Thứ Năm, 20 Tháng Giêng, 2022 11:41

Tưởng niệm 1.000 ngày vụ thảm sát vào lễ Phục Sinh ở Sri Lanka

 

Giáo hội Sri Lanka dành ngày 14.1.2022 để tưởng niệm các nạn nhân của vụ đánh bom liều chết vào ngày lễ Phục Sinh 21.4.2019. Chín kẻ đánh bom tự sát đã làm nổ tung hai nhà thờ Công giáo Thánh Sebastian ở Negombo và Thánh Antôn ở Kotahena; nhà thờ Tin Lành Sion ở Batticaloa; và 3 khách sạn. Vụ việc làm 279 người thiệt mạng và khoảng 500 người bị thương. Theo đề nghị của Đức Hồng y Malcolm Ranjith, các linh mục, tu sĩ và giáo dân cử hành nghi lễ tưởng niệm tại Vương Cung Thánh Đường quốc gia Đức Mẹ Lanka, ở Tewatta. Theo Đức Hồng y, lễ tưởng niệm này cũng nhằm bày tỏ nhu cầu của Giáo hội về sự thật và công lý cho các nạn nhân.

 

Dòng Thừa sai Bác ái của Mẹ Têrêsa được tiếp tục nhận tài trợ từ nước ngoài

Chính phủ Ấn Độ vào ngày 7.1.2022 đã khôi phục giấy phép cho dòng Thừa sai Bác ái của Mẹ Teresa được nhận và sử dụng các quỹ nước ngoài. Trước đó, vào ngày Giáng sinh năm 2021, Bộ Nội vụ Ấn Độ đã ra phán quyết các vị Thừa sai Bác ái không đủ điều kiện nhận các khoản đóng góp từ nước ngoài. Khi có lệnh cấm này, các nữ tu bắt đầu phải hạn chế khẩu phần và những giúp đỡ khác dành cho người nghèo.

T
ôn phong bốn chân phước tử đạo tại El Salvador

Ngày 22.1.2021, Giáo hội Công giáo tại El Salvador có thêm bốn vị tử đạo được tuyên chân phước, sau thánh Oscar Romero. Lễ tôn phong được cử hành tại quảng trường Chúa Cứu Thế, trước nhà thờ Chánh tòa thủ đô San Salvador, do Đức Hồng y Gregorio Rosa Chavez, đại diện Đức Thánh Cha chủ sự. Bốn tân chân phước là linh mục Rutilio Grande, dòng Tên; linh mụcManuel Solórzano, dòng Tên; thiếu niên giáo dân Nelson Rutikio Lemus Chávez; linh mục Cosma Spessotto, dòng Phanxicô, người Ý. Dự kiến có 25 vị giám mục và 600 linh mục đồng tế thánh lễ, và khoảng 5.000 người đại diện cho tất cả các giáo xứ tham dự thánh lễ. Nhân dịp này, Hội đồng Giám mục El Salvador đã mời gọi các tín hữu trở thành chứng nhân của Chúa Giêsu Kitô trong những hoàn cảnh khác nhau của cuộc sống.


Giáo hội Benin khai mạc Năm Thánh các Hội Giáo hoàng truyền giáo

Trong thánh lễ khai mạc vào ngày 15.1.2021 tại giáo xứ Thánh Giuse ở Grand-Popo, linh mục Cosme Tayéwo Adjomale, Giám đốc Quốc gia các Hội Truyền giáo Giáo hoàng (PMS) ở Benin mời gọi: “Tất cả những ai lãnh phép Rửa phải ý thức về căn tính truyền giáo của mỗi người”. Đại diện 10 giáo phận cùng với các giám đốc Hội Giáo hoàng truyền giáo đã hiệp dâng thánh lễ với Đức Tổng Giám mục Mark Miles, Sứ thần Tòa thánh tại Benin và Togo. Các lễ kỷ niệm được tổ chức trong năm nay là kỷ niệm 400 năm ngày thành lập Thánh bộ Truyền bá Đức tin (1622 - 2022), tiền thần của Bộ Truyền giáo hiện nay; kỷ niệm 200 năm thành lập Hội Truyền bá Đức tin (1822 -2022) do chị Pauline Jaricot sáng lập; kỷ niệm 150 năm ngày sinh chân phước Paolo Manna, người sáng lập Hội Giáo hoàng Liên hiệp Truyền giáo (1872 - 2022); kỷ niệm 100 năm việc Đức Giáo hoàng Piô XI, ngày 3.5.1922, công nhận ba hội Truyền bá đức tin, Nhi đồng truyền giáo và Thánh Phêrô Tông đồ thuộc Hội Giáo hoàng.

 


Ðức tin tạo nên sự tha thứ, hòa giải và niềm hy vọng

Hội đồng Giám mục Panama kết thúc đại hội toàn thể của năm 2022, được tổ chức từ ngày 10 đến 14.1.2022. Trong thư mục vụ, các vị giám mục khuyến khích giáo dân vượt qua những vết thương xã hội do bất công, tham nhũng, buôn bán ma túy: “Trong những tình huống này, đức tin sẽ tạo nên sự tha thứ, hòa giải và niềm hy vọng”. Trong bối cảnh Giáo hội hoàn vũ đang hướng tới Thượng Hội đồng Giám mục thế giới lần thứ 16, Hội đồng Giám mục Panama tin tưởng rằng mỗi tín hữu đã lãnh nhận Phép Rửa, sẽ nhận thức được cam kết Kitô giáo của mình, đảm nhận và hoàn thành vai trò của bản thân trong việc xây dựng một thế giới nhân đạo hơn, tương trợ, huynh đệ và hòa bình hơn. Giáo hội Panama cũng đã bắt đầu quá trình chuẩn bị cho Đại hội Giới trẻ Thế giới tiếp theo, sẽ được tổ chức tại Lisbon vào năm 2023, và đây được coi là “thời điểm để giới trẻ khám phá lại vai trò của họ, với tư cách là những nhân vật chính của những biến đổi vĩ đại mà Giáo hội và xã hội đòi hỏi”.

 


Tổ chức từ thiện Nam Kinh trợ giúp người bệnh phong

Nhân Ngày Thế giới vì người bệnh phong được tổ chức vào ngày 30.1 mỗi năm, tổ chức từ thiện Nam Kinh của giới Công giáo ở Nam Kinh, Trung Quốc, thực thi những công việc bác ái thường xuyên như đến thăm những người mắc căn bệnh này. Những buổi thăm hỏi mang lại sự an ủi về tinh thần và đạo đức, phá bỏ nỗi cô đơn, chia sẻ những lo lắng của các bệnh nhân. Trung tâm Giáo dục Đặc biệt Nam Kinh đã ra đời với sứ mệnh giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội: người già và trẻ mồ côi, người nghèo, người khuyết tật về thể chất và tinh thần, nạn nhân thiên tai, trẻ em nghèo có cơ hội được học tập, đặc biệt là các thiếu nữ và con cái của những người lao động nhập cư...

 


Sinh viên Maroc đồng hành với người di cư

Linh mục Matteo Revelli, nhà truyền giáo người Ý, thuộc Hiệp hội Truyền giáo châu Phi đã thúc đẩy các sinh viên Maroc đồng hành với những người di cư châu Phi. Sáng kiến này đã lan tỏa nhiều nơi. Tại thành phố Fez, một nhóm sinh viên đại học từ vùng cận Sahara thành lập chiến dịch “Sinh viên liên đới”, không chỉ quyên góp thực phẩm mà còn bày tỏ tình bằng hữu qua những cuộc viếng thăm, lắng nghe di dân. Những cuộc gặp gỡ này đã giúp sinh viên thêm gần gũi với di dân. Anh Amanda Ouedraogo, trưởng nhóm sinh viên ở Fez cho biết: “Bằng cách nói chuyện với họ và lắng nghe họ, chúng tôi hiểu và yêu mến họ”.

 


Phái đoàn liên tôn Azerbaijan viếng thăm Tòa Thánh

Phải đoàn liên tôn Azerbaijan đến Rome từ ngày 12 đến 17.1. 2022 để viếng thăm Tòa Thánh. Phái đoàn do Chủ tịch Văn phòng Hồi giáo miền Caucase Allahshukur Pashazade, làm trưởng đoàn và gồm có đại diện Do Thái giáo, Chính Thống giáo Nga và Ðức cha Vladimir Fekete, dòng Don Bosco, Phủ doãn Tông tòa của Giáo hội Công giáo tại Azerbaijan. Cuộc viếng thăm nhằm mở ra những cơ hội và viễn tượng mới trong lãnh vực đối thoại và cộng tác liên tôn, nới rộng quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và Azerbaijan. Trong các cuộc trao đổi, các tham dự viên đề cập đến việc tái lập gia sản tôn giáo và văn hóa tại Azerbaijan, tái thiết các đền thờ Hồi giáo, thánh đường Kitô giáo. Trong thời gian gần đây, hai bên đã quyết định tăng cường các quan hệ song phương và Azerbaijan sẽ đặt Đại sứ quán thường trú cạnh Tòa Thánh. Cho đến nay, Đại sứ Azerbaijan cạnh Tòa Thánh thường trú tại Paris vì ông cũng là Đại sứ tại Pháp.

 


Tích trữ thuốc men sẽ khiến người nghèo trở thành nạn nhân

Đức Giám mục Oscar Jaime Florencio, Chủ tịch Ủy ban chăm sóc sức khỏe của Hội đồng Giám mục Philippines, ngày 10.1.2021 đã cảnh báo người dân nước này không nên mua số lượng lớn và tích trữ các loại thuốc điều trị triệu chứng Covid-19 khi chưa thật sự cần thiết, vì việc này khiến người nghèo trở thành nạn nhân khi dẫn đến tình trạng thiếu hàng và giá cả tăng cao: “Lòng tham chính là thủ phạm. Thật là tham lam khi gom mua một số lượng lớn. Không chỉ bạn muốn sống”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm