Thứ Năm, 09 Tháng Bảy, 2015 22:12

Tránh cám dỗ loại trừ một cách độc đoán các nền văn hóa hoặc các vũ trụ quan tôn giáo

Đức Thánh Cha tái tố giác sự phung phí lương thực

Trong buổi tiếp kiến sáng 11.6.2015 dành cho 450 tham dự viên khóa họp lần thứ 39 của Tổ chức Lương Nông quốc tế (FAO) ở Roma, Đức Thánh Cha tái cảnh báo sự phung phí lương thực và nạn đầu cơ làm cho giá cả lương thực trồi sụt thất thường để thủ lợi. Ngài nói: “Những con số thống kê về sự phung phí lương thực gây lo âu rất nhiều. 1/3 số lương thực sản xuất bị phí phạm. Ngoài ra một số lượng lớn nông phẩm được dùng vào những mục tiêu khác, tuy có thể đó là những mục tiêu tốt, nhưng chúng không phải là nhu cầu trước mắt của những người đói”. Trước tình trạng đó, Đức Phanxicô kêu gọi giảm bớt sự phí phạm lương thực và xem xét về việc sử dụng nông phẩm, phần lớn được dùng để nuôi súc vật hoặc chế tạo nhiên liệu thực vật: “Dĩ nhiên cần bảo đảm những điều kiện môi sinh ngày càng lành mạnh, nhưng phải chăng chúng ta có thể tiếp tục làm điều ấy mà loại trừ người khác”. Ngài cũng ghi nhận là từ năm 2008 đến nay, giá lương thực tăng gấp đôi, có khi giá dừng lại, nhưng rồi vẫn cao hơn so với trước đây. Giá lương thực trồi sụt như thế cản ngăn những người nghèo nhất đề ra các chương trình hoặc cậy dựa vào một sự dinh dưỡng tối thiểu. Trong số nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này cũng có sự đầu cơ tài chánh, giá ngũ cốc.

Còn nhớ, trong ngày Lương thực Thế giới 16.10.2013, Tổ chức Lương Nông đã đưa ra một lời kêu gọi nhằm chấm dứt việc lãng phí lương thực. Theo tổ chức này, một phần ba sản lượng thế giới – 1,3 tỷ tấn mỗi năm – sẽ bị mất đi hay lãng phí. Robert Van Otterdijk, một chuyên viên của FAO, cho biết : “Với một phần tư của nó, người ta nuôi sống 842 triệu người đang còn chịu đói trên thế giới”.

Thiết lập tòa án để xét xử các Giám mục không chu toàn nghĩa vụ bảo vệ các trẻ em

Đề nghị trên được Ủy ban Tòa Thánh Bảo vệ Trẻ em do Đức Hồng y Chủ tịch Sean O’Malley, Tổng Giám mục giáo phận Boston, Hoa Kỳ, trình bày lên Đức Thánh Cha trong khóa họp của Hội đồng 9 Hồng y cố vấn từ ngày 8 đến 10.6.2015 tại Vatican, được các Hồng y cố vấn đồng thanh chấp thuận, và Đức Thánh Cha cũng đồng ý.

Ủy ban đã đề nghị thành lập một Phân bộ Tư pháp trong Bộ Giáo lý Đức tin với sự ủy nhiệm của Đức Thánh Cha để xét xử các Giám mục không chu toàn nghĩa vụ phải có biện pháp đối với giáo sĩ thuộc quyền lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên. Phân bộ này sẽ do một vị tổng thư ký đảm trách và có quyền thu dụng các nhân viên cộng tác. Việc điều tra trước đó về những vụ này sẽ được Bộ Giám mục, Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương và Bộ Truyền giáo thực hiện tùy theo lãnh vực trách nhiệm của mình. Việc bãi chức Giám mục sai lỗi trong lãnh vực này vẫn là điều thuộc thẩm quyền của Đức Thánh Cha.

Tránh cám dỗ loại trừ một cách độc đoán các nền văn hóa hoặc các vũ trụ quan tôn giáo

Ngày 8.6.2015, Phái bộ thường trực của Tòa Thánh tại Hội đồng Âu châu ở Strasbourg - Pháp tổ chức cuộc hội luận về đề tài: “Xây dựng những xã hội bao gồm mọi người- những đóng góp trao đổi về chiều kích tôn giáo -cuộc đối thoại liên văn hóa”.

Ngoại trưởng Tòa Thánh, Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher tuyên bố rằng: “Một xã hội không bao gồm những quan điểm và những thách đố về tôn giáo trong cuộc thảo luận công cộng thì trở thành một kẻ thù của tự do. Nhất là khi nói về các quyền của con người, chúng ta cần tránh cám dỗ loại trừ một cách độc đoán các nền văn hóa, các vũ trụ quan tôn giáo hoặc tố cáo các tôn giáo không tôn trọng các tiêu chuẩn nào đó, hay là thu hẹp quan niệm về con người xuống một tiêu chuẩn chung tối thiểu”.

Ngoại trưởng Tòa Thánh phê bình là nếu không lắng nghe những quan niệm và những thách đố do các tôn giáo trên thế giới trình bày trong các cuộc thảo luận quan trọng, cùng với những quan điểm đời, thì một xã hội đa nguyên sẽ không bao giờ là một sự đa nguyên đích thực, trái lại người ta có nguy cơ lâm vào một thứ quan điểm đồng nhất là kẻ thù của tự do. Một sự trao đổi lành mạnh giữa lý trí và tôn giáo chính là thuốc giải độc chống lại mọi hình thức cực đoan và giúp lý trí tránh được những hình thức giản lược hóa và thu hẹp. Không ai được độc quyền về nền văn hóa nhân quyền. Phủ nhận hoặc giấu giếm những khác biệt là điều chẳng có lợi cho một ai.

Tòa Thánh và Hoa Kỳ ký hiệp định về thông tin tài chánh.

Ngày 10.6.2015, Tòa Thánh và Hoa Kỳ đã ký hiệp định về thông tin tài chánh do Đức Tổng Giám mục Ngoại trưởng Paul Gallagher và đại sứ Hoa Kỳ Kenneth Hackett ký kết. Đây là hiệp định liên chính phủ chính thức đầu tiên giữa Tòa Thánh và Hoa Kỳ nói lên quyết tâm của hai bên thăng tiến và bảo đảm thái độ hợp luân lý đạo đức trong lãnh vực tài chánh và kinh tế. Đặc biệt, hiệp định nhắm phòng ngừa việc trốn thuế và tạo điều kiện dễ dàng cho việc chu toàn nghĩa vụ đóng thuế từ phía các công dân Hoa Kỳ có các hoạt động tài chánh trong quốc gia thành Vatican. Hiệp định gồm một lời tựa, 12 điều khoản và 2 phụ chương, bắt đầu có giá trị từ ngày ký kết. Vatican là nước thứ 62 ký hiệp định này với Hoa Kỳ. n

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm