Thứ Hai, 14 Tháng Mười Một, 2016 14:24

Tường minh về cái chết

Các vị giám mục Anh và xứ Wales đã tận dụng lợi thế của mạng xã hội Instagram và internet để triển khai dự án truyền giảng cho các tín hữu trên toàn thế giới về “chết một cách an lành”.

Theo trang tin Crux Now, một website và trang Instagram vừa được khai trương vào ngày 1.11 nhằm cung cấp những lời khuyên giúp các tín hữu Công giáo qua đời trong yên bình, và chia sẻ những tài liệu liên quan đến “cái chết, sự lìa thế và vĩnh hằng”. Trọng tâm của dự án này là nhằm hiểu rõ và đối mặt với cái chết, cũng như giúp họ hiểu được cảm giác mất đi người thân và chấp nhận toàn bộ quá trình như là một phần của cuộc sống. Tài khoản Art of Dying Well trên Instagram có hẳn một bức tường tưởng niệm ảo mang tên “Remember Them”. Những người truy cập trang này có thể đăng hình và những ký ức về người đã mất. Bằng cách gắn đuôi @artofdyingwell trên Instagram, những cái tên và hình ảnh liên quan sẽ được chia sẻ với 5 tu viện trên khắp nước Anh, và các nam nữ tu sĩ sẽ cầu nguyện cho những người sắp lìa trần cũng như đã qua đời.

Tài khoản trên Instagram được bổ sung bằng website Art of Dying Well, mà theo thông cáo ngày 31.10 của Hội đồng Giám mục Anh và xứ Wales, là nhằm vươn bàn tay hỗ trợ đến những tín hữu ở xa xôi đang chật vật đối mặt những vấn đề liên quan đến cái chết. “Dựa trên truyền thống Công giáo, website ghi lại những câu chuyện đời thực liên quan đến cuộc hành trình cuối cùng mà ai cũng phải trải qua”, theo thông tin trên trang web. Sở dĩ Hội đồng Giám mục Anh và xứ Wales quyết định chọn ngày đầu tiên của tháng 11 để khai trương website và trang Instagram vì đây là tháng đặc biệt cầu nguyện cho người đã khuất.

Website mới, ở địa chỉ www.artofdyingwell.org, bao gồm những chỉ dẫn liên quan đến nghi thức cần thiết cho tín hữu Công giáo để thực hiện công đoạn chuẩn bị một cách đầy đủ nhất. Những nghi thức này, cùng với các bài cầu nguyện cho người đang cận kề ranh giới sống chết, được giải thích dựa trên phim hoạt hình về một gia đình chuẩn bị có tang. Người dẫn truyện chính là nữ diễn viên người Anh Vanessa Redgrave. Trong khi đó, bác sĩ  Kathryn Mannix, một chuyên gia trong lĩnh vực điều trị giảm nhẹ (tức không còn chữa bệnh mà chỉ tập trung giúp những người bệnh ở giai đoạn cuối không bị đau đớn) đã chứng kiến khoảng 10.000 người qua đời trước mắt mình, cho rằng đã đến lúc mọi người nên nhìn nhận đúng đắn hơn về cái chết.

Bác sĩ Mannix kể: “Hầu hết những người qua đời không hẳn phải thống khổ, và trong bệnh viện của tôi, nhiều người đã sống trọn vẹn và vui vẻ đến những tuần/tháng cuối cùng của cuộc đời mình. Thật sự là điều tuyệt vời khi chứng kiến họ một lần nữa tìm được niềm vui sống, trong khi họ cho rằng mình chỉ còn có thể nằm chờ chết trong nỗi đau đớn cùng cực”. Tổ hợp công cụ trên internet theo dự án The Art of Dying Well đã được Đức Hồng y Vincent Nichols của Westminster chính thức khai trương tại thánh đường Westminster ở London, trong lễ Các Thánh vừa qua. Đức Hồng y nhận định: “Chúng ta học được rằng sự chết đi phải là một cuộc hành trình của niềm tin, chờ đợi tiếng gọi của Thiên Chúa, của việc trao bản thân cho Ngài. Đây chính là bí ẩn của cái chết, một thiên hướng cuối cùng chứ không phải là sản phẩm của việc tự quyết định cho phép chính mình trải qua cái chết không đau đớn”.

ĐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm