Thứ Tư, 27 Tháng Năm, 2015 14:21

Tôi vẫn luôn để ngỏ cho những gì khác có thể xảy ra

 

Thứ Sáu 13.3.2015 là kỷ niệm đúng hai năm Đức Thánh Cha Phanxicô được bầu làm chủ chăn Giáo hội hoàn vũ. Tại Vatican, vào ngày này các nhân viên được nghỉ việc, nhưng không có buổi lễ nào mừng kỷ niệm sự kiện này ngoài việc vào ban chiều 13.3.2015, Đức Thánh Cha đã chủ sự nghi thức thống hối tại Đền thờ Thánh Phêrô.

ký gia Valentina Alazraki
Nữ ký giả Valentina Alazraki và Đức Giáo hoàng

Nhân hai năm giáo hoàng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dành cho nữ ký giả Valentina Alazraki của đài truyền hình Mêhicô một cuộc phỏng vấn được phổ biến vào 13.3.2015. Đức Phanxicô đã trả lời những câu hỏi về nhiều vấn đề từ việc di dân, viếng thăm Mêhicô, nạn buôn bán ma túy ở Mêhicô cho đến việc cải tổ Giáo triều Roma, Thượng Hội đồng Giám mục thế giới về Gia đình...

Liên quan đến Thượng Hội đồng Giám mục thế giới về Gia đình, Đức Thánh Cha nhắc đến ba hướng đi chính của Công nghị Giám mục là nâng đỡ, bảo vệ và tháp tùng gia đình. Ngài nói đến những mong đợi thái quá của nhiều người về những vấn đề tế nhị và phức tạp như có nên cho các cặp ly dị tái hôn dân sự được rước lễ hay không, hoặc vấn đề những người đồng tính luyến ái. Đức Thánh Cha cho biết ngài chọn đề tài gia đình cho Thượng Hội đồng Giám mục vì gia đình ngày nay đang gặp rất nhiều khó khăn trầm trọng, đặc biệt nơi những người trẻ. Điều chắc chắn là gia đình hiện đang trải qua cuộc khủng hoảng chưa từng có và cần phải đề cập đến một số vấn đề đặc biệt như chuẩn bị hôn nhân, tháp tùng những người sống chung mà không kết hôn, các đôi vợ chồng mới cưới, những người đã thất bại trong hôn nhân và tái hôn. Điều quan trọng là hiểu biết bí tích Hôn phối để tránh tình trạng nhiều hôn phối chỉ là một sự kiện xã hội hơn là một sự kiện đức tin.

giáo hoàng
Đông đảo người dân mừng hai năm Giáo hoàng Phanxicô tại vị

Đức Thánh Cha đã trả lời câu hỏi nói về sự lan tràn của các giáo phái ở Mêhicô và tại Mỹ châu La tinh làm cho nhiều người Công giáo rời bỏ Giáo hội, đi theo các giáo phái. Ngài nhận xét các phong trào Tin Lành hoặc các giáo phái ấy nói chung mang lại sự gần gũi dân chúng, họ chào hỏi và biết từng người. Trái lại, theo Đức Thánh Cha, Giáo hội Công giáo ở Mỹ châu La tinh có một khuyết điểm là trào lưu duy giáo sĩ rất mạnh tạo nên một sự xa cách dân chúng. Đức Thánh Cha nói : “Trào lưu giáo sĩ trị ở Mỹ châu La tinh là một chướng ngại lớn nhất cản trở sự tăng trưởng của hàng giáo dân. Hàng giáo dân Mỹ châu La tinh tăng trưởng chỉ nhờ lòng đạo đức bình dân. Họ có óc sáng tạo và tự do qua việc phụng tự và các cuộc rước. Nhưng xét về mặt tổ chức, hàng giáo dân không tăng trưởng đủ vì chủ nghĩa duy giáo sĩ tạo nên sự cách biệt”.

Về những lý do khiến nhiều tín hữu rời Giáo hội Công giáo ở Mỹ châu La tinh, ngoài lý do thiếu sự gần gũi, Đức Thánh Cha còn nói đến những bài giảng mà ngài gọi là một thảm họa : “Tôi không biết những bài giảng ấy có phải là đa số hay không, nhưng chắc chắn chúng không đi vào tâm hồn giáo hữu. Đó là những bài thần học trừu tượng hoặc dài lê thê. Chính vì thế tôi đã dành nhiều trang để nói về vấn đề này trong Tông huấn Niềm Vui Phúc Âm”.

Việc cải tổ Giáo triều, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết : “Mỗi thay đổi đều bắt đầu từ con tim, cũng là sự hoán cải trong lối sống. Tôi tin rằng Giáo triều Roma là triều đình cuối cùng còn lại ở Âu châu. Những triều đình khác thì đã được dân chủ hóa rồi, kể cả những triều đình cổ kính nhất… ”. Đức Thánh Cha cũng nhắc đến những vấn đề luân lý đạo đức ở Vatican và nhấn mạnh rằng cần phải có một sự hoán cải trên bình diện cá nhân và phải bắt đầu từ chính Giáo hoàng.

Ký giả Alapraky cũng đã hỏi Đức Thánh Cha sự kiện nhiều lần ngài nói về triều đại giáo hoàng của ngài là sẽ ngắn ngủi. Đức Phanxicô đáp : “Tôi có cảm giác rằng triều đại giáo hoàng của tôi sẽ kéo dài bốn hay năm năm, cũng có thể là hai hoặc ba năm - Hai năm đã trôi qua rồi, đó là một cảm giác còn mơ hồ, có lẽ giống như tâm lý của người chơi cờ bạc nghĩ mình sẽ thua để khỏi thất vọng, và nếu thắng thì họ hài lòng. Tôi có cảm tưởng Chúa đã đặt tôi ở đây để thi hành một việc ngắn hạn vậy thôi. Nhưng đó chỉ là một cảm giác, tôi vẫn luôn để ngỏ cho những gì khác có thể xảy ra”.

Quốc Việt

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác