Thứ Năm, 09 Tháng Bảy, 2015 21:58

Tòa Thánh tái khẳng định đối thoại với Hồi giáo

Tòa Thánh và Tổ chức Nhi đồng quốc tế cộng tác nâng đỡ trẻ em bị thiệt thòi

Trong cuộc gặp gỡ hôm 22.4.2015 giữa ông Anthony Lake, Tổng Giám đốc điều hành tổ chức Unicef và Đức Thánh Cha Phanxicô, một thỏa thuận được ký kết để cộng tác nâng đỡ trẻ em bị thiệt thòi. Theo hiệp định này, trong vòng 5 năm tới đây, sáng kiến gọi là Scholas Occurrentes-Liên kết học đường hoạt động trong việc phòng ngừa bạo lực tại các học đường. Ngoài ra, hai bên sẽ tạo điều kiện dễ dàng để các học sinh bị thua thiệt được sử dụng các phương tiện kỹ thuật số và internet.

Sáng kiến Liên kết học đường được thành lập tại Achentina dưới sự thúc đẩy và hỗ trợ của Đức Hồng y Jorge Bergoglio, Tổng Giám mục Buenos Aires nay là Đức đương kim Giáo hoàng.

Đức Thánh Cha tiếp kiến thành viên Quỹ Gioan Phaolô II

Lên tiếng trong dịp tiếp kiến vào sáng 25.4.2015, Đức Thánh Cha Phanxicô cám ơn Quỹ Gioan Phaolô II đã góp phần vào việc giáo dục giới trẻ, nâng đỡ, tạo những cơ hội huấn luyện cho nhiều linh mục, giáo dân.

Quỹ Gioan Phaolô II là một tổ chức từ thiện phi lợi nhuận, được thành lập với sắc lệnh của Đức Giáo hoàng ngày 16.10.1981 với mục đích hỗ trợ và thực hiện các dự án giáo dục, khoa học, văn hóa, tôn giáo và bác ái có liên hệ tới triều đại của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II. Quỹ này cũng có mục đích bảo tồn và phát huy gia sản tinh thần của Đức Gioan Phaolô II và văn hóa Kitô, thiết lập các tài liệu và nghiên cứu về triều đại Giáo Hoàng và phổ biến giáo huấn của Đức Gioan Phaolô II. Cho đến nay Quỹ cấp đã cấp học bổng cho hơn 700 sinh viên Đông Âu, trong số này 3 người đã trở thành giáo sư và 67 người đạt bằng tiến sĩ.

Đức Phanxicô khuyến khích các Giám mục nước Namibia và Lesotho tăng cường việc mục vụ gia đình

Ngài đã bày tỏ lập trường này trong buổi tiếp kiến sáng ngày 24.4.2015 dành cho 7 Giám mục hai nước Namibia và Lesotho ở miền nam Phi châu về Roma hành hương, viếng mộ hai Thánh Tông đồ Phêrô Phaolô và thăm Tòa Thánh. Đức Phanxicô khẳng định rằng:

“Tôi cũng nghĩ đến các gia đình Kitô bị phân hóa vì công ăn việc làm xa nhà hoặc vì ly thân hay ly dị. Tôi khuyến khích anh em tiếp tục giúp đỡ và hướng dẫn họ. Hãy quyết liệt chuẩn bị các cặp nam nữ kết hôn theo phép đạo và liên tục nâng đỡ các gia đình bằng cách quảng đại cung cấp các bí tích của Giáo hội cho họ, đặc biệt làm sao để bí tích lòng thương xót được phổ biến rộng rãi. Tôi cám ơn anh em vì những cố gắng thăng tiến gia đình lành mạnh trước những quan niệm lệch lạc đang lan tràn trong xã hội ngày nay”.

Namibia rộng hơn 825.000 km2, có 2.225.000 dân cư thuộc nhiều bộ lạc, trong số này 48% theo Tin Lành Luther và 22% là tín hữu Công giáo thuộc ba giáo phận.

Vương quốc Lesoto chỉ rộng hơn 30.000 km2, có 212 ngàn dân trong đó 54% là tín hữu Công giáo, thuộc một tổng giáo phận và ba giáo phận.

Lễ nghi tưởng niệm 100 năm cuộc diệt chủng Arménie

Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Hiệp nhất các tín hữu Kitô, đại diện Đức Thánh Cha, đã tham dự các lễ nghi tưởng niệm 100 năm cuộc diệt chủng Arménie cử hành ở thủ đô Yerevan của Cộng hòa Arménie từ ngày 22 đến 24.4.2015. Cao điểm trong các sinh hoạt là lễ tưởng niệm long trọng với sự tham dự của nhiều vị quốc trưởng.

Sáng thứ tư 22.4.2015, Đức Hồng y Koch, đã dự một hội nghị quốc tế tại Yerevan về cuộc diệt chủng Arménie năm 1915. Ngày 23.4.2015, ngài dự thánh lễ tại Tòa Thượng phụ Etchmiadzin của Giáo hội Arménie tông truyền, trong đó Đức Tổng thượng phụ phong thánh cho tất cả các nạn nhân cuộc diệt chủng. Thứ Sáu 24.4.2015, Đức Hồng y tham dự lễ nghi tưởng niệm trọng thể tất cả các nạn nhân Arménie bị sát hại tổ chức tại Yerevan. Trong số các vị quốc trưởng tham dự có Tổng Thống Putin của Nga và Tổng Thống Francois Hollande của Pháp.

Tuyên bố với Đài Vatican trước khi lên đường, Đức Hồng y Koch nói rằng cuộc thảm sát vô số người Arménie năm 1915 vào cuối thời đế quốc Ottoman là một trong những trang sử đen tối nhất của thế kỷ 20.

Cho đến nay đã có khoảng 20 nước nhìn nhận đây là một cuộc diệt chủng, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng đây là một cuộc nội chiến kèm theo nạn đói đã gây ra số người chết như vậy.

Tòa Thánh tái khẳng định đối thoại với Hồi giáo

Trong tuyên ngôn công bố hôm 22.4.2015, Hội đồng Tòa Thánh Đối thoại Liên tôn nhận xét rằng: “Những biến cố gần đây khiến cho nhiều người tự hỏi có còn chỗ để đối thoại với Hồi giáo hay không? Câu trả lời là còn và cần thiết hơn bao giờ hết. Trước tiên vì đại đa số người Hồi giáo không can dự hoặc ủng hộ những hành vi dã man đang xảy ra. Rất tiếc là ngày nay, từ tôn giáo thường bị gắn liền với từ bạo lực, trong khi các tín hữu phải chứng tỏ rằng các tôn giáo được kêu gọi trở thành những người loan báo hòa bình chứ không phải là bạo lực. Giết người nhân danh tôn giáo không những là điều xúc phạm đến Thiên Chúa, nhưng còn là một thất bại cho nhân loại...”.

Trong số những biến cố gần đây gây kinh hoàng cho dư luận là vụ các nhóm Hồi giáo cực đoan đã chặt đầu và bắn chết 28 tín hữu Chính Thống Ethiopie ở Libya hôm 19.4.2015.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm
Xem nhiều nhất