Thứ Sáu, 01 Tháng Tư, 2016 09:31

Tuần Thánh tại Vatican

ĐỨC PHANXICÔ RỬA CHÂN CHO NGƯỜI TỊ NẠN

Ba ngày sau vụ đánh bom khủng bố tại Bỉ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thực hiện một “cử chỉ của tình huynh đệ” với những người tị nạn vào thứ Năm Tuần Thánh vừa qua. Ngài đã cử hành thánh lễ tưởng niệm bữa Tiệc Ly tại trung tâm dành cho những người tị nạn Castelnuovo di Porto, cách thủ đô Rome 30 km về hướng bắc. Tại đây, ĐTC đã quỳ xuống, đổ nước lên chân, lau khô bằng khăn và cúi xuống hôn chân cho 12 bạn trẻ tị nạn (4 nữ, 8 nam). Họ không chỉ là người Công giáo, mà còn là người Hồi giáo và Ấn Độ giáo.

Như Chúa Giêsu đã làm cho các tông đồ, thì nay ĐTC Phanxicô muốn lặp lại cử chỉ ấy tại nơi đặc biệt này. Ngài quỳ xuống trước những người tị nạn vốn đang chịu những đau đớn, sỉ nhục và luôn lo sợ bị trục xuất khỏi châu Âu. Đức Phanxicô đã trở thành vị Giáo hoàng đầu tiên trong nhiều năm qua cử hành Thánh Lễ Tiệc Ly chiều Thứ Năm Tuần Thánh ở bên ngoài thành Rome. Theo AFP, nhiều người tị nạn tham gia buổi lễ đã không khỏi xúc động và bật khóc khi chứng kiến cử chỉ cúi mình của Đức Giáo Hoàng để rửa chân cho họ.

Trong bài giảng, ĐTC không hỏi những người có mặt về tôn giáo hay quê quán của họ, nhưng nhấn mạnh đến tình huynh đệ giữa tất cả mọi người với nhau. Ngài nói: “Tuy mỗi người đến từ những nền văn hóa và tôn giáo khác biệt. Nhưng chúng ta quy tụ lại nơi đây, chúng ta là anh em, là con của cùng một Thiên Chúa. Chúng ta muốn sống trong an bình”.

ĐTC so sánh những hành động khủng bố ở Bỉ với hành động của Giuđa - cử chỉ của những người không muốn sống trong tình huynh đệ, và mạnh mẽ lên án chiến tranh, cả những người đứng đằng sau phải chịu trách nhiệm về việc giết hại này.

Theo Đài Radio Vatican, trung tâm Castelnuovo di Porto hiện đang chứa khoảng 900 người tị nạn từ 26 quốc gia ở châu Phi, châu Á và châu Âu. Đông nhất là người Eritrea (281 người), kế đến lần lượt là Mali (135 người), Senegal (78 người) và Nigeria (92 người). Trong số những người tị nạn tại trung tâm này, đa số là theo đạo Hồi (544 người), ngoài ra còn có 239 Kitô hữu với nhiều người thuộc Chính Thống Coptic và 2 thiếu niên Ấn giáo... Số nhân viên phục vụ tại trại là 114 người.

TƯỞNG NIỆM CUỘC KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU

Chiều thứ Sáu Tuần Thánh,  ĐTC Phanxicô đã chủ sự nghi thức tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Kitô tại Đền thờ Thánh Phêrô. ĐTC Phanxicô đã nằm phủ phục trước tiền đình nhà thờ với sự hiện diện của gần 9.000 tín hữu, hơn 40 Hồng y và 50 Giám mục trong giáo triều Rôma.

Sau bài Thương Khó, cha Raniero Cantalamessa, giảng thuyết viên tại Phủ Giáo Hoàng đã diễn giảng về chủ đề “Hòa giải với Thiên Chúa”. Cha Raniero nhấn mạnh đến tương quan giữa lòng thương xót và sự công chính của Thiên Chúa. Sự công chính ở đây không phải phân định với công lý với Chúa hay thưởng phạt răn đe, nhưng là ở biểu hiện của nó, được trở nên công chính giống như “ơn cứu độ của Chúa”. Linh mục giải thích đối nghịch với lòng thương xót chính là sự ghen ghét, thù oán. Qua đó ngài lên án những hành động tàn bạo của vụ khủng bố ở Brussels, đồng thời nhắn nhủ về tình yêu thương, loại bỏ sự ác để mỗi người có thể trải nghiệm niềm vui được hòa giải trong chiều sâu của trái tim Lòng thương xót Chúa.

CHẶNG ĐÀNG THÁNH GIÁ GIÚP NGƯỜI VÔ GIA CƯ

Hiệp thông với ĐTC Phanxicô trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, Đức Tổng Giám mục Konrad Krajewsk, còn được gọi là “Đức Giám mục bố thí”, đã tổ chức đi Chặng Đàng Thánh Giá vào tối thứ Sáu Tuần Thánh trên khắp các con phố của thủ đô Rome, nhằm gây quỹ từ thiện tạo nơi ăn chốn ở cho những người vô gia cư ở thành phố này. Trên đường đi, các thiện nguyện viên đã phân phát túi ngủ và một phần quà nhỏ từ Đức Thánh Cha cho những người đang phải sống phận lang thang không nhà cửa.

CÔNG BỐ SỨ ĐIỆP PHỤC SINH

Theo Đài Radio Vatican, Chúa nhật Phục Sinh trưa ngày 27.3.2016, ĐTC Phanxicô đã công bố sứ điệp Phục Sinh Urbi et Orbi sau khi cử hành thánh lễ sáng tại quảng trường thánh Phêrô. Trong sứ điệp, ngài mời gọi các tín hữu tín thác nơi Lòng Thương Xót của Chúa. Bởi ngài nói chỉ có lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa mới có thể cứu độ con người, mang lại hy vọng và giải thoát cho người sầu khổ và áp bức. Chính tình yêu Thiên Chúa sẽ lấp đầy những vực thẳm tâm hồn mỗi người, xoa dịu nỗi hận thù, cùng nhau chung bước hướng về nhà Chúa.

Đức Phanxicô đặc biệt nhắc đến những quốc gia trên thế giới đang gặp thử thách nặng nề vì bạo loạn, đông đảo người dân tị nạn và trẻ em vô tội phải chạy trốn chiến tranh, bất công xã hội. Và cũng không quên mời gọi mọi người hãy nhớ đến những vùng đang gánh chịu hậu quả của biến đổi khí hậu và của khủng hoảng lương thực tại nhiều miền trên trái đất. ĐTC cầu nguyện cho thông điệp yêu thương của Chúa Giêsu sẽ giúp mỗi người can đảm thực hiện một cuộc hành trình của sự hòa giải với Thiên Chúa và với anh chị em.

Sau cùng là nghi thức ban phép lành và ơn toàn xá cho hàng ngàn người tham dự tại quảng trường và toàn thế giới. Cũng trong dịp này, theo truyền thống hơn 30 năm trở lại đây, Tòa Thánh cho trang trí nhiều loại hoa tươi và cây cảnh tại khu vực trước đền thờ Thánh Phêrô và quanh bàn thờ làm lễ của ĐTC. Năm nay, một nhóm các chuyên gia về hoa từ Hà Lan trực tiếp thực hiện nhiệm vụ này, dựa theo tinh thần của Năm thánh Lòng thương xót.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm