Thứ Bảy, 30 Tháng Bảy, 2016 10:56

Tưởng nhớ cha Jacques Hamel

ĐHY Stanislaw Dziwisz, Tổng Giám mục Giáo phận Krakow, chủ tế thánh lễ khai mạc Đại hội giới trẻ thế giới vào ngày 26.7 đã đặc biệt dâng lời cầu nguyện cho linh mục Jacques Hamel. Cha Hamel vừa bị 2 phần tử của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sát hại khi đang dâng lễ tại nhà thờ Saint-Étienne-du-Rouvray (Pháp).

Thánh lễ khai mạc ở Krakow được cử hành chỉ vài giờ sau vụ tấn công nhà thờ tại Pháp nhưng một cách tình cờ, chủ đề của Đại hội Giới trẻ thế giới năm nay như một lời đáp cho những ai cảm thấy bất an sau hàng loạt sự kiện đau lòng vừa diễn ra liên tiếp trên thế giới : “Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7). Dùng tình yêu thương, lòng bác ái để đáp trả hận thù sẽ là lời giải hoàn hảo nhất cho một bức tranh nhân thế đang u ám vì vòng xoáy xung đột, chiến sự. Báo La Vie dẫn chứng một đoạn của bài đọc 2 trong thánh lễ tại Krakow : “Vì tôi tin rằng cho dù là sự chết hay sự sống, là sứ thần hay vương thần, dù những gì là hiện tại hay những gì là tương lai, dù là các thứ quyền lực, dù cao hay sâu, hoặc bất cứ một sự gì khác trong tất cả mọi tạo vật, cũng không thể tách chúng ta khỏi tình yêu của Thiên Chúa nơi Đức Kitô Chúa chúng ta” (Rom 8, 38-39).

Tương tự, bài chia sẻ của ĐHY Dziwisz được soạn trước khi cha Hamel bị sát hại nhưng được khai triển từ chủ đề chính của Đại hội nên hoàn toàn phù hợp để tưởng nhớ ngài. Đức Tổng Giám mục Krakow giảng : “Nhờ Chúa Thánh Thần, Thánh Phêrô đã trở thành một chứng nhân can trường của Chúa Kitô. Ngài đã phải trả giá bằng mạng sống của chính mình tại thành Rome. Ngài bị đóng đinh như Thầy. Máu của Thánh Phêrô đã đổ ra nhưng nhờ đó đã giúp nảy mầm đức tin ở khắp thế giới và làm Giáo hội lớn mạnh”.

Cha Hamel, “linh mục của miền đồng nội”, theo đúng tinh thần của các tông đồ, đã sống một cuộc đời tận hiến cho Giáo hội, cho cộng đoàn. Ở tuổi 86, lẽ ra đã nghỉ hưu từ lâu nhưng ngài vẫn tiếp tục phục vụ “những người anh em” xung quanh mình. Cha Hamel bị sát hại một cách tàn bạo ngay khi đang cử hành thánh lễ khiến người Công giáo xúc động, xót thương. Nhưng trong đau buồn, cộng đồng của Chúa đang đồng tâm hơn bao giờ hết qua những thánh lễ, những buổi đọc kinh, cầu nguyện cho cha được tổ chức ở các nhà thờ trên khắp thế giới, và tất nhiên, tại Krakow nữa. Tinh thần đối thoại liên tôn cũng trở nên đậm đà hơn vì ngay sau vụ tấn công ở nhà thờ Saint-Étienne-du-Rouvray, các vị lãnh đạo của nhiều tôn giáo đã ngỏ lời chia buồn.

Có thể kết lại những dòng tưởng nhớ cha Hamel qua lời chia sẻ của ĐHY Dziwisz trong thánh lễ khai mạc : “Chúng ta đến với Đại hội từ nhiều hoàn cảnh khác nhau, có thể hành trang có kèm theo nỗi lo sợ, sự thất vọng, lòng hoài niệm..., nhưng hơn hết chính là niềm hy vọng và khao khát được sống trong một thế giới nhân văn hơn, liên đới hơn. Gặp gỡ Chúa Giêsu chính là lúc khám phá ra rằng chúng ta là một cộng đồng, một Giáo hội vượt qua mọi biên giới do con người dựng nên và làm con người chia rẽ”.

LAN CHI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm