Thứ Năm, 09 Tháng Bảy, 2015 21:46

Tòa Thánh kêu gọi lạc quyên Thứ Sáu Tuần Thánh giúp Thánh Địa

Đức Tổng  Giám mục Oscar Romero sẽ được phong Chân phước vào ngày 23.5.2015

Đức Tổng Giám mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch HĐTT về Gia đình và cũng là thỉnh nguyện viên án phong thánh cho Đức Tổng Giám mục Oscar Romero, tuyên bố như trên với báo Avvenire Tương Lai số ra ngày 11.3.2015.

Đức Tổng Giám mục Romero bị bắn chết ngày 24.3.1980 trong lúc dâng thánh lễ ở nguyện đường bệnh viện Divine Providence ở  San Salvador. Theo cuộc điều tra của Ủy ban Sự thật của Liên Hiệp Quốc được thành lập hồi năm 1992, kẻ ra lệnh ám sát Đức Tổng Giám mục Romero là thiếu tá Roberto D’Aubuisson. Ngày 3.2.2015 Đức Thánh Cha Phanxicô đã cho công bố sắc lệnh nhìn nhận Đức Tổng Giám mục Romero bị giết vì sự oán ghét đức tin Kitô.

Tại El Salvador, đại đa số dân chúng rất kính mến Đức Tổng Giám mục Romero, nhưng vẫn còn một thiểu số oán ghét ngài. Hôm 10.3.2015, hãng tin Công giáo Hoa Kỳ đưa tin, tượng Đức Tổng Giám mục Oscar Romero cao 3 mét ở gần quảng trường Chúa Cứu Thế ở thủ đô San Salvador đã bị kẻ phá hoại chặt mất bàn tay phải. Bà Marisa Martinez, thuộc Quỹ Đức Tổng Giám mục Romero cho biết, đây là lần thứ sáu từ khi được đặt tại quảng trường, tượng Đức Tổng Giám mục Romero bị phá hoại, bị ném sơn và vị cắt mất bàn tay phải. Quỹ Đức Tổng Giám mục sẽ tu bổ tượng của ngài.

Đức Thánh Cha tuyên bố Năm Thánh Từ Bi

Trong bài giảng cử hành nghi thức thống hối chiều thứ Sáu 13.3.2015 tại Đền thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha tuyên bố mở Năm Thánh Từ Bi và cho biết Năm Thánh này sẽ bắt đầu từ lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm 8.12.2015 và sẽ kết thúc ngày 20.11.2016, lễ Chúa Kitô là Vua vũ trụ. Ngài ủy thác việc tổ chức Năm Thánh này cho Hội đồng Tòa Thánh tái Truyền giảng Tin Mừng để có thể linh hoạt năm này như một giai đoạn mới trên hành trình của Giáo hội mang Tin Mừng từ bi cho mỗi người.

Trong thông cáo công bố sau đó, Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái Truyền giảng Tin Mừng, cho biết Năm Thánh sẽ được thông báo chính thức và long trọng  qua việc đọc và công bố Tông sắc tại Cửa Năm Thánh vào Chúa nhật kính Lòng Từ Bi Chúa, tức là Chúa nhật thứ hai sau lễ Phục sinh 12.4.2015. Nghi thức khai mạc Năm thánh Từ Bi là lễ Mở Cửa Năm Thánh. Bốn đại Vương cung thánh đường ở Rôma đều có Cửa Năm Thánh. Nghi thức này diễn tả tượng trưng một hành trình đặc biệt tiến về ơn cứu độ được cống hiến cho các tín hữu. Sau lễ nghi mở Cửa Năm Thánh ở Đền thờ Thánh Phêrô, cũng sẽ có lễ nghi tương tự tại ba đại Vương cung thánh đường khác ở Rôma.

Theo thói quen hiện hành, Năm Thánh thường được cử hành cứ 25 năm một lần, nhưng cũng có những Năm Thánh ngoài lề như hồi năm 1983, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã ấn định Năm Thánh Cứu Độ kỷ niệm 1950 năm hồng ân cứu chuộc của Chúa Giêsu Kitô trên thập giá vào năm 33. Năm thánh Từ Bi tới đây sẽ là Năm Thánh thứ 65 trong lịch sử Giáo hội hoàn vũ, tính từ Năm Thánh đầu tiên do Đức Giáo hoàng Bonifacio VIII tuyên bố vào  năm 1300.

Tòa Thánh kêu gọi lạc quyên Thứ Sáu Tuần Thánh giúp Thánh Địa

Đức Hồng y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo Hội Công giáo Đông phương, đã gửi thư đến các Giám mục giáo phận trên toàn thế giới, kêu gọi tổ chức lạc quyên vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh tới đây (3.4.2015), để giúp đỡ các tín hữu Kitô tại Thánh Địa.

Sự hỗ trợ này càng cần thiết trong thời điểm bi thảm hiện nay của toàn vùng Trung Đông. Hàng triệu người phải trốn chạy từ Syria và Iraq, nơi tiếng súng đạn vẫn chưa yên và con đường đối thoại và hòa hợp dường như hoàn toàn bị sa lầy, trong khi đó có sự trổi vượt oán thù điên rồ của những kẻ giết người và sự tuyệt vọng vô phương tự vệ của những người bị mất tất cả sản nghiệp và bị bứng khỏi phần đất của cha ông họ. Đức Hồng y Leonardo Sandri nhận xét “nếu các tín hữu Kitô ở Thánh Địa được khuyên nhủ hãy hết sức chống lại mọi cám dỗ bỏ chạy, thì các tín hữu trên thế giới cũng được yêu cầu quan tâm đến số phận của các tín hữu tại Thánh Địa”.

Vị Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương cầu mong cuộc lạc quyên này được sự đón nhận của tất cả các Giáo phận, để gia tăng sự tham gia trong tình liên đới.

Đức Hồng y Jean Louis Tauran viếng thăm Côte d’Ivoire

Thứ Sáu 13.3.2015, Đức Hồng y Jean Louis Tauran, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Đối thoại liên tôn viếng thăm chính thức nước Côte d’Ivoire trong vòng 5 ngày cho đến thứ Ba 17.3.2015. Cuộc viếng thăm của Đức Hồng y nhắm thăng tiến đối thoại liên tôn, nghiên cứu về các tôn giáo và huấn luyện qua các buổi gặp gỡ với các vị lãnh đạo tôn giáo, chính quyền và các cơ sở giáo dục như Đại học Công giáo Tây Phi ở Abidjan Cocody.

Trong cuộc viếng thăm, Đức Hồng y Tauran được Tổng thống Alassane Ouattara tiếp kiến. Ngày 15.3, ngài đến viếng thăm giáo phận Korhogo nhân kỷ niệm 110 năm loan báo Tin Mừng ở miền bắc nước Côte d’Ivoire. Trên đường trở về từ miền bắc nước này, Đức Hồng y Tauran thăm Vương cung thánh đường Đức Bà Hòa Bình ở Yamoussoukro là thủ đô chính trị của Côte d’Ivoire. Sau cùng tại thành phố Abidjan, Đức  Hồng y tham dự cuộc gặp gỡ các vị lãnh đạo tôn giáo tại Côte d’Ivoire.

Giáo hội Công giáo tại Côte d’Ivoire có khoảng 2,8 triệu tín hữu, tương đương với 17% dân số và thuộc 14 giáo phận.

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm