Thứ Năm, 23 Tháng Bảy, 2015 16:08

Tòa Thánh ủng hộ thỏa hiệp về vũ khí nguyên tử Iran

Tòa Thánh ủng hộ thỏa hiệp về vũ khí nguyên tử Iran

Ngày 14.7.2015, linh mục Federico Lombardi, Giám đốc phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết Tòa Thánh ủng hộ thỏa hiệp về vũ khí nguyên tử Iran. Thông cáo viết rằng đây là một kết quả quan trọng của các thương thuyết đã diễn ra cho tới nay. Tuy nhiên nó đòi hỏi sự tiếp tục cố gắng và dấn thân của tất cả mọi người để có thể mang lại kết quả tốt và cầu mong các kết quả đó không chỉ hạn chế trong lãnh vực của chương trình nguyên tử mà cũng nới rộng ra trong các chiều hướng khác nữa.

Về thỏa hiệp này, một chuyên viên thuộc Viện quốc tế Nghiên cứu chiến lược (gọi tắt là IISS) tại Luân Đôn, thủ đô Anh, nhận định đây chưa phải là một thỏa hiệp tốt, nhưng là một thỏa hiệp có thể chấp nhận được. Còn Israel và một số quốc gia vùng Trung Đông mạnh mẽ phản đối thỏa hiệp này, mặc dù theo các chuyên gia, thỏa hiệp sẽ ngăn chặn không cho Iran chế tạo vũ khí hạt nhân và đổi lại các cường quốc sẽ hủy bỏ các biện pháp cấm vận đang bóp nghẹt nền kinh tế nước này. Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu tố cáo thỏa hiệp là một sai lầm lịch sử vì sẽ cho phép Iran có thể tài trợ guồng máy bạo lực khủng bố.

Linh mục Federico Lombardi, Giám đốc phòng Báo chí Tòa Thánh

Các nước giàu hãy giúp những nước kém phát triển

Tòa Thánh kêu gọi các nước giàu tiếp tục những cam kết phát triển về tài chánh và không tài chánh dành cho những nước kém phát triển nhất. Lập trường trên đã được Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza, Trưởng phái đoàn Tòa Thánh tại Hội nghị quốc tế kỳ ba về tài trợ phát triển nhóm tổ chức ở Addis Ababa, thủ đô Ethiopia, từ ngày 13 đến 16.7.2015.

Đức Tổng Giám mục Auza nhận định có những tiến bộ kinh tế đáng kể trên thế giới và ngày càng có nhiều nước tham gia vào nền kinh tế hoàn cầu hơn trước đây. Tuy nhiên một phần lớn dân chúng trên thế giới tiếp tục bị loại trừ, không được hưởng những lợi ích do sự phát triển ấy và hố chia cách giữa giàu và nghèo ngày càng gia tăng. Đức Tổng Giám mục Auza nhắc lại lời Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thông điệp Laudato Si, theo đó các nỗ lực phát triển không thể đạt được những tiến bộ quan trọng, nếu các nước chỉ tiếp tục đòi hỏi quyền lợi cho mình mà gây hại cho công ích.

Tám sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của tám vị Tôi tớ Chúa

Ngày 17.7.2015,  Bộ Phong thánh đã công bố tám sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của tám vị Tôi tớ Chúa. Việc công bố các sắc lệnh này đã được Đức Thánh Cha chấp thuận trong buổi yết kiến chiều 16.7.2015 dành cho Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong thánh.

Đứng đầu danh sách là Đức Tổng Giám mục trưởng Andrey Sheptytsky của Giáo hội Công giáo Ucraina Đông Phương, sinh năm 1865, qua đời tại Lviv năm 1944.

Các vị còn lại là Đức Giám mục Giuseppe Carraro của Verona, Ý (1899-1980); Linh mục Agustín Ramirez Barba (1881-1967), người Mêhicô, thành lập dòng các Nữ tử Lòng Thương Xót Chúa; Linh mục Simpliciano (1827-1898), dòng Phanxicô, người Ý, sáng lập dòng Nữ tử Thánh Tâm Phanxicô; Nữ tu Maria del Refugio Aguilar y Torres (1866-1937), sáng lập Dòng nữ Thánh Thể; nữ tu Maria Teresa Dupouy Bordes (1873-1953), người Pháp, sáng lập Dòng Thừa Sai Thánh Tâm Chúa Giêsu và Mẹ Maria; Chị Elisa Miceli (1904-1976), người Ý, đấng sáng lập phong trào chị em giáo lý viên nông thôn của Thánh Tâm Chúa Giêsu; chị Isabel Méndez Herrero (1924-1953), một thành viên người Tây Ban Nha dòng Nữ Tử Thánh Giuse.

 Sau khi được nhìn nhận các nhân đức anh hùng, các vị Tôi tớ Chúa còn phải có một phép lạ được công nhận thì mới được phong Chân phước.

Đối thoại giữa Công giáo và Tin Lành Pentecostal

Ngày 17.7.2015 đợt đối thoại thứ VI giữa Công giáo và Tin Lành Pentecostal đã kết thúc sau bảy ngày tiến hành tại Roma về đề tài “Các đoàn sủng trong Giáo hội: ý nghĩa thiêng liêng, sự phân định và những hệ luận về mục vụ”.

 Tham dự khóa họp có các đại diện Công giáo do Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô bổ nhiệm và một số vị lãnh đạo Giáo hội Pentecostal. Trong các cuộc gặp gỡ trước đây, hai bên đã bàn đến những chủ đề như: các đoàn sủng, điểm chung của chúng ta (2011), sự chữa lành (2013), và lời ngôn sứ (2014). Hai bên cùng dành khóa họp năm nay để soạn phúc trình chung kết sẽ được công bố vào đầu năm 2016.

 Mục đích cuộc đối thoại giữa Công giáo và Pentecostal, bắt đầu từ năm 1972, là để thăng tiến sự tôn trọng và cảm thông trong các vấn đề đức tin và thực hành. Sự trao đổi chân thành và thảo luận thẳng thắn về lập trường và thực hành của hai truyền thống là những nguyên tắc hướng dẫn các cuộc đối thoại này, trong đó có những buổi cầu nguyện hằng ngày.

 Đồng chủ tịch của cuộc đối thoại về phía Công giáo là Đức Cha Michael Burbidge, Giám mục giáo phận Raleigh, bang Bắc Carolina Hoa Kỳ, và về phía Pentecostal là Giáo sư Cecil Robeck, thuộc Giáo hội “Hội Thánh của Thiên Chúa” (Assemblies of God), giáo sư chủng viện thần học Fuller ở Pasadena, bang California, Hoa Kỳ.

Đợt đối thoại thứ VI giữa Công giáo và Tin Lành Pentecosta

Trong năm 2014, ngân sách của Tòa Thánh bị thiếu hụt 25 triệu 600 ngàn Euro

 Theo thông cáo do Hội đồng Hồng y về kinh tế công bố hôm 16.7.2015, con số thiếu hụt trên đây gần với số thiếu hụt trong năm 2013, là 24 triệu 400 ngàn Euro.

 Số tiền do các giáo phận và dòng tu đóng góp cho Tòa Thánh trong năm 2014 là 21 triệu Euro và Viện Giáo vụ quen gọi là ngân hàng Vatican góp 50 triệu Euro.

 Phần lớn số chi trong ngân sách Tòa Thánh là để trả lương cho 2.880 nhân viên thuộc 64 cơ quan khác nhau, với 126 triệu 600 ngàn Euro.

 Trong năm 2015, ngân sách của Phủ Thống đốc quốc gia thành Vatican dư được 63 triệu 519 ngàn Euro, tức là nhiều hơn gần 30 triệu Euro so với số dư của Phủ này trong năm 2013 là 33 triệu 42 ngàn Euro. Phủ Thống đốc quốc gia thành Vatican có 1.930 nhân viên, và phần lớn số thu đến từ bảo tàng viện Vatican và số tiền đầu tư thuận lợi.

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm