Thứ Năm, 18 Tháng Tư, 2019 15:52

Tuần Thánh buồn của nước Pháp

 

“Notre Dame” - nhà thờ Ðức Bà vững chãi gần 9 thế kỷ qua ở đảo Cité, chứng kiến bao thăng trầm của nước Pháp, trải qua bom đạn của hai cuộc thế chiến để gióng lên tiếng chuông hòa bình năm 1945. Niềm tự hào của người dân Paris đỏ rực lửa vào tối 15.4, trong sự thảng thốt của hàng triệu con tim…

 

Anh Henry Vargas, cư dân ở Houilles, ngoại ô phía tây Paris, vẫn chưa hết bàng hoàng khi trao đổi với báo Công giáo và Dân tộc: “Hôm ấy, tôi đang trong tàu điện RER, tàu chạy đến gần trạm Saint Michel Notre Dame (nhà thờ Ðức Bà) thì có thông báo là trạm dừng vì xảy ra hỏa hoạn. Tôi lập tức xuống ở trạm sau đó đi về phía nhà thờ và những gì tôi chứng kiến thật là một cơn ác mộng! Dù đứng bên ngoài vành đai an ninh nhưng vẫn có thể thấy rõ lửa hừng hực trên mái nhà, khói cuộn ngùn ngụt, tro bay khắp nơi. Tôi choáng váng và buồn vô hạn vì nhà thờ Ðức Bà không chỉ là biểu tượng của Paris, của nước Pháp mà còn là một phần lịch sử của chúng tôi, là nguồn cảm hứng vô tận cho những ai yêu thích văn hóa, nghệ thuật”.

Không có mặt tại chỗ nhưng bà Anne Palewska, giáo dân của giáo xứ Louveciennes, giáo phận Versailles đã theo dõi toàn bộ diễn biến vụ việc qua truyền hình. Các đài lớn của Pháp đều ngưng chương trình đang chiếu để làm chương trình trực tiếp đặc biệt về nhà thờ Ðức Bà Paris. Bà kể lại: “Tôi đau lòng tột độ khi xem những hình ảnh ấy, lửa lan rộng ra, ngọn tháp Mũi Tên (tháp thánh giá) đổ sập… Với tôi, đây là chứng nhân cho nền văn minh, cho đức tin và văn hóa của nước Pháp. Nhà thờ Ðức Bà Paris đón 13 triệu du khách hằng năm, là nơi được nhiều người thăm viếng nhất châu Âu. Tôi đã dẫn tất cả cháu nội, cháu ngoại của mình đến đây để các cháu có thể tự hào về một di sản của Kitô giáo, về một tuyệt tác của tiền nhân”. 15.4 là thứ Hai ngay sau lễ Lá, nước Pháp đã bắt đầu một Tuần Thánh thật buồn…

Đám cháy nhìn từ bên trên

Cuộc chiến với lửa

18g20 (giờ địa phương, tức 23g20 giờ Việt Nam), thánh lễ chiều của nhà thờ Ðức Bà Paris bắt đầu được chưa lâu thì chuông báo động của hệ thống cảnh báo cháy vang lên. Mọi người được sơ tán, nhưng vẫn chưa phát hiện điều bất thường. Gần nửa tiếng sau, 18g50, chuông báo động lại kêu, lúc này đám cháy được xác định ở phần mái nhà, kế các giàn giáo. Ngôi thánh đường đang trong quá trình trùng tu, bắt đầu từ tháng 4.2018 và dự kiến kéo dài khoảng 2 thập niên.

Lực lượng cứu hỏa lập tức có mặt nhưng lửa lan rất nhanh trên hệ thống xà, kèo của nhà thờ Ðức Bà Paris. Hệ thống này có từ thế kỷ 13, thường được gọi là “khu rừng” vì được dựng với 1.300 cây sồi. Xe cứu hỏa từ khắp vùng Paris - Ile de France đổ dồn về đảo Cité, lính cứu hỏa “xung trận”. Do toàn bộ linh mục, tín hữu, du khách đều đã được sơ tán từ lần báo động đầu tiên nên không phải lo có người còn kẹt bên trong, ưu tiên hàng đầu là bảo vệ ngôi thánh đường - “bảo vật quốc gia” cùng nhiều thánh tích và các cổ vật, tác phẩm nghệ thuật quý giá bên trong. Tuy được trang bị thiết kế chi tiết của nhà thờ Ðức Bà Paris để dễ hành động, nhưng lực lượng cứu hỏa phải đối mặt với nhiều khó khăn: điều kiện thời tiết bất lợi, gió to; gỗ ở xà nhà là gỗ đã trải qua gần ngàn năm, rất khô nên bắt lửa nhanh; tháp Mũi Tên cao 96m, trong khi thang chữa cháy chỉ có thể lên đến độ cao 30m… Phải quyết định nhanh và chính xác.

Hơn 400 lính cứu hỏa tham gia vào cuộc chiến với lửa. Khi xác định rằng phần mái nhà không thể bảo toàn, Sở Cứu hỏa Paris (BSPP) dồn lực vào bảo vệ hai tòa tháp nam - bắc ở mặt tiền của thánh đường. Le Monde dẫn lời Phát ngôn viên của BSPP, trung tá Gabriel Plus cho biết: “Hãy tưởng tượng: cáp treo chuông bị đứt và toàn bộ hệ thống chuông sập xuống. Sẽ là thảm họa!”. Không thể điều máy bay chuyên dụng để chữa lửa vì thiết bị này sẽ thả tới 6.000 lít nước - 6 tấn nước xuống và sẽ không có công trình cổ nào chịu được sức nặng đó.

Dập lửa từ bên trong

Chiến thuật thường được lực lượng cứu hỏa Pháp dùng khi chữa cháy ở các công trình cổ là dập lửa cả bên trong lẫn bên ngoài. Ông Plus giải thích: “Nếu chỉ chú trọng dập lửa từ bên ngoài thì sẽ đẩy gói, khí nóng - đôi khi lên tới 800-900oC vào bên trong và gây ra nhiều thiệt hại”. Theo lệnh của tướng Jean-Claude Gallet, Giám đốc BSPP, 10 lính cứu hỏa “thiện chiến” nhất xông vào bên trong nhà thờ Ðức Bà khi lửa đang hừng hực phía trên mái. Từ trong, thang chuyên dụng có thể lên đến độ cao cần thiết để dập lửa, hạn chế tối đa hư hại. Nhiều lính cứu hỏa khác, được sự hướng dẫn của một vị linh mục đã đến được những nơi lưu giữ các thánh tích và những tác phẩm nghệ thuật và đưa ra ngoài an toàn.

Bên trong nhà thờ sau vụ cháy, thánh giá vẫn còn nguyên vẹn

19g50, một tiếng sau khi đám cháy chính thức được phát hiện, tháp Mũi Tên đổ sụp. Robot Colossus, một cỗ máy điều khiển từ xa nặng 500 kg “thay ca” cho các lính cứu hỏa để tiếp tục dập lửa bên trong thánh đường. Colossus được gắn vào thang chữa cháy, đã tiếp cận, dập lửa và giúp hạ nhiệt độ các cấu trúc phía trong. Bên trên, máy bay không người lái liên tục đảo qua lại để phát hiện ngay nếu có thêm nơi nào bắt cháy. Phía ngoài, xung quanh nhà thờ Ðức Bà Paris, 18 thang chữa cháy được huy động, ở một số vị trí tác chiến nước được bơm thẳng từ sông Seine ở cạnh bên. Cuộc chiến diễn ra suốt đêm, có lúc lực lượng chức năng đã “lên ruột” khi thấy khói bốc ra từ ngọn tháp bắc, đồng nghĩa với nguy cơ hệ thống chuông gồm 4 quả, mỗi quả nặng 2, 3 tấn, bị sập. Nhưng rồi lửa được dập. 3g30 sáng ngày 16.4, lửa hoàn toàn bị khống chế, cấu trúc chính của nhà thờ đã được cứu. Tổng thống Pháp Emmanuel Marcron thông báo: “Chúng ta đã tránh được điều tồi tệ nhất”. 9g45 sáng, đám cháy bị dập hẳn.

Hiện nguyên nhân vụ việc vẫn đang được điều tra. Sở Cảnh sát Paris đã điều 50 viên cảnh sát tham gia thu thập thông tin, thẩm vấn. Một trong những giả thuyết là đám cháy xuất phát từ những sai sót trong quá trình trùng tu nhà thờ.

Lính cứu hoả kiểm tra nhà thờ vào sáng 16.4

Niềm hy vọng Phục Sinh

Dù rất đau buồn nhưng người Pháp và các tín hữu Pháp vẫn không mất đi niềm hy vọng. Bà Anne Palewska chia sẻ với Công giáo và Dân tộc: “Trong lúc hoảng hốt nhất, lúc cảm thấy bất lực nhất thì tôi nhận ra một sức mạnh diệu kỳ của đức tin. Bạn hãy nhìn hình ảnh từng nhóm người quỳ xuống đọc kinh, lần chuỗi, hát vang kinh Kính Mừng bên ngôi thánh đường đang cháy rực. Các nhà thờ trên toàn nước Pháp đã mở cửa suốt đêm để các tín hữu có thể đến cầu nguyện”. Chiều qua (16.4), bà Palewska dự lễ Dầu tại nhà thờ Chánh tòa Saint Louis của giáo phận Versailles. Sau thánh lễ, tất cả các tín hữu đều ở lại để cầu nguyện. Bà cho biết, 18g50 ngày 17.4, toàn bộ nhà thờ Chánh tòa trên khắp nước Pháp sẽ đổ chuông để bày tỏ tình liên đới với nhà thờ Chánh tòa Ðức Bà Paris, vào đúng thời khắc mà 2 ngày trước đó, ngọn lửa đã bùng phát dữ dội.

Một bạn trẻ cầu nguyện sau khi lửa đã bị dập tắt

Niềm hy vọng cũng là tinh thần xuyên suốt trong thông điệp của Ðức cha Michel Aupetit, Tổng Giám mục Paris viết ngày 16.4: “Nhà thờ Ðức Bà thân thương cũng chúng ta, từng trải qua bao sự kiện quan trọng của đất nước, đã bị phá hủy trong một trận hỏa hoạn khủng khiếp. Từng khối đá là chứng nhân của một niềm hy vọng bất diệt và là minh chứng cho tài năng, sự kiên cường và đức tin của những người đã xây dựng nên công trình này. Ðức tin ấy cũng là của chúng ta. Ðức tin từng giúp dời cả núi non và đức tin sẽ giúp chúng ta xây dựng lại nhà thờ Ðức Bà. Anh chị em thân mến, xin cảm tạ tình liên đới, sự động viên và những lời cầu nguyện nhiệt thành giúp sưởi ấm con tim của chúng tôi. Hãy dựa vào những cảm xúc tuyệt vời này để sống trọn vẹn Tuần thánh của các Kitô hữu. Chúa luôn mở rộng vòng tay và chờ đợi chúng ta đến với Người”.

Ðức cha Aupetit đã viết, trong Tuần Thánh, “chúng ta đi cùng Chúa Giêsu trong Cuộc Thương Khó và chuẩn bị tâm hồn để đón nhận niềm vui Phục Sinh”. Tuần Thánh khởi đầu rất buồn nhưng niềm hy vọng từ ánh sáng Phục Sinh vẫn lấp lánh cho người Pháp, cho nhà thờ Ðức Bà Paris.

Nguyễn Ngọc Lan Chi

 

Ðức Giáo Hoàng chia buồn

Ngày 16.4, Ðức Phanxicô đã gửi điện đến Ðức Tổng Giám mục Michel Aupetit, ngài viết: “Sau vụ hỏa hoạn gây thiệt hại phần lớn nhà thờ Chánh tòa Ðức Bà Paris, tôi liên đới với các bạn. Trong những Ngày Thánh này, khi chúng ta cùng tưởng niệm Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu, cái chết và sự Phục Sinh của Người, tôi hiệp thông với các bạn trong lời cầu nguyện”. Ðức Thánh Cha ca ngợi sự quả cảm của lực lượng cứu hỏa và bày tỏ niềm hy vọng nhà thờ Ðức Bà Paris sẽ lại trở thành niềm tự hào của nước Pháp, là dấu chỉ của đức tin sau thời gian phục dựng. Ngài cầu mong ơn lành của Chúa cho người Pháp, đặc biệt là người dân Paris.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm