Thứ Sáu, 11 Tháng Chín, 2020 14:26

Tượng Ðức Mẹ xuất hiện từ lòng sông sau 10 năm bị bão nhấn chìm

 

Cách đây 10 năm, bức tượng Ðức Mẹ Guadalupe của Tổng Giáo phận Monterrey (Mexico) đã bị chôn vùi dưới lòng sông vì bão tố, nhưng giờ đây, cũng sau một cơn bão, người dân thành phố này đã có thể gặp lại bức tượng Mẹ.

 

 

Trong những ngày cuối tháng 7, bão Hanna sau khi càn quét bang Texas của Mỹ đã ập đến TP Monterrey ở miền đông bắc Mexico. Dù suy yếu thành bão nhiệt đới, Hanna vẫn gây ngập lụt nghiêm trọng tại thành phố này. Giữa cảnh bão tố, mưa lớn, lụt lội gây một số thương vong và làm cơ sở hạ tầng tổn thất nghiêm trọng, một dấu hiệu của sự hy vọng đã xuất hiện: bức tượng cao 12m của Ðức Mẹ Guadalupe, từng được Ðức thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II làm phép, đã xuất hiện một cách diệu kỳ từ dưới lòng sông Santa Catarina sau 10 năm dài bị chôn vùi dưới lớp bùn và đất đá.

 

 

Chuyến tông du của Ðức Gioan Phaolô II

Bức tượng khổng lồ được hoàn thành vào năm 1990, và được dựng lên cùng với cây thánh giá có chiều dài thậm chí còn cao hơn, kế bên bàn thờ mà Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II từng dâng thánh lễ ngoài trời vào ngày 10.5 (cũng là Ngày của Mẹ ở nhiều nước) tại thủ đô Mexico, với sự tham gia đông đảo của các tín hữu. Ngài đã làm phép cho bức tượng khắc họa theo hình ảnh Ðức Mẹ Guadalupe. Ðây là tước hiệu được Giáo hội dành cho Ðức Maria, liên quan đến 5 lần Ðức Mẹ hiện ra với thánh Juan Diego vào tháng 12.1531. Bức họa của Ðức Mẹ Guadalupe đang được lưu giữ tại Vương Cung Thánh Ðường cùng tên ở Mexico City, hiện là một trong các điểm hành hương thu hút nhiều người viếng thăm nhất thế giới của Giáo hội Công giáo.

Trục vớt từ lòng sông

 

Trong suốt 20 năm, bức tượng khổng lồ vẫn được giữ nguyên vị trí cũ để kỷ niệm chuyến tông du Mexico của Ðức Gioan Phaolô II. Thế nhưng, bão Alex ập đến Monterrey vào ngày 30.6.2010, mang đến lượng mưa lớn và dai dẳng, đổ xuống khu vực lượng mưa hơn 61cm trong vòng chưa đầy 2 ngày. Và hậu quả thật sự thảm khốc. Con sông Santa Catarina chảy ngang trung tâm đô thị đã vỡ bờ, phá hủy các cây cầu chính bắc qua sông, hủy hoại hoàn toàn cảnh quan khu vực cũng như cơ sở hạ tầng xung quanh. Ít nhất 15 người thiệt mạng, trong khi nước lũ cuốn phăng các cây cầu và gây sạt lở đường sá. Hơn thế nữa, dòng nước siết đã lật đổ và nhấn chìm bức tượng Ðức Mẹ Guadalupe.

Khi điều kiện cho phép, các tín hữu bắt đầu tìm kiếm bức tượng, nhưng họ phát hiện tượng bị chôn vùi bên dưới lớp đất đá và bùn cao gần 2m. Kết hợp với trọng lượng của tượng (khoảng 10 tấn), có thể nói việc trục vớt hoàn toàn không thể nào thực hiện được vào thời điểm đó. Thế là Tổng Giáo phận Monterrey quyết định làm một phiên bản khác và đặt vào đúng chỗ ban đầu.

Đức TGM Rogelio Cabrera López đến thăm bức tượng sau khi được trục vớt

 

Sự lộ diện sau cơn bão

Mười năm sau, Monterrey một lần nữa hứng bão, mang theo mưa lớn kéo dài và ngập lụt khắp nơi. Dù gây ra cảnh tàn phá ít hơn bão Alex, bão Hanna vẫn khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng tại địa phương, theo báo đài Mexico. Tuy nhiên, mực nước sông và dòng chảy siết của Santa Catarina đã giúp lộ diện bức tượng Ðức Bà xứ Guadalupe. Do không còn bị chôn vùi, ngày 27.7, một người thợ xây dựng trong lúc tìm kiếm sắt vụn ở sông đã phát hiện bức tượng, theo báo El Universal.

Ðức cha Rogelio Cabrera, Tổng Giám mục Monterrey, mô tả sự kiện trên là “một dấu hiệu vô cùng đặc biệt đối với các tín hữu Công giáo, cho phép mang đến niềm hy vọng tràn trề về một tương lai tốt đẹp hơn”, theo bản tin của Tổng Giáo phận Pastoral Siglo XXI. Ngay lập tức, nỗ lực trục vớt đã được triển khai. Vị chủ chăn, cùng các linh mục, tu sĩ và giáo dân của Tổng Giáo phận Monterrey bắt đầu lui tới viếng thăm bức tượng vào thời điểm vẫn còn nằm trong lòng sông. Trong một khoảng thời gian ngắn, bức tượng đã nổi tiếng với tên gọi “Ðức Mẹ Ðồng Trinh của dòng sông”.

Đức Mẹ Guadalupe

 

Mưa tiếp tục đổ xuống đã cản trở hoạt động trục vớt, và một phần tượng một lần nữa bị đất đá chôn vùi. Tuy nhiên, đến rạng sáng 6.8, đội ngũ nhân công vô cùng vui mừng khi cuối cùng có thể nâng bức tượng khỏi lòng sông và đưa về nơi phục hồi và bảo quản. Bức tượng trở thành đề tài bàn tán sôi nổi của cộng đồng và giới chuyên gia. Cuối cùng họ quyết định sau khi hoàn tất dự án phục hồi, tượng sẽ được trả về nơi cũ, cạnh bờ sông, tại nơi mà Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã chủ tế thánh lễ khi xưa. Phiên bản thay thế trong 10 năm qua sẽ được chuyển đến một giáo xứ mang tên Ðức Mẹ Guadalupe.

 

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm