Chủ Nhật, 31 Tháng Năm, 2015 19:14

Vatican công bố danh sách các tham dự viên của THĐGM về Gia đình

Danh sách các Nghị phụ đại biểu sẽ tham dự Thượng HĐGM thế giới về Gia đình vào tháng 10.2015 đã được Văn phòng Thượng HĐGM công bố hôm 31.1.2015. Các đại biểu do các HĐGM liên hệ bầu lên và được Đức Thánh cha Phanxicô phê chuẩn gồm có 48 vị đại biểu chính thức.

Các đại biểu được liệt kê trong bản danh sách gồm có: châu Mỹ 18 vị chính thức, 12 đại biểu dự khuyết;  châu Âu 17 vị chính thức, 11 đại biểu dự khuyết; châu Phi 7 vị chính thức, 6 đại biểu dự khuyết; châu Đại dương 3 vị chính thức, 2 đại biểu dự khuyết. Từ Á châu, có 3 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết. Đại biểu Pakistan là Đức cha Joseph Arshad, Giám mục giáo phận Faisalabad; đại biểu dự khuyết là Đức cha Sebastian Francis Shaw, Tổng Giám mục giáo phận Lahore. Hai đại biểu được HĐGM Việt Nam bầu lên là Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám mục Giáo phận TP.HCM, Chủ Tịch HĐGM Việt Nam; và Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Phụ tá giáo phận Xuân Lộc. Đại biểu dự khuyết là Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục giáo phận Mỹ Tho.

Đức Thánh Cha Phanxicô khai mạc buổi Thượng HĐGM tại Italia 

Theo quy luật hiện hành, các HĐGM có dưới 25 thành viên thì được bầu một đại biểu; từ 26 đến 50 thành viên được bầu hai đại biểu; từ 51 đến 100 thì được ba đại biểu; từ 100 trở lên thì được bốn đại biểu. HĐGM Hoa Kỳ và Pháp, mỗi nước có bốn đại biểu, và có hai thành viên dự khuyết. Ngoài ra, còn có các nghị phụ do Đức Thánh Cha bổ nhiệm, con số các vị được bổ nhiệm chiếm tối đa 15% tổng số các Nghị phụ.

Thượng HĐGM thế giới thứ 14 sẽ tiến hành tại Rôma từ ngày 4 đến 25.10.2015 về chủ đề “Ơn gọi và sứ mạng của gia đình trong Giáo hội và trong thế giới ngày nay”. Tài liệu chính thức, Lineamenta, chuẩn bị cho Thượng Hội đồng về gia đình, đã được gửi đến cho các Giáo hội địa phương hồi tháng 12.2014.

Trong tiến trình tiến tới Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới về Gia đình, Hội đồng Giám mục thuộc các Giáo hội liên hệ đã tổ chức những cuộc trao đổi về những đề tài liên quan đến mục vụ gia đình. Mới đây, tại Đức, hôm 28.1.2015, Ban Thường vụ HĐGM Đức đã nhóm họp tại Berlin để chuẩn bị việc tham dự Thượng Hội đồng Giám mục thế giới về Gia đình. Các giáo phận Đức muốn phổ biến trên mạng bản câu hỏi tham khảo ý kiến của Văn phòng Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, để mọi tín hữu có thể bày tỏ ý kiến với giáo phận liên hệ. Hội đồng Giám mục Đức cũng thảo luận về bản câu hỏi này, đặc biệt trong đại hội Mùa Xuân sắp tới. Ngoài ra, các Giám mục Đức cũng yêu cầu Ủy ban Trung ương Giáo dân Công giáo Đức, Hội đồng các Bề trên dòng tu, cũng như Hội đồng các phân khoa thần học Công giáo ở Đức, gửi bản trả lời về văn phòng Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Đức trước ngày 13.3.2015. Vào giữa tháng 4.2015, Hội đồng Giám mục Đức sẽ gửi bản trả lời góp ý về Tòa Thánh.

Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng Thư ký thượng Hội đồng Giám mục thế giới 

Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng Thư ký thượng Hội đồng Giám mục thế giới cho biết tài liệu làm việc cho Thượng Hội đồng Giám mục thế giới thường kỳ thứ 14 về Gia đình sẽ được hoàn thành vào tháng 6.2015. Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài Vatican hôm 23.1.2015, Đức Hồng y Baldisseri nhắc lại rằng tài liệu chuẩn bị cùng với bản câu hỏi yêu cầu góp ý đã được gửi đến các Hội đồng Giám mục và các cơ quan khác để tham vấn từ hồi tháng 12.2014, và các nơi được yêu cầu gửi bản trả lời về văn phòng Thượng Hội đồng Giám mục thế giới trước ngày 15.4.2015. Sau đó, các Hồng y, Giám mục, Hội đồng của văn phòng với sự trợ giúp của các chuyên gia sẽ có thời gian sáu tuần lễ để soạn tài liệu làm việc.

Đức Hồng y Baldisseri cho biết về những vấn đề tế nhị không đạt đươc 2/3 số phiếu trong Thượng HĐGM khóa đặc biệt hồi tháng 10.2014 như vấn đề ly dị tái hôn dân sự, đồng tính luyến ái và sống chung không kết hôn đang được các nhóm chuyên gia nghiên cứu đảm trách. 

Khánh Thi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác