Thứ Sáu, 30 Tháng Mười, 2015 16:30

Tuần cuối của Thượng Hội đồng

Thượng Hội đồng Giám mục khóa thường lệ kỳ thứ 14 về gia đình vừa kết thúc tốt đẹp, đã thông qua Bản Phúc trình chung kết với những hướng đi tích cực cho việc mục vụ gia đình trong hoàn cảnh xã hội ngày nay.

Sáng 20.10, các Nghị phụ đã kết thúc phần thảo luận trong các nhóm nhỏ. Chiều cùng ngày, Thượng Hội đồng đã diễn ra phiên họp toàn thể để lắng nghe các tường trình viên của mười ba nhóm ngôn ngữ trình bày kết quả thảo luận về phần thứ ba của Tài liệu làm việc “Sứ vụ của gia đình ngày nay”. Trong khi chờ đợi nội dung của các bản tường trình này được công bố, các vị Hồng y đặc quyền đã có mặt tại Phòng Báo chí Tòa Thánh để chia sẻ các suy nghĩ của mình, chủ yếu là nhấn mạnh sự cần thiết phải chuẩn bị hôn nhân kỹ lưỡng cho các đôi sắp kết hôn để tránh nguy cơ ly thân và ly dị. Ủy ban soạn thảo Bản phúc trình Chung kết THĐ để trình lên Đức Thánh Cha đã có buổi nhóm họp riêng vào ngày 21.10. Tổng cộng các vị đã xem xét 1.355 đề nghị sửa chữa về 3 phần của Văn kiện.

 
ĐTC và các Giám mục Châu Phi

Trong phiên họp khoáng đại thứ 18, cũng là phiên cuối cùng vào chiều 24.10, các Nghị phụ đã bỏ phiếu về Bản phúc trình chung kết gồm 94 đoạn. Toàn bộ đã được thông qua với tỷ lệ đa số 2/3, tức là tối thiểu 177 phiếu thuận trên 265 Nghị phụ hiện diện. ĐTC đã cho phép công bố văn kiện này sau khi các Nghị phụ đệ trình lên ngài.

1.

Trong Bản phúc trình Chung kết THĐ, các Nghị phụ đều đồng ý rằng những vấn đề về gia đình vẫn sẽ là mối quan tâm đặc biệt của Giáo hội, đặc biệt là việc lãnh nhận bí tích của người ly dị tái hôn. Các nhóm đã nhấn mạnh gia đình có trách nhiệm loan báo Tin Mừng và Giáo hội được mời gọi nâng đỡ sứ vụ này. Chủ đề chuẩn bị hôn nhân cũng được tranh luận rộng rãi, các Nghị phụ xác định cần phải có những bước đi thích hợp và tập trung vào Lời Chúa.

Nhiều nhóm cũng đề nghị Giáo hội cần tìm ra một ngôn ngữ thích hợp hơn với thực tế của các gia đình đương thời. Giáo hội cần làm cho giáo huấn về gia đình của mình trở nên gần gũi để tạo cơ hội đối thoại với các gia đình. Một số Nghị phụ gợi ý liên quan đến việc lãnh nhận bí tích Thánh Thể của người ly dị tái hôn, Giáo hội nên nói họ phải “kiêng” thay vì “bị cấm” rước lễ.

Cùng các Nghị phụ trong tuần cuối Thượng Hội đồng

Trong số các chủ đề được bàn luận nhiều nhất, có nhiều ý kiến về “con đường sám hối” dành cho người ly dị tái hôn, mà có người gọi là “con đường giao hòa”. Một số nhóm đã xin ĐGH ủng hộ việc thành lập một Ủy ban chuyên biệt có nhiệm vụ xem xét các trường hợp của các gia đình bị tổn thương, chứ không chỉ riêng người ly dị tái hôn.

Cuối cùng, các thành viên của THĐ đã nhấn mạnh đến các khía cạnh tích cực của hôn nhân dân sự hay của các cặp “sống thử”, trong trường hợp có thể dẫn đến hôn nhân bí tích. Nhiều nhóm nói phải quan tâm hơn nữa tới các đôi vợ chồng đã ly thân hay ly dị, đặc biệt những đôi đang phải sống trong sự nghèo khổ, những người phụ nữ đơn thân hoặc là nạn nhân của bạo hành, những người tị nạn, di dân hay nạn nhân của các vụ xung đột… Đó là những trường hợp khiến gia đình bị tổn thương.

2. 

Văn kiện chung kết của THĐGM cũng trình bày những suy tư về phụ nữ, trẻ em, vốn là những bản lề của đời sống gia đình. THĐ cũng không quên những người góa bụa, người khuyết tật, người già, các ông bà nội ngoại là những người giúp truyền giảng đức tin trong gia đình. Cả những người không kết hôn cũng được nhắc đến vì sự dấn thân của họ trong Giáo Hội và xã hội.

Nhóm chuyên gia và dự thính viên

THĐ bàn đến những bóng đen của thời đại ngày nay đang đè nặng trên gia đình. Có những đoạn đặc biệt nói về những người di dân, tị nạn bị bách hại, gia đình của họ bị phân tán và họ có thể trở thành nạn nhân của nạn buôn người. THĐ kêu gọi đón tiếp họ, tái khẳng định các quyền và cả nghĩa vụ của họ. Nhiều cách thức khác nhau đã được trình bày liên quan đến vấn đề người đồng tính. Một số Nghị phụ nhắc nhở là cần phải tiếp nhận những người này mà không kỳ thị, các nhóm đều đồng ý là không đánh đồng việc chuẩn bị hôn nhân với sự kết hợp của hai người đồng tính.

Văn kiện chung kết trình bày mối quan tâm về việc phải thay đổi ngôn ngữ của Giáo Hội, làm cho có ý nghĩa hơn để sứ vụ loan báo Tin Mừng thực sự đáp ứng những mong đợi sâu xa nhất của con người. Văn bản này một lần nữa nhấn mạnh vẻ đẹp của gia đình “dựa trên hôn nhân giữa một người nam và một người nữ, tế bào cơ bản của xã hội mà Giáo Hội góp phần làm tăng trưởng, là bến cảng chắc chắn cho những tâm tình sâu xa nhất, là điểm duy nhất liên kết trong một thời đại bị phân hóa”, theo đài Radio Vatican.

Thảo Nguyễn

Linh mục Krzysztof Charamsa bị cấm thi hành các chức vụ thánh

Hôm 21.10, Tòa Tổng Giám mục Pelplin, Ba Lan đã ra thông cáo cấm linh mục Krzysztof Charamsa thi hành các chức vụ thánh và kêu gọi vị này hoán cải. Thông cáo nhấn mạnh: “Hình phạt này chỉ có mục đích dẫn đưa linh mục Charamsa trở về với lý trí và có thể được thu hồi bất cứ lúc nào. Tất cả tùy thuộc vào thái độ của ông ấy”. Ngày 3.10, linh mục Charamsa đã gây chấn động dư luận ngay trước khi Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình khai mạc, khi tuyên bố mình là người đồng tính.

 Sau 3 tuần làm việc, Thượng Hội đồng Giám mục thế giới kỳ thứ 14 về “Ơn gọi và sứ mạng của gia đình trong Giáo hội và trong thế giới ngày nay” đã kết thúc với thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô vào 10 giờ sáng Chúa nhật 25.10.2015.

Có 314 vị đồng tế với ĐTC, gồm các Nghị phụ, các linh mục dự thính viên và cộng tác viên, trong số này có 71 Hồng Y, 7 vị Thượng Phụ, 4 vị Tổng Giám mục của các Giáo Hội Công giáo Đông Phương và 174 Giám mục, trước sự hiện diện của 8 ngàn tín hữu. ĐTC lên tiếng kêu gọi mọi người hãy đồng hành để tiếp tục tìm kiếm những con đường mà Tin Mừng chỉ cho chúng ta để loan báo mầu nhiệm tình yêu gia đình theo thánh ý Chúa.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm