Thứ Năm, 18 Tháng Tư, 2019 15:46

Tuần Thánh 2O19 tại Vatican

 

Nạn buôn người và nỗi đau của các nạn nhân là tâm điểm của Tuần Thánh 2019, được sơ Eugenia Bonetti, dòng Thừa sai Consolata và Chủ tịch Tổ chức Không còn Nô lệ (Slaves no more) trình bày trong bài suy niệm các Chặng đàng Thánh giá vào thứ Sáu Tuần Thánh tại đấu trường La Mã (Colosseum), theo National Catholic Register.

Lễ Lá

Chúa nhật Lễ Lá - 14.4, Ðức Thánh Cha đã chủ sự thánh lễ tại quảng trường Thánh Phêrô để tưởng niệm Chúa Giêsu khải hoàn vào thành Giêrusalem. Lễ Lá cũng trùng với Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 34 được tổ chức ở cấp giáo phận. Sự kiện này nhằm truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống tinh thần Tuần Thánh một cách sâu sắc thông qua cầu nguyện, giáo lý và suy niệm cá nhân.

 

Thứ Năm Tuần Thánh

Ðức Phanxicô cử hành thánh lễ Tiệc Ly và thực hiện nghi thức rửa chân cho 12 tù nhân tại Trung tâm cải huấn Velletri vào thứ Năm Tuần Thánh. Tại đây, ngài gặp gỡ 557 tù nhân, nhân viên, cảnh sát và một số lãnh đạo địa phương.

Ðức Thánh Cha có truyền thống trải qua Thứ Năm Thánh cùng “người dân ở vùng ngoại vi”, là nhà tù, trại tị nạn hay trung tâm phục hồi nhân phẩm. Ðây là lần thứ 5 ngài cử hành thánh lễ Tiệc Ly tại nhà tù. Lần đầu tiên vào năm 2013, ngài đến Trung tâm cải huấn trẻ vị thành niên Casal del Marmo tại Rome; năm 2015 ngài đến nhà tù Rebibbia; năm 2017 Ðức Thánh Cha đến nhà tù Paliano, nằm ở phía nam Rome; năm 2018 là nhà tù Regina Cœli gần Vatican.

Sáng thứ Năm, Ðức Thánh Cha sẽ mở đầu Tam Nhật Thánh Phục Sinh bằng việc cử hành thánh lễ Dầu cùng các vị Thượng phụ, Hồng y, Tổng Giám mục, Giám mục và linh mục. Ngài cũng làm phép cho các loại dầu được sử dụng trong suốt năm khi thực hiện các bí tích.

Rửa chân tại nhà tù Regina Coeli thứ Năm Tuần Thánh năm 2018

Thứ Sáu Tuần Thánh

Ngày 19.4, Giáo hội cử hành cuộc Thương khó của Chúa. Ðức Phanxicô chủ sự nghi thức phụng vụ Lời Chúa, suy tôn thánh giá, nghi thức hiệp lễ tại Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô vào lúc 5 giờ chiều. Lúc 21 giờ 15, ngài tham dự Via Crucis - Chặng đàng Thánh giá tại đấu trường La Mã.

Năm nay, sơ Eugenia Bonetti được Ðức Thánh Cha giao phó viết bài suy niệm cho Chặng đàng Thánh giá. Sau 24 năm thực hiện sứ mệnh truyền giáo tại Kenya, từ năm 1967 đến 1991, sơ tiếp tục cuộc chiến chống lại nạn buôn người tại Ý, tập trung vào việc giúp đỡ phụ nữ và thiếu nữ thoát khỏi các đường dây mại dâm. Năm 2012, sơ thành lập tổ chức Không còn Nô lệ nhằm giúp đỡ phụ nữ bắt đầu lại cuộc sống mới tại quê hương của họ.

Chặng đàng thánh giá ở đấu trường La Mã

Sơ Eugenia nhận được rất nhiều giải thưởng như phần thưởng dành cho người phụ nữ can đảm của Mỹ năm 2007; Công dân tiêu biểu châu Âu năm 2013; và danh hiệu cao quý nhất của Ý, “Order of Merit” năm 2014. Sơ chia sẻ: “Chặng đàng Thánh giá không có nghĩa chỉ tưởng nhớ về sự kiện xảy ra cách đây 2.000 năm, mà còn phải lắng nghe tiếng nói đau khổ của những thập giá mới trong lịch sử”. Ban đầu, sơ khá bối rối khi nhận trách nhiệm này, nhưng cuối cùng đã tìm được cảm hứng: “Tôi đã đặt 26 năm trong sứ mệnh truyền giáo vào bài suy niệm. Ðó chính là quãng thời gian đầy khó khăn nhưng cũng là đẹp đẽ nhất trong cuộc đời tôi”. Sơ Eugenia là người phụ nữ thứ sáu được giao phó viết những suy niệm cho Chặng đàng Thánh giá tại đấu trường La Mã.

Ðức Phanxicô rất quan tâm đến nạn buôn người. Năm 2014, ngài đã tổ chức một buổi gặp gỡ với những vị đứng đầu các tôn giáo trên thế giới tại Vatican và ký kết một tuyên bố chung chống lại “nô lệ hiện đai, buôn người, lao động cưỡng bức, mại dâm, buôn bán nội tạng”. Ngài luôn xem những vấn đề này là tội ác chống lại nhân loại. Năm 2015, theo đề xuất của sơ Eugenia, Ðức Thánh Cha đã thiết lập “Ngày Thế giới Cầu nguyện và Suy niệm chống nạn buôn người” vào ngày 8.2, lễ kính thánh Josephine Bakhita, một nữ tu Sudan được chọn làm thánh bảo trợ cho các nạn nhân của nạn buôn người.

ĐTC ban phép lành toàn xá Urbi et Orbi

 

Lễ Phục Sinh

Lễ Vọng Phục Sinh diễn ra lúc 20g30 ngày 20.4. Ðức Thánh Cha sẽ cử hành thánh lễ Phục Sinh vào lúc 10 giờ sáng Chúa nhật 21.4 tại quảng trường Thánh Phêrô. Kết thúc thánh lễ, ngài ban phép lành toàn xá Urbi et Orbi (cho Rome và toàn thế giới).

 

Thiện Tâm

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm