Thứ Sáu, 06 Tháng Tư, 2018 15:48

Tượng Ðức Mẹ trên dãy núi Rocky

Chỉ cách thị trấn Butte, bang Montana (Mỹ) khoảng 16km, tượng Đức Mẹ đứng sừng sững trên dãy núi Rocky là một điểm hành hương nổi tiếng ở khu vực Bắc Mỹ.

 

Rocky là một dãy núi có chiều dài hơn 4.800km, trải từ Canada đến Mỹ. Bức tượng Mẹ màu trắng tinh tuyền, cao gần 30m, nhìn về hướng thị trấn Butte. Đây là bức tượng cao thứ ba ở Mỹ, sau tượng Nữ Thần Tự Do và tượng Pegasus, ban đầu được thiết kế chỉ cao 1,5m nhưng khi hoàn tất cao hơn rất nhiều và giờ đây đã trở thành biểu tượng của thị trấn. Tượng Mẹ được thắp sáng vào ban đêm, có thể nhìn thấy từ xa, như một nguồn sáng an lành soi rọi cho các tín hữu.

Vào năm 1979, ông Bob O’Bill, một cư dân trong vùng đã có một lời nguyện cầu với Đức Trinh Nữ : nếu vợ của ông đang trong giai đoạn cuối của bệnh ung thư được hồi phục, ông sẽ dựng một bức tượng Đức Mẹ cao 1,5m tại sân nhà mình. Ông O’Bill là một thợ điện làm việc tại những hầm mỏ khai thác đồng của thị trấn. Nơi đây đã từng là một trong những mỏ đồng lớn nhất thế giới nhưng đến thập niên 1970 thì rơi vào tình trạng kinh tế tồi tệ: các công ty khai thác mỏ đóng cửa, cơ hội việc làm trở nên khan hiếm.

Vợ của ông O’Bill đã hồi phục hoàn toàn và thật sự là một phép lạ vì y khoa không giải thích được. Để tạ ơn Đức Maria, ông xây dựng tượng Đức Mẹ cùng với sự giúp sức của người dân trong thị trấn. Trong những thời khắc khó khăn, tình đoàn kết luôn được thể hiện. Nhiều người đã dành thời gian để tham gia vào việc dựng tượng Mẹ, biến bức tượng từ dự định ban đầu chỉ cao 1,5m đặt tại sân nhà trở thành bức tượng cao gần 30m, nặng gần 60 tấn, được đặt trên đỉnh núi. Người thiết kế bức tượng là kỹ sư về hưu Laurien Eugene Riehl. Ông đã từng làm việc cho công ty Anaconda, một công ty về khai thác mỏ đồng lâu đời. Ông phải tính toán sao cho bức tượng có thể chịu đựng được sức gió mạnh khủng khiếp trên mỏm núi. Còn ông Joe Roberts thì góp rất nhiều vật liệu cho việc xây dựng bức tượng.

Công trình bắt đầu vào ngày 29.12.1979, những người tình nguyện đã cho nổ mìn để tạo đường lên đỉnh núi. Công việc rất khó khăn, đôi khi chỉ có thể mở được 3m đường núi mỗi ngày. Cho đến tháng 9.1985, việc đổ móng bức tượng mới được thực hiện với khoảng 400 tấn bê tông. Trong quá trình xây dựng và vận chuyển bức tượng, đã có nhiều phép lạ xảy ra do chính những người tham gia kể lại. Tất cả đều rất tự hào về việc họ đã làm, thậm chí họ còn không tin nổi mình đã làm được một điều tuyệt vời đến vậy.

Trần Ngọc (theo Aleteia)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm