxicô đã được lên chương trình là vào tháng 9.2015, tại thành phố Philadelphia, Hoa Kỳ, nhân dịp Đại hội các Gia đình Công giáo thế giới; vào dịp này có thể ngài sẽ viếng thăm Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington và trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York.

Ngoài ra, Đức Thánh Cha đã loan báo ngài sẽ đến viếng thăm ba nước Mỹ châu Latinh, nhưng chưa công bố tên các nước này. Tuy nhiên, ngài  chỉ thăm quê hương Achentina và Chilê vào năm 2016. Trong năm 2015, ngài cũng sẽ thăm Phi châu và Pháp, trong đó có thủ đô Paris và đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức.

Tại Ý trong năm 2015, Đức Thánh Cha sẽ thăm miền Campania với Đền Thánh Đức Mẹ Pompei và giáo phận Napoli Firenze, thành Torino nhân dịp trưng bày khăn liệm thánh và kỷ niệm 200 sinh nhật của thánh Gioan Bosco.

Cao điểm của các sinh hoạt Tòa Thánh và Giáo hội trong năm 2015 là Thượng Hội đồng Giám mục thế giới khóa thường lệ từ ngày 4 đến 25.10.2015 về “Sứ mạng của Gia đình trong Giáo hội và xã hội”. Tài liệu chuẩn bị cùng với bản 46 câu hỏi đã được gửi đến các Giáo hội địa phương và các cơ quan khác trong thời gian qua. Đức Thánh Cha sẽ tiếp tục chương trình cải tổ các cơ quan trung ương Tòa Thánh; kèm theo sự thay đổi cơ cấu còn có nỗ lực thay đổi tâm thức của các chức sắc và nhân viên nhắm tăng cường việc phục vụ giáo hội địa phương. Ngoài ra, có dự án công bố thông điệp về viêc bảo vệ môi sinh. Đây sẽ là thông điệp riêng đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxicô, vì thông điệp Ánh Sáng Đức Tin ngài công bố trong năm 2013 là văn kiện được soạn chung với Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô 16.

Hai vị Tổng thống nước Achentina và Chilê  viếng thăm Đức Phanxicô

Hai vị Tổng thống nước Achentina và Chilê cùng viếng thăm Đức Thánh Cha vào hạ tuần tháng Giêng 2015, nhân dịp kỷ niệm 30 năm ký kết hiệp định hòa bình về kênh Beagle giữa hai nước. Hiểm họa chiến tranh giữa hai nước đã tránh được nhờ sự trung gian của Tòa Thánh. Hai bên đã ký hòa ước hồi tháng 11.1984.

Bà Cristina Fernandez de Kirchner, Tổng thống Achentina, xác nhận đã nhận lời mời của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Vatican nhân dịp kỷ niệm hòa ước với Chilê. Có thể bà sẽ dừng lại tại Marốc trong chuyến đi này. Đây sẽ là lần thứ năm Đức Thánh Cha gặp bà. Cuộc viếng thăm của bà cùng với cuộc viếng thăm của bà Tổng thống Chilê Michelle Bachelet có thể diễn ra tại Vatican sau ngày 19.1, tức là sau cuộc tông du của Đức Thánh Cha tại Philippines.

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác