Thứ Sáu, 06 Tháng Mười Hai, 2019 19:05

Tượng Ðức Mẹ cao nhất thế giới

 

Công trình xây dựng tượng đài Ðức Maria cao nhất thế giới đã được khởi công năm 2014 và dự kiến sẽ hoàn tất vào thời điểm kỷ niệm 500 năm Tin Mừng hiện diện tại Philippines.

 

Ðức Mẹ của toàn châu Á là tượng đài tọa lạc ở khu hành hương gọi là Montemaria ở Barangay Pagkilatan, TP Batangas, Philippines. “Montemaria” dịch sát nghĩa là “Núi của Ðức Maria”. Vào thời điểm hoàn thành năm 2021, Ðức Mẹ của toàn châu Á sẽ là tượng đài Ðức Ðồng Trinh cao nhất thế giới, đạt 96m. Chiều cao này gấp đôi công trình giữ kỷ lục thế giới hiện nay là tượng Ðức Bà Hòa Bình cao 47m ở Venezuela, được xây dựng vào năm 1983.

Montemaria là trung tâm hành hương nằm ở mũi nam của Vịnh Batangas, cách 30 phút tính từ quận trung tâm của TP Batangas. Dự án trải rộng trên 8 hécta sẽ cung cấp hệ thống khách sạn cho du khách và những ai muốn nghỉ dưỡng, cũng như các căn hộ cao cấp. Là công trình trọng điểm của Montemaria, hình ảnh Ðức Mẹ đại diện cho sự hợp nhất và hòa bình cho toàn thể người dân cũng như các quốc gia ở châu Á.

Với phần đế trên diện tích 1,2 hécta, tượng đài sẽ chứa một đền thờ Thánh Gioan Phaolô II, 12 nhà nguyện Maria ở tầng 3, sảnh ăn ở tầng 4, kế đến là các tầng dành cho nhiều rạp hát mini và phòng hội nghị, thậm chí có cả không gian dành cho hoạt động thương mại và dân cư. Cuối cùng, tầng cao nhất (17) là nơi đặt đài quan sát, cho phép cấu trúc khổng lồ này gia nhập danh sách của tượng đài nổi tiếng của thế giới như tượng Chúa Kitô Cứu Thế ở Rio de Janeiro, Brazil; tượng Nữ thần Tự do ở New York, Mỹ…

Ban đầu, dự án chỉ dừng lại ở độ cao 88m, đủ vượt qua hai tượng đài ở Brazil lẫn Mỹ, và xuất phát từ sáng kiến của linh mục Fernando Suarez cùng một công ty tư nhân ở TP Batangas, theo cựu thống đốc Batangas, ông Hermilando Mandanas. Tuy nhiên, sau đó vị linh mục quyết định chuyển sang vùng khác và dự án tại đây đổi chủ. Ông Mandanas không những tiếp tục dự án còn dang dở mà còn tăng quy mô so với lúc trước. Ông thành lập tổ chức Montemaria Asia Pilgrims để quản lý dự án, trong khi mảnh đất được tặng cho Tổng Giáo phận Lipa. Công trình xây dựng bắt đầu từ năm 2014 và dự kiến sẽ hoàn tất trong 2 năm tới.

Ðạo Công giáo đã bắt đầu được truyền đến Philippines thông qua những nhà thám hiểm Tây Ban Nha. Thánh lễ đầu tiên được tổ chức vào Chúa nhật Phục Sinh, ngày 31.3.1521. Ðến năm 2015, có khoảng 84 triệu người, tương đương 82,9% dân số nước này, chính thức theo đạo Công giáo. Philippines từng 4 lần đón các vị giáo hoàng, gồm Ðức Phaolô VI (1970); Ðức Gioan Phaolô II (1981 và 1995), và gần đây nhất là Ðức Phanxicô (2015).

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm