Chủ Nhật, 24 Tháng Chín, 2023 09:00

Tượng thánh Anrê Kim Taegon đặt ở Vatican

 

Tượng đá cẩm thạch của vị linh mục Hàn Quốc đầu tiên, thánh Anrê Kim Tae-gon (1821-1846) đã được chính thức công bố tại Ðền thờ Thánh Phêrô vào ngày 16.9.2023, nhân kỷ niệm 177 năm ngày thánh nhân tử đạo.

 

Sự kiện ra mắt bức tượng cao 3,8m, trọng lượng 6 tấn, được tổ chức long trọng tại Đền thờ Thánh Phêrô đánh dấu lần đầu tiên tượng của một vị thánh gốc châu Á được vinh danh và có vị trí vĩnh viễn ở khuôn viên của Đền thờ Thánh Phêrô, cụ thể là một ngăn trên bức tường bên ngoài. Thánh Anrê Kim Tae-gon cũng là thánh quan thầy của cộng đoàn Dân Chúa Hàn Quốc.

Các vị tử đạo Hàn Quốc


Đậm nét truyền thống

Là tác phẩm của điêu khắc gia người Hàn Quốc Han Jin-sub, tượng khoác trang phục truyền thống của đàn ông Hàn Quốc thời xưa là “dopo” và đội nón “gat”. Để hoàn thành bức tượng quý, ông Han đã hợp tác với nghệ nhân Ý Nicolas Stagetti đến từ thị trấn Pietrasanta ở Versilia, còn được biết đến là “thủ đô của ngành điêu khắc thế giới”.

“Sau khi nhận được trọng trách từ Tòa Thánh, tôi tìm kiếm thông tin để tạo ra hình ảnh về thánh nhân. Tôi trình một số bản phác thảo và phía Tòa Thánh chọn phiên bản thánh Anrê Kim Tae-gon trong trang phục truyền thống của dân tộc Hàn, với tư thế mở rộng vòng tay”, nhà điêu khắc cho biết.

 

Chiều 16.9, Đức Hồng y Lazzaro You Heung-sik, Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ đã dâng thánh lễ với sự hiện diện của phái đoàn Hàn Quốc, bao gồm Đức cha Mathias Ri Long-hoon, Giám mục Suwon và Đức Hồng y Andrew Yeom Soo-jung, nguyên Tổng Giám mục Seoul. Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cũng có mặt. Sau thánh lễ, Đức Hồng y Mauro Gambetti, Giám quản Đền thờ Thánh Phêrô đã làm phép cho bức tượng. Tổng cộng hơn 300 tín hữu Hàn Quốc đã đến Vatican nhân dịp này.

“Tôi kỳ vọng và cầu nguyện để thanh niên trên khắp thế giới hãy noi theo gương cuộc đời của cha thánh Anrê Kim Tae-gon, người chưa từng mất đi hy vọng và lòng dũng cảm dù đối mặt bất kỳ khó khăn nào trong thời gian ngắn ngủi 25 năm tại thế”, Đức Hồng y You nói trong thánh lễ. Đức Hồng y gọi việc đặt bức tượng trong khuôn viên Đền thờ Thánh Phêrô là sự tiếp nối khoảnh khắc “tuyệt vời và cảm động” sau khi Seoul được Đức Giáo Hoàng Phanxicô hồi tháng trước chọn làm nơi đăng cai Đại hội Giới trẻ Thế giới năm 2027.

Chính Đức Hồng y You đã trình sáng kiến về tượng thánh Anrê Kim Tae-gon nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày sinh của thánh nhân hồi năm 2021, và Hội đồng Giám mục Hàn Quốc là phía tài trợ dự án.

Tượng thánh Anrê Kim Tae-gon được đặt trang trọng trong khuôn viên Đền thờ Thánh Phêrô

 

Gia đình tân tòng

Là con trai của một gia đình Hàn Quốc cải đạo sang Công giáo, thánh Kim được rửa tội ở tuổi 15 và sau đó nhanh chóng rời nước đến Macao để tu tập tại một tu viện. Ngài được Đức Giám mục người Pháp Jean Joseph Jean-Baptiste truyền chức linh mục ở Trung Quốc năm 1845. Đức cha Ferréol là giám mục tiên khởi của Seoul. Cha Kim cũng là người Hàn Quốc đầu tiên được truyền chức linh mục. Bất chấp mọi khó khăn và tình trạng bách hại đạo dưới thời triều đình Joseon, và sau khi thân phụ của ngài là cụ Ignatius Kim đã tử đạo vào năm 1839, vị linh mục trẻ tuổi vẫn cương quyết quay về quê hương để rao giảng Tin Mừng. Năm 1846, khi mới 25 tuổi, ngài bị xử tử ở đoạn sông Hàn gần Seoul.

Viết cho các tín hữu trước khi bị hành quyết, cha Kim khuyến khích họ hãy sống thật với đức tin. “Chúng ta đã được Rửa tội, mở cánh cửa bước vào Giáo hội, và vinh dự được gọi là Kitô hữu. Thế nhưng, liệu có gì tốt chờ đợi chúng ta nếu ai nấy chỉ hưởng suông cái tên ‘người theo đạo Kitô’, chứ về thực chất lại không phải?”, cha viết. Những lời trăn trối cuối cùng trước giờ bị chém đầu, cha Kim khẳng định: “Đây là giờ phút cuối cùng của tôi. Hãy chăm chú lắng nghe tôi. Nếu tôi giao tiếp với người nước ngoài, đó là vì tôn giáo của tôi và vì Thiên Chúa của tôi. Vì Ngài, tôi kính dâng mạng sống của mình. Sự sống vĩnh hằng của tôi đang ở điểm khởi đầu. Hãy trở thành người theo Chúa nếu các bạn muốn được hạnh phúc sau khi chết”.

Năm 1984, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tuyên thánh vị linh mục Hàn Quốc cùng với 102 vị tử đạo khác. Trong một bài giảng hồi tháng 5, Đức Phanxicô gọi lòng nhiệt thành truyền giáo của thánh Anrê Kim là hình mẫu cho mọi tín hữu noi theo: “Thánh Anrê Kim và những tín hữu Hàn Quốc khác đã là chứng nhân của Thánh Kinh vào thời điểm bị hành hình, và có thể mang đến nhiều hoa trái cho đức tin”.

 

LING LANG

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm