Thứ Sáu, 14 Tháng Tư, 2017 11:22

Tuần Thánh của Ðức Giáo Hoàng

Tuần Thánh là sự kiện trọng đại nhất trong năm của Công giáo, và tại Vatican, Đức Phanxicô cũng bận rộn cho lịch trình dày đặc, từ khởi động Lễ Lá đến các chuyến thăm tù nhân từng là thành viên mafia đã hoàn lương.

 

Trong năm nay, Tuần Thánh của Đức Thánh Cha đã bắt đầu sớm hơn một ngày so với những năm trước, với lễ vọng cầu nguyện với giới trẻ tại Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả vào ngày 8.4, ngay trước Lễ Lá. Đây cũng là sự kiện mở màn tuần lễ hội thảo của giới tu sĩ, giám mục, giáo dân từ khắp nơi trên thế giới, về Thượng hội đồng giám mục và Đại hội Giới trẻ Thế giới ở Panama (WYD). Đức Phanxicô cho biết: “Chúng ta tổ chức sự kiện này không những cho người Công giáo trẻ tuổi…, mà còn dành cho mọi thanh niên trên thế giới”. Ngài nhấn mạnh rằng những người trẻ tuổi luôn là tâm điểm cho mọi việc, dù họ là tín hữu Kitô hay ngoại đạo, thậm chí cả những người vô thần.

Lịch Tuần Thánh của ĐTC Phanxicô luôn dày kín các chương trình

Vào ngày 9.4, khi vụ đánh bom kép ở các nhà thờ Ai Cập khiến 45 người thiệt mạng, Đức Thánh Cha đã chủ tế Lễ Lá tại quảng trường Thánh Phêrô. Với sự hiện diện của hơn 50.000 tín hữu và người hành hương, ngài lên tiếng chỉ trích hành động khủng bố man rợ khiến nhiều người bị nhấn chìm trong cảnh thống khổ vì chiến tranh và bạo loạn. Thứ Năm Tuần Thánh, Đức Giáo Hoàng sẽ dâng thánh lễ cùng với các giám mục, linh mục, tu sĩ của Rome tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô ở Vatican. Sau đó, Đức Thánh Cha sẽ chủ tế thánh lễ Tiệc Ly.

Như thông lệ đã được thực hiện kể từ thời còn là Tổng giám mục Buenos Aires (Argentina), ngài sẽ dành dịp này để chia sẻ thời khắc riêng tư với những người “đang sống bên rìa xã hội”. Năm nay, Đức Phanxicô sẽ thăm nhà tù Paliano, trại giam áp dụng biện pháp an ninh tối đa nằm ở phía nam Rome, nơi giam giữ những người từng là thành viên các tổ chức mafia. Linh mục tuyên úy của nhà tù, cha Luigi Paoletti cho biết các tù nhân ở đây đã chuẩn bị một sự đón tiếp đặc biệt sau khi nỗ lực nhiều năm để mời được Đức Giáo Hoàng đến thăm. Tù nhân ở Paliano được xem là “những người hợp tác với công lý”, bởi vì họ đã cung cấp thông tin cho các lực lượng chống mafia để được giảm án. Trong chuyến thăm này, Đức Phanxicô sẽ rửa chân cho 12 tù nhân. Trong 3 năm qua, vào Thứ Năm Tuần Thánh, ngài đã rửa chân cho nhiều người, cả nam lẫn nữ, không phân biệt tôn giáo, xuất xứ và đều là những người bị xã hội lãng quên.

Vào Thứ Sáu Tuần Thánh (14.4), Đức Phanxicô có hai sự kiện chính. Buổi trưa, giờ địa phương, ngài sẽ chủ sự Cuộc Thương khó của Chúa Giêsu ở Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô. Vào cuối ngày, Đức Thánh Cha đến Đấu trường Colosseum, chủ sự Chặng Đàng Thánh Giá. Nội dung phần suy niệm của 14 chặng đàng do nữ học giả người Pháp Anne-Marie Pelletier soạn tập trung vào nhiều đề tài then chốt của xã hội hiện nay, từ ấu dâm đến tình trạng bạo lực đối với phụ nữ, cũng như nỗi khốn cùng của những di dân Trung Đông trên các con thuyền chực chờ bị đắm. Vào cuối lễ, Đức Phanxicô sẽ đưa ra nhận xét của bản thân.

Thứ Bảy Tuần Thánh, Đức Giáo Hoàng sẽ chủ tế lễ vọng Phục Sinh ở Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô. Năm 2016, gần 7.000 ngọn nến đã được Vatican cung cấp cho lễ vọng, tạo nên khung cảnh khó quên trong Vương Cung Thánh Đường vốn đã lộng lẫy. Trong lễ vọng Phục Sinh, Đức Phanxicô cũng cử hành bí tích rửa tội cho nhiều tân tòng. Ngài sẽ chủ tế lễ Phục Sinh vào ngày 16.4 và sẽ gởi thông điệp Urbi et Orbi (cho Rome và cho thế giới).

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm